Nông dân Yên Thành nuôi cá rô phi VietGAP đạt sản lượng 20 tấn/ha
Mô hình chăn nuôi cá rô phi đơn tính theo VietGAP ở xã Tân Thành (Yên Thành) được đầu tư đúng quy chuẩn, đảm bảo các yếu tố về môi trường.

Nông dân Yên Thành nuôi cá rô phi VietGAP đạt sản lượng 20 tấn/ha

Thứ 5, 24/05/2018 | 07:38 GTM +07

Yên Thành có nhiều diện tích mặt nước ao hồ, là tiềm năng để phát triển nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi cá nước ngọt. Hiện nay, ngoài nuôi cá theo phương pháp truyền thống, nông dân đã xây dựng thành công các mô hình nuôi cá sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, đem lại nguồn thu nhập cao.

4 năm nay, ông Trần Quý Cự ở xóm Châu Lĩnh, xã Đức Thành đã đầu tư quy hoạch lại 3,5 ha ao hồ trước đây nuôi cá truyền thống sang nuôi cá rô phi đơn tính theo hướng VietGAP.

Theo ông Quý, để cá mạnh khỏe, đạt năng suất và chất lượng đồng đều, trước hết phải tuân thủ kỹ thuật nghiêm ngặt, phòng bệnh cho cá bằng các chế phẩm sinh học và thường xuyên bổ sung vitamin C. Đặc biệt về nguồn nước, thức ăn, con giống phải đạt yêu cầu, đảm bảo khí oxy cho cá vào những thời điểm nắng nóng hoặc thay đổi thời tiết.

Nếu tuân thủ tốt các quy trình kỹ thuật chăn nuôi, tỷ lệ cá giống sau khi ươm thả đạt tỷ lệ sống trên 70%; sau 5 tháng nuôi thả, trọng lượng đạt từ 0,5 kg/con. Theo tính toán của gia đình ông, mỗi ha mặt nước cho năng suất bình quân 20 tấn cá thương phẩm.

Còn hộ ông Hồ Sỹ Sinh ở xóm Tân Trung, xã Tân Thành, 3 năm nay cũng đầu tư nuôi cá sạch theo hướng VietGAP trên diện tích mặt nước gần 2ha.

Ông Sinh đánh giá: Nuôi cá an toàn vệ sinh thực phẩm cho năng suất và lợi nhuận cao, đầu ra ổn định hơn nuôi cá truyền thống. Riêng năm ngoái, gia đình đã bán gần 80 tấn cá sạch, chất lượng đảm bảo, thịt chắc, thơm ngon, được thương lái từ nhiều nơi trong và ngoài tỉnh về thu mua tại ao với giá 30.000 - 31.000 đồng/kg. Dự kiến vụ thu hoạch tới đây, do giá cả thị trường thực phẩm tăng, hy vọng sẽ có nguồn thu nhập lớn hơn.

Với lợi thế là huyện đồng bằng bán sơn địa, toàn huyện có 1.684ha mặt nước ao hồ, chưa kể hệ thống nông giang tự chảy, kênh rạch thuận lợi cho phát triển nuôi cá nước ngọt, nhất là những vùng sâu trũng và vùng hồ đập. Chỉ tính riêng năm 2017, nghề nuôi cá nước ngọt ở Yên Thành đã cho tổng sản lượng gần 4.500 tấn cá các loại.

Sau 5 tháng nuôi thả, cá rô phi đơn tính có trọng lượng từ 0,5 - 0,6 kg/con

Qua đánh giá của ngành Nông nghiệp huyện và kinh nghiệm của người chăn nuôi, phát triển mô hình liên kết nuôi cá rô phi theo VietGAP đã giúp người chăn nuôi thay đổi tư duy để phát triển theo hướng bền vững. Nuôi thả theo phương pháp này, tỷ lệ cá sống cao, dịch bệnh ít, thời gian nuôi được rút ngắn và giảm mức đầu tư, chi phí. Song điều quan trọng hơn đã giúp người dân có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc tái tạo và nuôi trồng thủy sản.

Hiện tại, cá rô phi được thương lái từ nhiều nơi trong và ngoài tỉnh về thu mua tại ao với giá 30.000 - 31.000 đồng/kg

Để phát huy tiềm năng, ngành Nông nghiệp huyện chỉ đạo các xã tập trung tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là các trang trại  gia trại đang nuôi cá theo truyền thống chuyển hướng sang chăn nuôi theo thướng an toàn sinh học với quy mô lớn, nhằm từng bước tạo chuỗi liên kết trong việc sản xuất nguồn thực phẩm sạch. Ngoài hỗ trợ của ngành chuyên môn về KHKT, huyện khuyến khích các hộ dân đứng ra thành lập các tổ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình sản xuất, chăn nuôi và tìm đầu ra sản phẩm ổn định.

Thực tế cho thấy, thâm canh nuôi cá rô phi đơn tính theo hướng VietGAP ở Yên Thành không những mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân, còn có ý nghĩa về nhiều mặt trong đời sống xã hội. Trong đó, yếu tố quan trọng là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thể hiện trách nhiệm của người chăn nuôi trong việc cung cấp nguồn thực phẩm sạch, nâng cao chất lượng sức khỏe cộng đồng. Từ đó, mở ra hướng đi mới trong việc liên kết sản xuất, cung ứng chuỗi sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng để cạnh tranh trong cơ chế thị trường hiện nay.

(Theo báo Nghệ An)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Share on Facebook
Bình luận bài viết trang www.vasep.com.vn
gửi bài viết trang www.vasep.com.vn cho bạn bè
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng
nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
    BÌNH LUẬN
Share on Facebook  Share on TwitterShare on GoogleShare on Buzz
Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 218 đường Nguyễn Quý Cảnh, KĐT An Phú-An Khánh, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu - Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
1210
112277244
Facebook
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.
TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC
,
Chứng nhận ISO 13485
,
Chứng nhận ISO 45001
,
Chứng nhận ISO 9001
,
Chứng nhận hợp quy dệt may
,
VietGAP trồng trọt
,
Chứng nhận ISO 9001
,
ISO 9001
FacebookQuay lại bản mobile