Cá ngừ rộng cửa vào Châu Âu
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, Hiệp định EVFTA thúc đẩy xuất khẩu cá ngừ từ Việt Nam sang EU.

Cá ngừ rộng cửa vào Châu Âu

Thứ 4, 14/10/2020 | 11:24 GTM +07

Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) đã mang đến triển vọng xuất khẩu cá ngừ từ Việt Nam sang EU trong những tháng cuối năm 2020.

Đó là chia sẻ Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tại Hội nghị Thúc đẩy sản xuất cá ngừ theo chuỗi, chống khai IUU và xuất khẩu cá ngừ vào thị trường Châu Âu theo Hiệp định EVFTA do Bộ NN-PTNT phối hợp UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức sáng 10/10.

Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Riêng đối với ngành thủy sản, việc xóa bỏ thuế quan trong EVFTA kỳ vọng tạo ra cơ hội to lớn cho xuất khẩu thủy sản.

Cụ thể, EU sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 86,5% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 3 năm; 90,3% trong vòng 5 năm và 100% trong vòng 7 năm. Đối với cá ngừ đóng hộp, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan 11.500 tấn.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, tận dụng lợi thế này, từ đầu tháng 8 đến nay xuất khẩu thủy sản có số lượng đơn hàng tăng đáng kể.

Tuy nhiên, để sẵn sàng cho EVFTA có hiệu lực, trong thời gian qua các doanh nghiệp thủy sản đã chuẩn bị hệ thống tiêu chuẩn, chứng nhận quốc tế, cập nhập thông tin hoạt động chế biến, logistics… để đáp ứng được nội dung đưa ra trong hiệp định này.

Đặc biệt, Việt Nam cũng đang huy động toàn bộ hệ thống chính trị, nỗ lực ở mức cao nhất để tháo gỡ thẻ vàng IUU, để đảm bảo phát triển bền vững và giữ uy tín của ngành thủy sản Việt Nam. 

Cũng như đặc biệt lưu ý đến việc cấm sử dụng chất chống ô xy hóa để bảo quản sản phẩm thức ăn thủy sản, hạn chế đến mức cao nhất đối với một số sản phẩm có nguồn gốc sinh vật gây bệnh nhất định.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến (thứ 2 từ trái sang) tham quan quy trình chế biến sản phẩm cá ngừ của Công ty TNHH Hải Vương. Ảnh: KS.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến (thứ 2 từ trái sang) tham quan quy trình chế biến sản phẩm cá ngừ của Công ty TNHH Hải Vương.

Cũng theo Thứ trưởng, bên cạnh mặt hàng tôm, cá ngừ là một trong những mặt hàng xuất khẩu có giá trị kim ngạch cao của Việt Nam sang thị trường EU. Thêm vào đó, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp tại nhà của người Châu Âu tăng mạnh do tác động đại dịch Covid-19.

“Hiệp định EVFTA với ưu đãi đặc biệt về thuế quan mở ra tiềm năng lớn hơn nữa cho các sản phẩm cá ngừ Việt Nam. Tính đến hết tháng 7/2020, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang thị trường EU đạt trung bình khoảng 10,5 triệu USD/tháng.

Kể từ sau khi EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, giá trị xuất khẩu cá ngừ đã tăng lên 11,4 triệu USD (tăng 8,6%) và tháng 9 là 11,9 triệu USD tăng 13,3% so với các tháng trước đó”, Thứ trưởng thông tin.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng đưa sản phẩm cá ngừ lên xe container để chuẩn bị xuất hàng sang thị trường EU. Ảnh: KS.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng đưa sản phẩm cá ngừ lên xe container để chuẩn bị xuất hàng sang thị trường EU. 

Cùng quan điểm, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng, kể từ khi Hiệp định EVFTA được ký kết và có hiệu lực đã mở ra cơ hội và là lực đẩy rất lớn để các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam nói chung và của tỉnh Khánh Hòa nói riêng mở rộng thị trường xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu mặt hàng cá ngừ.

Bởi hiện Thái Lan và Trung Quốc đang là hai quốc gia nắm giữ thị phần xuất khẩu lớn nhưng cả hai đều chưa ký kết Hiệp định thương mại tự do với EU và cũng không phải là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Do đó, mặt hàng cá ngừ của Việt Nam có lợi thế về thuế so với các nước tại hai khu vực thị trường lớn là EU và thị trường các nước thành viên CPTPP.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dự lễ xuất khẩu cá ngừ của Công ty TNHH Hải Vương. Ảnh: KS.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dự lễ xuất khẩu cá ngừ của Công ty TNHH Hải Vương. 

Về vấn đề trên, đại diện Công ty TNHH Hải Vương - một doanh nghiệp chế biến, kinh doanh và xuất khẩu các sản phẩm từ thủy sản, đặc biệt là cá ngừ đại dương, có trụ sở tại khu công nghiệp Suối Dầu, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) xác nhận và cho biết, với 220 mặt hàng thủy sản có thuế suất cơ sở 0 - 22%, trong đó thuế cao từ 6 - 22% sẽ về 0% kể từ ngày 1/8.

Riêng cá ngừ đông lạnh dạng fillet và loin thuế suất cơ bản từ 18% sẽ được giảm về 0% theo lộ trình 3 năm; cá ngừ đóng hộp EU dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan là 11.500 tấn/năm.

Có thể nói đây là cơ hội để doanh nghiệp tăng cường mở rộng thị trường và tận dụng lợi thế cạnh tranh với đối thủ các nước như Thái Lan đang chịu mức thuế là 18-24%.

Dịp này, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã tham dự Lễ xuất khẩu cá ngừ vào thị trường Châu Âu theo hiệp định EVFTA tại Công ty TNHH Hải Vương.

Theo đại diện Công ty TNHH Hải Vương, tổng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2020 của doanh nghiệp là 181 triệu USD, trong đó thị trường EU là 46.8 triệu USD, bình quân 5.2 triệu USD/tháng. Đặc biệt, khi EVFTA có hiệu lực thì giá trị xuất khẩu trong 2 tháng 8 và 9/2020 sang EU của doanh nghiệp là 16 triệu USD, bình quân 8 triệu USD/tháng, tăng 1,5 lần so với bình quân của các tháng đầu năm.

(Theo NNVN)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1165

Tổng lượt truy cập: 136448714

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.