Giá tôm giảm nhanh tại Ecuador và Ấn Độ

Giá tôm giảm nhanh tại Ecuador và Ấn Độ

Thứ 4, 01/04/2020 | 06:03 GTM +07

(vasep.com.vn) Sự lây lan của coronavirus trên toàn Châu Âu và Mỹ đang làm giảm nhu cầu mua tôm nuôi trong phân khúc dịch vụ thực phẩm, khiến giá tôm nguyên liệu ở Ấn Độ và Ecuador giảm mạnh.

Tuy nhiên, các nguồn tin ở cho rằng virus có thể buộc các cơ sở chế biến và XK phải tạm thời đóng cửa, điều này có thể có lợi cho giá tôm.

Vào ngày 19/3, Giám đốc Công ty Sea Gem Aqua Farms của Ấn Độ kiêm Thư ký của Hiệp hội những người nuôi tôm Tamil Nadu, ông Durai Murugan cho hay, thị trường tôm Ấn Độ đang xuất hiện những lo ngại.

Giá tại đầm tôm chân trắng cỡ 40 con/kg tại Andhra Pradesh đạt 330 rupee (4,39 USD)/kg, giảm 14% trong tuần 10 trong khi tôm cỡ 60 con có giá 240 rupee/kg, giảm 21%.

Một công ty sản xuất tôm khác tại Ấn Độ cho biết, giá tôm giảm từng tuần, giảm 0,4 USD/kg đối với cỡ 40 con, giảm 0,2 USD/kg với cỡ lớn hơn. Giá ở các mức này được coi là ổn định nếu không có những biến động lớn xảy ra ở trong nước và thế giới. Người nuôi không đợi tôm lớn mà muốn thu hoạch càng sớm càng tốt. Do vậy, giá tôm cỡ nhỏ giảm nhanh hơn. Sản lượng sản xuất của chúng tôi trong tháng 2 giảm 70% do Trung Quốc đóng cửa và những vấn đề về cấp phép ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Trung Quốc đã mở cửa trở lại nhưng tôm Ecuador đang rất nhiều với giá rẻ, nên giá tôm nguyên liệu Ấn Độ cũng sẽ giảm.

Virus bùng phát ở Trung Quốc ngay khi Ấn Độ bắt đầu giai đoạn thả nuôi vụ chính (tuần 4-5 của năm 2020), do vậy diện tích thả nuôi sẽ không cao như bình thường.

Jose Thomas, Giám đốc Tập đoàn Choice Group, một Tập đoàn lớn của Ấn Độ trong lĩnh vực thủy sản và nhiều ngành nghề kinh doanh khác cho biết, nông dân nuôi tôm tại Andhra Pradesh đang hoảng loạn và đổ xô thu hoạch tôm sớm để giảm bớt thiệt hại, tuy nhiên việc này sẽ gây rối loạn thị trường. Ông kêu gọi người nuôi nên bình tĩnh vì vẫn còn cơ hội tại thị trường Mỹ. Ông khuyên nông dân nên kiên trì nuôi tôm lớn hơn và không nên thu hoạch sớm.

Một số hộ nuôi tôm Ấn Độ sẽ kiến nghị Chính phủ trợ giá tôm. Hiện, Chính phủ Ấn Độ cũng đang thảo luận để đề ra chiến lược cho tất cả các ngành.

Trong khi Trung Quốc đã bắt đầu NK thủy sản trở lại với khối lượng hạn chế, ông Jose Thomas tin rằng sẽ phải mất thêm ít nhất 3 tháng nữa, thị trường mới có thể quay trở lại bình thường. Hầu hết các thị trường đều đang đối mặt với sự bùng phát của virus corona. Do đó, 5 tháng tiếp theo sẽ là khoảng thời gian khó khăn của ngành tôm Ấn Độ, đặc biệt khi vụ thu hoạch tôm đang bắt đầu.

Ngành công nghiệp dịch vụ thực phẩm tại châu Âu và Mỹ đang lao dốc trước các biện pháp của các chính phủ tại nhiều quốc gia như cấm hoặc hạn chế đi lại nơi đông người.

Theo Willem van der Pijl, chuyên gia phân tích ngành tôm và là người sáng lập Seafood Trade Interlligence Portal, nhu cầu với mặt hàng tôm tại châu Âu và sự bùng nổ ngắn hạn của doanh số bán lẻ cũng không thể đắp được sự sụt giảm đáng kể của ngành kinh doanh dịch vụ thực phẩm.

Giá tôm Ecuador vừa phục hồi không lâu, nay lại tiếp tục chạm đáy. Các hãng sản xuất cho biết chính phủ nước này đã tuyên bố thực thi các giải pháp khẩn cấp như hạn chế đi lại và vận chuyển.

Công nhân đóng gói và chế biến tôm XK đã bị hạn chế đi lại. Nhiều nhà máy chỉ làm việc thêm vài ngày tới và sau đó sẽ dừng toàn bộ hoạt động.

Tại Guayaquil, nơi có nhiều doanh nghiệp chế biến và XK tôm đã bị ảnh hưởng sau khi địa phương phát hiện một số ca nhiễm corona.

Ngày 20/3, giá tôm nguyên liệu tại đây là 5 USD/kg cỡ 20 con/kg; 3,7 USD/kg cỡ 40 con; 3,3 USD/kg cỡ 60 con và 2,9 USD/kg cỡ 80 con. Nhìn chung, giá giảm 0,2 USD/kg so với 10 ngày trước. Chi phí chế biến trên 1 USD/kg.

XK tôm sang Trung Quốc mới được kích hoạt trở lại với tốc độ rất chậm. Cùng đó, các lô hàng tôm XK sang Italy và hầu hết các nước Châu Âu đều bị hủy. Một số hộ nuôi tôm tại Ecuador đang tính đến giải pháp tạm dừng sản xuất do lo ngại lây nhiễm corona vì họ không thể đảm bảo an toàn cho toàn bộ công nhân. Một số nhà máy sẽ đóng cửa toàn bộ và số khác hoạt động cầm chừng. Nhiều người dân không muốn ra khỏi nhà theo yêu cầu của chính phủ, cũng làm ảnh hưởng tới ngành tôm Ecuador.

Một tháng trước, nguồn cung tôm Ecuador dồi dào nhưng không vào được thị trường Trung Quốc do Covid-19. Đến nay, Trung Quốc bắt đầu NK nhưng nguồn cung tôm của Ecuador lại không ổn định.

Nhu cầu đặt mua tôm từ Trung Quốc đang bắt đầu tăng trở lại nhưng Ecuador lại không thể XK bình thường như trước đây vì quốc gia này cũng đang bắt đầu thực hiện lệnh phong tỏa. Do đó giá tôm sẽ tăng, Juan Sole, Giám đốc thương mại công ty XK tôm Cartacua cho biết.

Khi nhu cầu thị trường cao hơn nhưng khó được đáp ứng, giá sẽ tăng. Trong ngắn hạn, giá có thể ớ mức thấp. Trung Quốc sẽ tận dụng để tăng mua, Ecuador sẽ phải tăng giá, đặc biệt trong bối cảnh một số nhà máy của Ecuador chuẩn bị đóng cửa và có quá ít công nhân làm việc.

Ecuador XK một số lượng lớn tôm sang Mỹ nơi Covid-19 cũng đang hoành hành khiến Mỹ phải thực hiện các giải pháp ngăn chặn đi lại tương tự Châu Âu.

Tôm Ecuador phụ thuộc nhiều vào ngành dịch vụ thực phẩm tại Châu Âu và Mỹ vốn đang bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi Covid-19. Trung Quốc bắt đầu NK trở lại cách đây 2 tuần là một tín hiệu tích cực, nhưng yếu tố này chưa chắc có thể bù đắp được nhu cầu sụt giảm từ Mỹ và Châu Âu.

Kim Thu
BTV. Phùng Thị Kim Thu

Chức danhTrưởng Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử: www.vasep.com.vnChuyên gia thị trường ngành hàng Tôm

Tel: 024. 37715055 – ext.203

Mobile: 0977.859.495

Email: kimthu@vasep.com.vn

(Theo Undercurrentnews)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1206

Tổng lượt truy cập: 132660810

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.