Doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ nuôi thử nghiệm cá tra
Ảnh minh họa

Doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ nuôi thử nghiệm cá tra

Thứ 6, 04/11/2016 | 10:25 GTM +07

Nếu Dự án thử nghiệm cá tra thành công thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm trở thành một đối thủ cạnh tranh của Việt Nam.

Theo tin từ báo Milliyet, hiện đã có một doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ là Công ty Thủy sản UGE tại vùng Milas, tỉnh Mugla (ven biển phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ) đã triển khai nhập khẩu 10.000 con giống từ Thái Lan và nuôi thử nghiệm cá tra (loài Pangasius Hypophthalmus) và đã đạt kết quả khả quan.

Đây là doanh nghiệp duy nhất được Bộ Nông nghiệp và Vật nuôi Thổ Nhĩ Kỳ cấp phép nuôi thử nghiệm. Theo đánh giá của doanh nghiệp này sau khi nuôi trong các ao cá có diện tích 2.000 m2 trên các cánh đồng, cá tra sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu và nuôi trồng tại Thổ Nhĩ Kỳ. Lý do chính để doanh nghiệp này lựa chọn cá tra để nuôi là do loài cá này sinh trưởng nhanh, chỉ 6 tháng là có thể thu hoạch trong khi các loài cá nội địa nuôi lồng ngoài biển phải mất tới 18 tháng. Hơn nữa, loài cá này đang được tiêu thụ khá tốt tại các nhà hàng và có thể chế biến được nhiều món ăn có khẩu vị phù hợp.

Doanh nghiệp này nêu lý do phát triển dự án này là do những lợi thế về sinh trưởng nhanh, dễ dàng chế biến nhiều loại thực phẩm (không có mùi vị đặc trưng riêng), được chấp nhận rộng rãi ở nhiều thị trường châu Âu, Hoa Kỳ với số lượng đáng kể. Với kết quả thu được doanh nghiệp mong muốn được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ để phát triển nuôi cá tra tại các vùng có khí hậu nóng ẩm (phía nam ven biển Địa Trung Hải) nhằm cung cấp sản phẩm cho trường học, trường đại học, doanh trại quân đội và khu du lịch, đồng thời doanh nghiệp này cũng hướng đến xuất khẩu.

Như vậy, nếu dự án của Công ty Thủy sản UGE thành công và được hỗ trợ để đẩy mạnh phát triển thị Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm trở thành một đối thủ cạnh tranh của Việt Nam đối với mặt hàng này, tuy nhiên nước này không có lợi thế về chi phí sản xuất do nhân công và năng lượng có giá thành cao, không có hệ thống chế biến phát triển, nhưng lại có lợi thế gần các thị trường tiêu thụ và nguồn thức ăn cho cá dồi dào. Hiện nay mỗi năm Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu 5 đến 6 triệu USD cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam và được phân phối qua các hệ thống phân phối lớn như METRO, BIM... và các hệ thống nhà hàng, khách sạn, chủ yếu dành cho người ngước ngoài và khách du lịch. Người dân Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu ăn thịt bò và thịt cừu là chính, một số loài cá biển cũng được tiêu thụ nhưng số lượng ít hơn thịt, tuy nhiên số lương nhập khẩu từ Việt Nam cũng tăng dần qua các năm. 

(Theo Bộ Công Thương)

Nguyễn Trang
BTV. Nguyễn Thu Trang

Chức danh: Chuyên viên truyền thông

Tel: 024. 38354496 - ext. 212
Mobile: 0906 151 556
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1016

Tổng lượt truy cập: 129603310

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.