Dịch Covid có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng cá ngừ

Dịch Covid có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng cá ngừ

Thứ 5, 09/04/2020 | 06:33 GTM +07

(vasep.com.vn) Trong vài tuần qua, đại dịch virus corona đã khiến nhiều quốc đảo Thái Bình Dương, đặc biệt là tại khu vực PNA (các nước tham gia Hiệp định Nauru) thực hiện lệnh đóng cửa hoàn toàn hoặc tuyên bố tình trạng khẩn cấp, ngăn chặn các tàu vào cảng và dỡ hàng tại các cảng. Thuỷ thủ đoàn cũng không được phép lên bờ. Những biện pháp này được thực hiện nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh sang các nước không thể ứng phó với các bệnh truyền nhiễm do những hạn chế về nguồn lực y tế hiện có.

Do đó, điều này đã ảnh hưởng tới hoạt động trung chuyển giữa các đội tàu đánh bắt và các nhà vận chuyển vì theo quy định việc chuyển tải trên biển bị cấm tại khu vực của Uỷ ban Nghề cá Trung Tây Thái Bình Dương (WCPFC), và các vùng biển khác. Điều này có nghĩa là các đội tàu phải chuyển tải tại các cảng, và hiện tại khi không thể chuyển tải tại cảng, các thuyền trưởng không thể vận chuyển hợp pháp hải sản đánh bắt được sang các tàu container lạnh.

Hơn nữa, các quy định khẩn cấp mới được các nước như: Papua New Guinea, Quần đảo Marshall, và Tuvalu, đưa ra cũng ảnh hưởng đến sự bao quát của các giám sát viên tại khu vực cũng như Chương trình Quan sát viên của FFA. 

Thông thường, các quan sát viên thường lên tàu để kiểm tra thường xuyên và báo cáo về sản lượng cá ngừ đánh bắt được và các phương pháp đánh bắt cũng như việc tuân thủ quy trình trung chuyển.

Các biện pháp cứng rắn hơn do dịch bệnh Covid đã ảnh hưởng tới các khu vực của các tổ chức quản lý nghề cá khác (RFMO) khác. Tuần trước, Ủy ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC) đã tạm thời đình chỉ tất cả việc triển khai quan sát viên theo chương trình khu vực của RFMO.

Nếu hoạt động trung chuyển không thể diễn ra, nguyên liệu thô từ khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (WCPO) không thể vận chuyển kịp thời hay không thể tới tất cả tới các thị trường khác nhau, đặc biệt là Bangkok. Các chủ thuyền sẽ tính đến việc ngừng hoạt động vì các hầm cá của họ đang chứa đầy cá, trong khi các nhà vận chuyển gần đó không thể lấy cá của họ. Nếu việc này tiếp diễn, nó sẽ tạo ra sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng cá ngừ toàn cầu vì các vùng biển của PNA là nguồn cung chính cá ngừ vằn và cá ngừ vây vàng.

Hiện tại, các quan chức đang thảo luận về việc làm thế nào để điều chỉnh các biện pháp khẩn cấp và đang tiến hành rà soát kỹ lưỡng các quy định với mục đích cho phép các tàu đánh bắt chuyển cá ngừ cho các nhà vận chuyển. Họ đang đàm phán nếu các tàu gặp nhau trong vùng lãnh hải, nhưng cách xa cảng và đất liền, nơi họ vẫn thuộc thẩm quyền quản lý nhưng không đe doạ lây bệnh sang các quốc đảo.

Trong tuần này, Tổ chức Nghề Cá ngừ Lưới vây Thế giới (WTPO) đã yêu cầu chính quyền của các nước PNA tạm thời nới lỏng các quy định như cho phép tiếp tục đánh bắt ngay cả khi không có quan sát viên trên tàu để không làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Tin tổng hợp)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 2916

Tổng lượt truy cập: 128065190

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.