Năm 2018 nhập khẩu cá hake, cá Alaska vào EU tăng

Năm 2018 nhập khẩu cá hake, cá Alaska vào EU tăng

Thứ 6, 03/01/2020 | 13:08 GTM +07

(vasep.com.vn) Theo nghiên cứu Finfish hàng năm của Hiệp hội các nhà Chế biến và Kinh doanh thủy sản châu Âu (AIPCE-CEP), trong năm 2018 NK cá hake, cá saithe và cá minh thái Alaska vào châu Âu (EU) tăng góp phần tăng tổng lượng cá thịt trắng NK vào thị trường này.

Theo AIPCE-CEP, NK cá minh thái vào EU – thị trường NK chính cho sản phẩm cá minh thái của Mỹ và Nga, đã tăng 7%, đạt mức 911.000 tấn. NK cá hake tăng 5% lên mức 545.000 tấn, NK cá saithe tăng 24% đạt 205.000 tấn.

Trong khi đó, NK cá tuyết giảm 4% (tương đương 42.000 tấn) xuống mức 1,059 triệu tấn. Sản lượng khai thác cá tuyết của EU đạt 114.000 tấn.

Nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm cá thịt trắng của EU (cá tuyết, cá minh thái Alaska, cá hake, cá saithe, cá redfish và cá hoki) tăng 1,7% trong năm 2018, đạt 3,176 triệu tấn. Trong 3 năm liên tiếp tổng nhu cầu tiêu thụ đều vượt mốc 3 triệu tấn.

Lý do nhu cầu tiêu thụ tăng một phần do mức hạn ngạch cao ở một số nước khai thác thủy sản trên Bắc Bán Cầu. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu nguồn cung cá thịt trắng trong năm 2019 sẽ vẫn còn cao như trong năm 2018 khi cạnh tranh toàn cầu tăng, bên cạnh việc giảm hạn ngạch một số loại cá thịt trắng quan trọng? Sản lượng khai thác của EU đã giảm 5% xuống mức 332.000 tấn, sản lượng khai thác chủ yếu gồm cá tuyết và cá hake.

Với tình hình thương mại năm 2018, Iceland và Nga là những quốc gia hưởng lợi chính. Doanh số XK của Iceland sang EU đã tăng 17% lên mức 390.000 tấn, trong khi doanh số XK của Nga sang EU tăng 8% đạt 383.000 tấn.

NK sản phẩm cá thịt trắng vào EU từ Trung Quốc ở mức 589.000 tấn, giảm 1% so với cùng kỳ năm 2017, khối lượng NK từ Na Uy đạt 470.000 tấn, giảm 3%. Trong khi đó, NK sản phẩm này từ Mỹ tăng 1% so với năm 2017 với 449.000 tấn.

Thị phần cá thịt trắng của Trung Quốc tại thị trường EU đã giảm 21% trong tổng cơ cấu sản phẩm XK cá thịt trắng chủ yếu do XK cá tuyết giảm. Hầu hết các sản phẩm cá thịt trắng được NK vào EU từ Trung Quốc là sản phẩm phile đông lạnh.

Đối với cá tuyết, khu vực giữa Đại Tây Dương, xung quanh Iceland là một nơi tập trung quan trọng của cá tuyết Đại Tây Dương. Khu vực này có sự tăng sinh khối và hạn ngạch cho năm 2018 và 2019. Tổng thị phần cá tuyết Iceland tăng 25% trong năm 2018 (tăng 22% trong năm 2017). Dự kiến thị phần cá tuyết Iceland sẽ tiếp tục tăng trong năm 2019.

NK cá saithe Iceland vào EU tăng 52% về khối lượng. Trong khi đó XK của Na Uy cũng tăng 34%, góp phần vào việc tăng tổng nguồn cung lên 33%, đạt 152.000 tấn.

Với sản phẩm cá hake, nguồn cung cho thị trường EU đã tăng 5% lên 545.000 tấn - trong đó 457.000 tấn đã được NK (tăng 9% so với cùng kỳ). Nguồn cung từ Argentina giảm 10%. Tuy nhiên, khối lượng giảm này được bù bằng nguồn cung tăng từ Namibia (tăng 5% với mức 173.000 tấn), Nam Phi (13%) và Mỹ (36%).

Với cá minh thái Alaska, Nga là thị trường hưởng lợi chính khi nguồn cung từ quốc gia này tăng 45% lên tới 173.090 tấn. AIPCE-CEP nhấn mạnh, chứng nhận của Hội đồng Quản lý Hàng hải (ASC) là yếu tố quan trọng góp phần cho sự gia tăng này.

Nguồn cung cá minh thái Alaska từ Mỹ giảm 2% trong khi nguồn cung từ Trung Quốc tăng 2%. Hai quốc gia này chiếm 40% sản lượng NK của EU.

Doanh số XK cá haddock của Iceland vào thị trường EU tăng trong năm 2018. Khối lượng XK của Na Uy giảm 9%, Nga giảm 15%, nhưng XK của Iceland tăng 54%, lên mức 25.160 tấn.

Iceland cũng đã XK 65% lượng cá redfish (46.150 tấn) vào thị trường EU trong năm 2018, trong tổng sản lượng 71.000 tấn được NK vào thị trường này. NK cá redfish vào châu Âu cũng tăng 3%, mặc dù sản lượng khai thác nội khối của EU tăng 11% và khả năng tự cung tăng lên mức 30%.

NK sản phẩm cá tra Việt Nam vào EU tiếp tục xu hướng giảm, giảm 9% xuống mức 232.000 tấn. Nguồn cung cá rô phi giảm 15% xuống còn 41.000 tấn.

Nguồn cung cá chẽm tăng 7% lên 122.000 tấn, với sản lượng NK (98% trong số đó được NK từ Thổ Nhĩ Kỳ) tăng 28%, lên 31.000 tấn. Nguồn cung cá tráp đã tăng 4% lên 133.000 tấn, trong đó NK từ Thổ Nhĩ Kỳ tăng 81% trong năm 2018.

Nguồn cung surimi – sản phẩm được EU NK hoàn toàn - đã tăng 11% lên 280.000 tấn trong năm 2018. Mỹ đã cung cấp 75% sản lượng surimi cho thị trường châu Âu, doanh số XK sản phẩm surimi của Mỹ vào EU đã tăng 25% so với cùng kỳ năm 2017.

(Theo undercurrentnews)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1029

Tổng lượt truy cập: 125645381

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.