Doanh số bán cá ngừ đóng hộp tại Mỹ tăng

Doanh số bán cá ngừ đóng hộp tại Mỹ tăng

Thứ 4, 13/05/2020 | 08:09 GTM +07

(vasep.com.vn) Để duy trì nguồn cung thực phẩm, Tổng thống Donald Trump đã ban hành sắc lệnh bắt buộc ngành công nghiệp sản xuất thịt hộp vẫn hoạt động bất chấp khủng hoảng do virus corona gây ra.

Tổng thống đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, một đạo luật từ thời Chiến tranh Triều Tiên, cho phép sản xuất các sản phẩm và vật tư quan trọng. Bằng cách này, Tổng thống đã chỉ định sản xuất thịt là một phần quan trọng trong nền kinh tế của đất nước. Đây là lần đầu tiên Chính quyền Mỹ sử dụng luật này để tăng nguồn cung thực phẩm.

Theo CNN, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh sau khi các công ty như Tyson Foods đang xem xét chỉ duy trì 20% hoạt động sản xuất. Việc đóng cửa phần lớn các nhà máy sẽ gây bất lợi cho việc cung cấp thực phẩm. Công ty này sản xuất khoảng 20% thịt bò, thịt lợn, và gà tại Mỹ và có 201 cơ sở chế biến thịt trong đó có 183 cơ sở chuyên chế biến thịt gà. Tuần này, họ đã đóng cửa nhà máy sản xuất thịt lợn lớn nhất tại Waterloo, Arkansas, vì nhà máy này đang phải giảm năng suất do công nhân nghỉ làm hàng loạt.

Hiện không chỉ một mình công ty Tyson có kế hoạch đóng cửa. Trong 2 tháng qua, ít nhất 13 nhà máy đã ngừng hoạt động – hàng trăm nhân viên của các công ty khác nhau trong ngành này đã bị nhiễm virus Corona. Các quan chức địa phương và tiểu bang đã gây sức ép để các công ty này đóng cửa và các công nhân thậm chí đã lo ngại về sự an toàn của họ. Thông thường, nhân viên làm việc trong lĩnh vực này làm việc đứng rất gần nhau trong khi xẻ và lọc thịt. Một số hãng như Tyson đang bố trí các ca làm việc so le và cho các công nhân làm việc cách xa nhau và cũng đã cho nhân viên đeo khẩu trang, găng tay và kiểm tra nhiệt độ.

Sắc lệnh này của Tổng thống Trump đã gây ra nhiều tranh cãi tại nước này.

Với mối lo ngại về tình trạng thiếu thịt và thực phẩm nói chung, người Mỹ có thể chuyển sang tích trữ các sản phẩm này. Thịt gà là một trong những loại thịt được ưa thích tại Mỹ. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong năm 2018 mỗi người Mỹ đã tiêu thụ 93 pounds (tương đương 42,2 kg) thịt của loài gia cầm này. Và có khả năng cao họ sẽ chuyển sang tiêu thụ một nguồn protein thay thế như cá ngừ đóng hộp, một sản phẩm cạnh tranh với thịt gà tại các cửa hàng bán lẻ như Walmart. Giá của sản phẩm hải sản này cũng thấp, điều này khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với người tiêu dùng.

Trong tháng 3, người Mỹ đã hoảng loạn nên đã mua rất nhiều các mặt hàng thực phẩm thiết yếu bao gồm cả cá ngừ đóng hộp. Theo số liệu thống kê của Nielsen, doanh số bán cá ngừ đóng hộp đã tăng 31,2% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, công ty StarKist American Samoa, nhà cung cấp lớn nhất các sản phẩm cá ngừ đóng hộp cho thị trường Mỹ, cho biết doanh số bán sản phẩm này của họ tăng vọt.

Trong vài tuần kể từ khi bắt đầu cách ly xã hội tại Mỹ, truyền thông nước này đã quảng cáo cá ngừ đóng hộp nên là một món ăn chính vì nó có giá trị dinh dưỡng và protein cao và có thể sử dụng để làm các món ăn đơn giản.

Với sự sụt giảm mạnh trong sản xuất thịt và truyền thông đẩy mạnh về cá ngừ đóng hộp, có lẽ nhiều người Mỹ sẽ chuyển sang tiêu thụ sản phẩm này.

Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Tin tổng hợp)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 985

Tổng lượt truy cập: 129603310

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.