Cơ hội cho các nước xuất khẩu cá thịt trắng
Ảnh minh họa

Cơ hội cho các nước xuất khẩu cá thịt trắng

Thứ 3, 14/05/2019 | 11:51 GTM +07

Mỗi năm, châu Âu cần tới 3 triệu tấn cá thịt trắng trong khi lệ thuộc vào nhập khẩu tới 89%. Đây là cơ hội cho các nước xuất khẩu cá thịt trắng trong đó có Việt Nam.

Báo chí châu Âu khi viết về Hội chợ Thuỷ sản quốc tế Bruxelles nhấn mạnh vào hai xu hướng đáng lưu ý của thị trường thủy hải sản năm nay. Thứ nhất, thị trường thiết bị chế biến thủy hải sản đang tăng trưởng mạnh mẽ và thứ hai là nhu cầu cá thịt trắng vẫn đang ngày càng cao tại châu Âu.

Thị trường thiết bị chế biến hải sản trong năm ngoái đã vượt qua con số 1,4 tỷ USD. Máy móc nay đã có thể sơ chế được hầu như tất cả mọi loại hải sản, cá, tôm cua, nhuyễn thể… Tạp chí Eurofish của Đan Mạch viết rằng, những công đoạn trước đây tưởng như chỉ có bàn tay khéo léo của con người mới làm được, thì nay, cũng đã xuất hiện những thiết bị cỡ nhỏ lắp ngay trên tàu đánh cá, có thể mổ cá, moi ruột, bỏ đầu, lột da với tốc độ nhanh hơn tay người, kể cả cá bé. 

Bài báo viết rằng "Các thiết bị không chỉ giúp giảm sử dụng nhân công, mà còn cải thiện tiêu chuẩn vệ sinh bên trong nhà máy chế biến". Thị trường thiết bị phát triển nhanh do nhu cầu hải sản trên thị trường thế giới tăng liên tục trong những năm qua, tăng nhanh nhất là cá đông lạnh và các sản phẩm từ cá. Cá vẫn là sản phẩm thống trị thị trường thủy sản, nên nhu cầu về thiết bị chế biến cá luôn đứng đầu danh sách máy móc sơ chế thuỷ hải sản.

Xu hướng thứ hai mà báo chí nhắc tới là quan tâm của người tiêu dùng châu Âu đối với cá thịt trắng. Tờ Daily số đặc biệt nhân Hội chợ Thủy sản quốc tế Bruxelles có bài viết về nhu cầu hiện tại của thị trường châu Âu. Bài báo viết: "Cá đánh bắt tại châu Âu chỉ đáp ứng được 42% nhu cầu của người tiêu dùng châu Âu, phần còn lại buộc phải dựa vào nhập khẩu. Riêng đối với cá thịt trắng, châu Âu lệ thuộc vào nhập khẩu tới 89%. Mỗi năm, châu Âu cần tới 3 triệu tấn cá thịt trắng. Đây là nguyên liệu chủ lực của ngành chế biến" của châu Âu.

Cá thịt trắng là loài cá thường sống ở đáy biển như cá tuyết, cá minh thái, cá bơn sao, nhưng cá rô phi và cá tra nước ngọt cũng được coi là cá thịt trắng. Đây là những loại cá Việt Nam xuất khẩu nhiều vào châu Âu dưới dạng filet đông lạnh. Tờ IntraFish của Na Uy viết: "Nhu cầu cá thịt trắng trên thị trường châu Âu giờ đây cao hơn con số 3 triệu tấn, trong khi hạn ngạch cho phép đánh bắt cá thịt trắng trên toàn châu Âu chỉ là hơn 512.000 tấn:. Bài báo nhấn mạnh: "Còn rất nhiều cơ hội cho ngư nghiệp châu Âu cung cấp thêm cá thịt trắng ra thị trường, nhưng nhập khẩu sẽ tiếp tục đóng vai trò chính".

(Theo VTV)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1234

Tổng lượt truy cập: 130654979

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.