Cá da trơn bị thu hồi hàng loạt do sự không rõ ràng của cơ quan quản lý

Cá da trơn bị thu hồi hàng loạt do sự không rõ ràng của cơ quan quản lý

Thứ 3, 19/03/2019 | 08:06 GTM +07

(vasep.com.vn) Từ đầu năm nay, cá da trơn tự nhiên và nuôi ở Mỹ bị thu hồi kể có thể do sự không rõ ràng trong quản lý giám sát việc thanh tra cá da trơn.

Hơn một năm sau khi cuộc chuyển giao thanh tra đối với tất cả các loại cá thuộc bộ Siluriformes (cá da trơn) từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sang Cục Thanh tra  An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) có hiệu lực, nhiều nhà nhập khẩu cá da trơn và một số nhà cung cấp trong nước vẫn không biết về sự thay đổi này.

Ngoài ra, FSIS đã phát hiện ra một loài cá thuộc họ Siluriformes (sheat) ít được biết đến trong hoạt động thương mại mà không trải qua quá trình thanh tra của FSIS, dẫn đến việc thu hồi. Ông Buck McKay, chuyên gia về các vấn đề công cộng của FSIS  nói với SeafoodSource.

Làm việc với các đối tác liên bang  tại Cơ quan Hải quan và Biên phòng (CBP) và FDA, FSIS đã xác định các lô hàng gần đây của loại cá này được nhập khẩu bởi các công ty khác dẫn đến hai đợt thu hồi bổ sung, McKay cho biết.

FSIS đã xác định sản phẩm thứ tư phải thu hồi và đồng thời thực hiện kiểm tra đối với một sản phẩm khác.

Do đó, 5 nhà nhập khẩu đã buộc phải thu hồi hàng ngàn pao cá da trơn không được khai báo để kiểm tra lại bởi FSIS. Công ty H&T Seafood có trụ sở tại California đã phải thu hồi hơn 71.000 pao cá da trơn tự nhiên đông lạnh NK từ Việt Nam trong tháng 1. Trong tháng 2, Richwell Group, Inc. có trụ sở tại California đã thu hồi khoảng 55.300 pao sản phẩm cá da trơn đông lạnh. Kho lạnh McAllen ở Texas, đã thu hồi khoảng 52.000 pao philê basa đông lạnh. Lakewood có trụ sở tại California đã thu hồi khoảng 1.000 pao sản phẩm cá da trơn từ Việt Nam. Và Fulton Seafood có trụ sở tại Houston, Texas đã thu hồi hơn 100.000 pao cá da trơn xanh tự nhiên của Hoa Kỳ.

“Fulton đã phân phối cá da trơn tự nhiên trong nước trong nhiều thập kỷ mà không có vấn đề gì. Mười tám tháng trước, USDA đã bắt buộc cá da trơn đánh bắt tự nhiên phải được chế biến trong một cơ sở đã đăng ký với USDA. Fulton Seafood đã không được thông báo về sự thay đổi”, ông Joseph Massa, người quản lý tại Fulton cho biết.

Ông Massa cho biết thêm, dù những sản phẩm của họ có chất lượng hàng đầu, nhưng Fulton đã đồng ý tự nguyện thu hồi sản phẩm để tuân thủ quy định của USDA.

Hiệp hội thủy sản Hoa Kỳ (NFI) đã lên tiếng về sự thay đổi trong quy định của cơ quan chức năng trong nhiều năm - một động thái được hỗ trợ bởi các nhà sản xuất nuôi cá da trơn lớn ở miền Nam Hoa Kỳ.

“Văn phòng Trách nhiệm giải trình chính phủ (GAO) báo cáo về chương trình cá da trơn của USDA chắc hẳn phải có nhận định riêng khi họ cảnh báo về một hệ thống an toàn thực phẩm đang rạn nứt” ông Gib Gibons nói.

Chương trình USDA trị giá 20 triệu USD (18 triệu euro) đã bị GAO chỉ trích trong 11 báo cáo riêng biệt, Tạp chí Phố Wall cho biết.

“GAO cho biết chương trình kiểm tra cá da trơn USDA là không cần thiết, lãng phí và dựa trên cơ sở khoa học lạc hậu” - Theo Wall Street Journal.

Chương trình cũng dẫn đến việc Việt Nam - nhà sản xuất cá tra lớn nhất thế giới, một quốc gia cung cấp cá da trơn siluriformes nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới, cáo buộc các hoạt động thương mại không công bằng.

Hiện tại, FSIS công nhận 3 quốc gia Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan đủ điều kiện để tiếp tục xuất khẩu các sản phẩm cá Siluriformes sang Hoa Kỳ.

“Những sản phẩm này bắt buộc phải được sản xuất tại các cơ sở được phê duyệt tại các quốc gia đủ điều kiện này và FSIS yêu cầu mỗi lô hàng phải trải qua quá trình thanh tra lại trước khi nhập khẩu vào Hoa Kỳ”, McKay nói.

Trong khi phần lớn các loài cá da trơn nội địa và nhập khẩu được nuôi: “Chúng ta đang thấy sản phẩm cá siluriformes đánh bắt tự nhiên này - cả nhập khẩu và nội địa - đang dấy lên những câu hỏi về quy định thanh tra này, ông Gibons nói.

Trong khi NFI hỗ trợ cho bất kỳ nỗ lực nào trong việc đưa lại quy định về cá da trơn đến FDA, hiện tại không có luật chờ xử lý nào cho phép thực hiện điều này, theo Gibbons

(Theo seafoodsource)

Minh Công

(Theo seafoodsource)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1553

Tổng lượt truy cập: 135899384

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.