Các đối thủ cạnh tranh xuất khẩu tôm của Việt Nam

Các đối thủ cạnh tranh xuất khẩu tôm của Việt Nam

Thứ 4, 12/09/2018 | 07:26 GTM +07

Để đạt được mục tiêu XK đề ra, việc phân tích các đối thủ cạnh tranh đối với tôm Việt Nam hết sức quan trọng. Dưới đây là bài trình bày của ông Mark Wolczko - Phó Tổng Giám đốc (R&D), Công ty Aditya Birla Chemicals (Thái Lan) Ltd tại Hội thảo “Nhu Cầu Tôm Thế giới và Khả năng cung cấp của Việt Nam đến 2025” trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2018.

Tổng quan về thị trường tôm

Sản lượng

Sản lượng nuôi tôm tăng 17% trong năm 2017

Nhu cầu nội địa gia tăng ở nhiều nước nuôi tôm

 Thương mại

2.3 triệu tấn được nhập khẩu bởi 7 thị trường lớn nhất thế giới

Nhập khẩu mạnh mẽ tại Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc

Sản lượng gia tăng dẫn đến việc gia tăng thương mại

Nguồn cung

Sản lượng toàn cầu từ 2.9 đến 3.5 triệu tấn trong năm 2017

Hơn 75% từ Châu Á

Xuất khẩu

Xuất khẩu tăng trưởng tích cực ở các nước Ấn Độ và Ecuador

Ả Rập, Mexico và Argentina nằm trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất thế giới về mặt xuất khẩu

Giá

Giá cả tương đối ổn định từ năm 2017

Xu hướng tiêu thụ cao ở thị trường tôm tươi nội địa

Viễn cảnh

Xu hướng tích cực ở Châu Á trong năm 2018

Sản xuất tăng 10% ở Ấn Độ trong năm 2018

Dự trữ tôm khá cao ở Mỹ vào đầu năm 2018

Tiêu thụ tôm gia tăng ở Nhật trong các lễ hội mùa xuân  

Top 10 Nhà Xuất Khẩu Tôm Toàn Cầu Năm 2017

 

PHÂN TÍCH SWOT – ẤN ĐỘ

Ấn Độ - Nhà Xuất Khẩu Tôm

Tăng trưởng

1. Sản lượng tôm xuất khẩu có khả năng vượt quá 550.000 tấn trong năm 2018

2. Tăng trưởng 33% qua từng năm

3. Xuất khẩu đạt đến 7,08 tỷ USD

4. Chiếm 35% sản lượng xuất khẩu tôm toàn cầu
Dự báo

1. Tăng trưởng 25-30% trong năm 2018

2. Mục tiêu xuất khẩu đạt 10 tỷ USD vào năm 2020

3. Cơ sở hạ tầng phát triển

Thúc đẩy tăng trưởng

1. Đạt yêu cầu chất lượng

2. Gia tăng nhu cầu

3. Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt

4. Giảm thuế chống bán phá giá

Ngành Xuất Khẩu Tôm Tại Ấn Độ Đang Bùng Nổ 

 

PHÂN TÍCH SWOT - INDONESIA

  

PHÂN TÍCH SWOT – THÁI LAN

  

PHÂN TÍCH SWOT – VIỆT NAM

 

Phụ gia sử dụng trong chế biến tôm tại Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ và Trung Quốc

Xu hướng sử dụng phụ gia ở các nước Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc …

              - Phosphate : Low Phosphate, Mix Phosphate, Low sodium

              - None Phosphate: không chứa Carbonates(E-500), E free

Ấn Độ chủ yếu sử dụng hỗn hợp Phosphate nhưng nhu cầu cho phụ gia Non Phosphates đang tăng dần

Thái Lan đang sử dụng khoảng 80% phụ gia chứa Phosphate và 20% Non Phosphates

Trung Quốc sử dụng Low phosphates, chất lượng chênh lệch nhiều, đủ chất lượng từ thấp đến cao tuỳ vào loại phụ gia được sử dụng

Việc sử dụng sản phẩm Non Phosphate hoặc Phosphate phụ thuộc vào các quy định, lựa chọn của khách hàng và mức hiệu quả có thể chấp nhận

Hỗn hợp Phosphate kiểm soát dư lượng P205 tốt hơn so với đơn chất phosphate như STPP (Quy định toàn cầu)

Chuỗi – Nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm cuối cùng

  

Kỳ vọng của khách hàng?

 

Cải tiến quy trình

 

Vấn đề chính trong ngành tôm

 

Nhân tố ảnh hưởng

Tầm quan trọng của phụ gia dạng hỗn hợp

Ưu điểm của phụ gia dạng hỗn hợp:

ü Đặc biệt dành cho thuỷ sản

ü Điều chỉnh dựa trên tiêu chí mong muốn

ü Hiệu quả đồng nhất

ü Dễ sử dụng

ü Quy định P2O5  /  E-500

Tầm quan trọng của lựa chọn và kiểm tra nhà cung cấp chất lượng

 Tầm quan trọng của việc lựa chọn chính xác nhà cung cấp:

ØNhà cung cấp uy tín, có khả năng chịu trách nhiệm

ØThành phần nguyên liệu khai báo rõ ràng, an toàn

ØChất lượng ổn định

ØHỗ trợ kỹ thuật, nghiên cứu sản phẩm mới theo nhu cầu thị trường

ØLà nhà sản xuất có công nghệ sản xuất tiên tiến

   Tầm quan trọng của việc kiểm tra các nhà cung cấp:

üKiểm tra việc kiểm soát chất lượng

üKiểm tra việc truy xuất nguồn gốc, nguyên liệu đầu vào

üKiểm tra quy trình sản xuất & công nghệ sản xuất

üKiểm tra điều kiện bảo quản  

Bài trình bày của ông Mark Wolczko - Phó Tổng Giám đốc (R&D), Công ty Aditya Birla Chemicals (Thái Lan) Ltd và ông Kulandaivelu Natarajan - Phó Tổng Giám đốc Công ty Aditya Birla Chemicals tại Hội thảo “Nhu Cầu Tôm Thế giới và Khả năng cung cấp của Việt Nam đến 2025” trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2018

Kim Thu
BTV. Phùng Thị Kim Thu

Chức danhTrưởng Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử: www.vasep.com.vnChuyên gia thị trường ngành hàng Tôm

Tel: 024. 37715055 – ext.203

Mobile: 0977.859.495

Email: kimthu@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Share on Facebook
Bình luận bài viết trang www.vasep.com.vn
gửi bài viết trang www.vasep.com.vn cho bạn bè
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng
nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
    BÌNH LUẬN
Share on Facebook  Share on TwitterShare on GoogleShare on Buzz
Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 218 đường Nguyễn Quý Cảnh, KĐT An Phú-An Khánh, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu - Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
1529
95076195
Facebook
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.
FacebookQuay lại bản mobile