Cách duy nhất để tăng giá cá minh thái trong năm 2019

Cách duy nhất để tăng giá cá minh thái trong năm 2019

Thứ 4, 05/12/2018 | 07:53 GTM +07

(vasep.com.vn) Giá các sản phẩm cá minh thái được xem xét để tăng trong năm tới.

Giá các sản phẩm philê cá minh thái rút xương (PBO) đóng khối, philê cá minh thái đông lạnh 2 lần đóng block, và các sản phẩm bỏ dầu và ruột (H&G) nguyên liệu được xây dựng dựa trên các mức giá trong năm 2018, tất cả được xem xét để tăng lên mức cao hơn trong năm 2019.

Trong suốt thời gian diễn ra Hội chợ Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc, tại Thanh Đảo, giá xuất xưởng các sản phẩm PBO đóng khối đã được thỏa thuận ở mức khoảng 3.500 USD/tấn cho mùa A. Giá cho các sản phẩm trong mùa B của năm 2018 được bán ở mức 3.350 USD/tấn. Ngoài ra, các sản phẩm philê đông lạnh 2 lần đóng block ở mức khoảng 3.200 USD/tấn đang được thoả thuận cho năm tới.

Mức giá trong mùa A của năm 2018 ở mức khoảng 3.000 USD/tấn, một bước nhảy vọt từ mức rất thấp 2.350 USD/tấn trong mùa B của năm 2017, thời điểm giá chạm đáy.

Giá sản phẩm H&G ổn định

Trong khi đó, các sản phẩm H&G của Nga đã tăng giá lên mức 1.550 – 1.560 USD/tấn với một khối lượng nhỏ vào cuối năm nay, cho cá cỡ 25cm. Tuy nhiên, giá đang được kỳ vọng sẽ không tăng trong đầu năm, và sẽ vẫn ổn định trong năm tới.

Giá các sản phẩm PBO và H&G cao hơn nghĩa là các nhà chế biến Trung Quốc và các nhà cung cấp H&G Nga đang mong đợi giá các sản phẩm philê đông lạnh 2 lần đóng block sẽ tăng trở lại.

Giá các sản phẩm philê cá minh thái đông lạnh 2 lần đóng block từ Trung Quốc đang ở mức 2.750 USD/tấn trong năm nay, nhưng dự kiến giá sản phẩm cho năm 2019 sẽ ở mức 3.200 USD/tấn.

Việc hợp nhất các cơ sở chế biến tại Trung Quốc vẫn tiếp tục, với việc công ty Qingdao Starfish tiếp quản một nhà máy của một đối thủ và một công ty khác cũng đang lên kế hoạch.

Thị trường tiêu thụ

Đức là thị trường tiêu thụ chính cá minh thái, nơi có hai nhà sản xuất chính là Nomad Foods’ Iglo và Frosta Aktiengesellschaft, đang tăng giá các sản phẩm cá cắt thanh và sản phẩm "schlemmerfilets" tẩm bột, vì giá nguyên liệu tăng.

Công ty Iglo đang muốn tăng từ mức giá đề xuất 2,99 EUR cho 1 túi sản phẩm cá cắt thanh 450 gr hay 1 túi schlemmerfilets 360gr lên  mức 3,39 EUR từ ngày 01/01 tới. Các thương hiệu lớn đã đồng ý về giá ký hợp đồng với các nhà bán lẻ và đề xuất giá bán cao hơn.

Công ty Frosta đang đề xuất tăng từ 2,9 EUR lên mức từ 3,3 – 3,4 EUR cho các sản phẩm cá cắt thanh và schlemmerfilets. Công ty này cũng đã cho ra mắt một loạt các sản phẩm cá cắt thanh và cá đông lạnh làm từ cá tuyết đen, loài có giá trị tốt hơn so với cá cod, cá tuyết chấm đen, và cá minh thái Alaska.

Khối lượng philê cá minh thái của Mỹ và Nga tăng

Nhu cầu và giá ở mức cao đã thúc đẩy sản xuất các sản phẩm surimi và đóng block. Mỹ đã sản xuất 206.300 tấn surimi trong năm 2018, giảm nhẹ so với mức 207.300 tấn của năm 2017. Tuy nhiên, con số này đã tăng gấp đôi so với mức của năm 2010.

Cả Mỹ và Nga cũng đã tăng sản lượng của mình. Sản xuất PBO của Mỹ tăng 8% so với năm trước, đạt 118.700 tấn. Trong khi sản lượng cá philê bỏ da đạt 56.700 tấn, giảm 3% so với năm 2017.

Còn Nga đã sản xuất 58.000 tấn các sản phẩm PBO trong năm 2018, tăng 35% so với năm trước đó. Sản xuất thịt cá xay đạt 15.000 tăng 50%; và philê đạt 3.000 tấn, tăng 50% so với cùng kỳ. Tổng sản lượng cá philê và thịt cá xay đóng block của Nga là 91.000 tấn, tăng 44%.

Sản lượng sản xuất các sản phẩm đóng block, philê và cá xay của Nga có khả năng tăng gấp 3 vào năm 2015, lên 224.000 tấn. Do đó, sản lượng các sản phẩm H&G giảm từ 610 nghìn tấn năm 2018 xuống còn 338 nghìn tấn năm 2025, còn sản lượng cá xay sẽ giảm từ 270 nghìn tấn xuống còn 150 nghìn tấn cũng trong giai đoạn này.

Nguồn cung

Tổng sản lượng cá minh thái được phép khai thác (TAC) tại vùng biển Okhotsk, có chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển giảm từ 966.000 tấn năm 2018 xuống còn 964.000 tấn năm 2019.

Dự báo, TAC cho giai đoạn từ 2020 – 2025 sẽ tiếp tục giảm.

Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Theo Undercurrentnews)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Share on Facebook
Bình luận bài viết trang www.vasep.com.vn
gửi bài viết trang www.vasep.com.vn cho bạn bè
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng
nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
    BÌNH LUẬN
Share on Facebook  Share on TwitterShare on GoogleShare on Buzz
Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 218 đường Nguyễn Quý Cảnh, KĐT An Phú-An Khánh, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu - Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
4325
99952020
Facebook
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.
TQC
,
Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Chứng nhận hợp quy dệt may, may mặc
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Chứng nhận hợp quy dệt may, may mặc
,
Chứng nhận ISO 9001
,
Chứng nhận ISO 13485
,
Chứng nhận ISO 45001
,
FacebookQuay lại bản mobile