Truyền thông nước ngoài thông tin sai về cá tra sẽ phải đính chính lại sự thật!

Truyền thông nước ngoài thông tin sai về cá tra sẽ phải đính chính lại sự thật!

Thứ 4, 21/06/2017 | 09:57 GTM +07

(vasep.com.vn) Chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN và PTNT) Nguyễn Xuân Cường tại Nghị trường sáng ngày 13/6/2017, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Mạnh Cường đưa ra câu hỏi, xuất khẩu đóng một vai trò đặt biệt quan trọng đối với ngành thủy sản, trong nhiều năm qua và đặc biệt một số năm gần đây truyền thông một số nước đưa thông tin không chính xác, thiếu khách quan, bôi nhọ sản phẩm thủy sản của Việt Nam là ô nhiễm, bẩn.

Với sự lan tỏa của internet có tác hại rất nghiêm trọng đến tiêu thụ tài sản, dẫn đến một số nhà bán lẻ đã tẩy chay hàng Việt Nam, bộ đã có trách nhiệm và thực hiện các giải pháp gì để đối phó với tình trạng trên?

Đây cũng chính là vấn đề lớn đang được đặt ra đối với sản phẩm cá tra XK sang thị trường Châu Âu trong nhiều năm qua (kể từ năm 2010) cho tới nay.

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, đối với câu hỏi về một số thông tin thị trường phản ánh không đúng bản chất của chất lượng hàng hóa Việt Nam, có tính chất bôi nhọ đang đặt ra với Việt Nam. Mà cụ thể là hình ảnh con cá tra vừa qua bị một số đài, phương tiện ở EU thông tin không đúng về sự thật. Điều đó cho thấy Việt Nam cần phải chuẩn bị mọi phương án trong quá trình hội nhập, trong đó có cả phương án chống lại những hành động phi thương mại.

Đầu năm 2017, sau khi xảy ra tình hình cá tra bị bôi nhọ trên Truyền hình Tây Ban Nha, Bộ đã làm việc với Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Cá tra Việt Nam để đưa ra biện pháp đấu tranh cụ thể. Mới đây, Việt Nam đã chủ động mời các hãng đại diện chính thức sang Việt Nam, trong đó có cả các hãng của Pháp trực tiếp đi tới vùng nuôi, nhà máy chế biến để xem xét thực tế.

Nếu truyền thông nước ngoài phản ánh không đúng họ phải có trách nhiệm đính chính, tuyên truyền cho đúng bản chất sản xuất hàng hóa của Việt Nam. Sắp tới, ngoài việc truyền thông nâng cao hình ảnh sản phẩm cá tra, Bộ sẽ thực hiện các giải pháp khác để giữ uy tín cho sản phẩm cá tra XK.

Bốn tháng đầu năm 2017, XK cá tra sang đạt 518,6 triệu USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, XK sang thị trường EU đạt gần 65,5 triệu USD, giảm 24,6 triệu USD. Như vậy, liên tiếp 6 năm trở lại đây, XK cá tra sang thị trường này giảm sút. Từ vị trí là thị trường XK cá tra lớn nhất của DN Việt Nam nay EU tụt xuống là thị trường lớn thứ 3 sau Trung Quốc và Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng, EU là thị trường tiêu thụ rộng lớn, tiềm năng và còn nhiều “chỗ” cho sản phẩm cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, điểm yếu về mức giá thấp đã khiến sản phẩm cá tra Việt Nam bị bôi nhọ. Hiện nay, các DN XK cá tra Việt Nam đang rất nỗ lực để phát triển và giữ vững thị trường truyền thống này không phải bằng hạ giá bán mà nâng cao sản phẩm cá tra cao cấp, tăng chất lượng và đi sâu vào nhiều phân khúc thị trường, giảm tỷ lệ mạ băng và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tạ Hà

Chức danh: Trưởng Ban Biên tập Bản tin tuần Thương mại Thủy sản (phát hành thứ Sáu hàng tuần); Chuyên gia thị trường ngành hàng cá Tra.

Tel: 024. 37715055 - ext. 214

Mobile: 0948.534.883

Email: taha@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1169

Tổng lượt truy cập: 129603310

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.