Tháng 5/2020: xuất khẩu tôm sang Mỹ và Trung Quốc khả quan

Tháng 5/2020: xuất khẩu tôm sang Mỹ và Trung Quốc khả quan

Thứ 4, 24/06/2020 | 07:21 GTM +07

(vasep.com.vn) Tháng 5/2020, XK tôm Việt Nam đạt 330,2 triệu USD, tăng 0,6% so với tháng 5/2019. Lũy kế 5 tháng đầu năm nay, XK tôm đạt 1,2 tỷ USD, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy chưa tăng nhiều nhưng kết quả XK tôm 5 tháng đầu năm nay đáng khích lệ trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn tiếp diễn ở các thị trường chính. Đáng chú ý, XK tôm sang Mỹ và Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng tích cực và dự kiến XK tôm Việt Nam sang các thị trường này vẫn tăng trưởng tốt trong những tháng tiếp theo.

Năm tháng đầu năm nay, tôm chân trắng chiếm 69,5% tổng XK tôm của Việt Nam, tôm sú chiếm 19,2%, còn lại là tôm biển. Tổng giá trị XK tôm chân trắng tăng 8% trong khi  XK tôm sú giảm 16%. XK tôm chân trắng chế biến (mã HS 16) và tôm chân trắng sống/tươi/đông lạnh (mã HS 03) tăng lần lượt 13% và 5%. XK tôm sú chế biến khác (HS16) tăng 18% trong khi XK tôm sú sống/tươi/đông lạnh (HS03) giảm 19%. XK tôm biển khô (HS 03) tăng mạnh nhất 109%. Trong thời điểm xảy ra dịch Covid-19, XK tôm chân trắng có giá hợp lý tăng tốt hơn tôm sú, các sản phẩm tôm đã qua chế biến được tiêu thụ nhiều hơn so với sản phẩm tươi/sống/đông lạnh.

Trong tháng 5/2020, trong top 6 thị trường NK tôm chính của Việt Nam, XK tôm sang Nhật Bản, EU, Hàn Quốc giảm trong khi XK sang Mỹ, Trung Quốc và Anh tăng. Nhật Bản vẫn là thị trường NK tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 19,2%. Tháng 5/2020, XK tôm sang Nhật Bản giảm 19,5% tuy nhiên nhờ tăng trưởng trong những tháng trước đó, nên XK tôm sang thị trường này trong 5 tháng đầu năm đạt 225,6 triệu USD, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. XK tôm sang EU trong tháng 5 giảm 5% tuy nhiên XK sang 2 thị trường đơn lẻ trong khối là Hà Lan và Đức lại tăng trưởng tốt lần lượt là 18,5% và 14,5%. Lũy kế 5 tháng đầu năm, XK sang EU đạt 162,2 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

XK tôm Việt Nam sang Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng tốt trong tháng 5/2020 với 65,8 triệu USD, tăng 29,5% so với tháng 5/2019. 5 tháng đầu năm 2020, XK tôm sang Mỹ đạt 224,5 triệu USD, tăng 20,4% so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù dịch Covid-19, XK tôm Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng dương liên tục trong cả 5 tháng đầu của năm 2020.

Trên thị trường Mỹ, trong 5 tháng đầu năm nay, tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn cung đối thủ nhờ ổn định lại sản xuất nhanh hơn sau COVID-19 trong khi các nguồn cung như Ấn Độ và Ecuador vẫn còn đang phải chịu tác động nặng nề. Các nhà chế biến và XK tôm của Ấn Độ, Ecuador không chỉ chịu tác động bởi đơn hàng giảm mà ngay cả hoạt động sản xuất trong nước bị đình trệ do lệnh phong tỏa, thiếu công nhân trong các nhà máy do họ không đi làm vì lo ngại bị nhiễm bệnh.

NK tôm của Mỹ những tháng đầu năm nay vẫn ổn định để đáp ứng nhu cầu của phân khúc bán lẻ. Doanh số bán lẻ tôm tăng mạnh, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng Mỹ trong mùa dịch bệnh. Tháng 4/2020, Mỹ NK 51.733 tấn tôm, trị giá 439,4 triệu USD, tăng 6% về khối lượng và 9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Giá NK trung bình trong tháng 4/2020 đạt 8,49 USD/kg, tăng 3% so với tháng 4/2019. Tháng 4/2020, NK tôm vào Mỹ từ Ấn Độ và Indonesia vẫn tăng trong khi NK từ Ecuador, Thái Lan, Trung Quốc giảm mạnh. Do vậy, nhu cầu NK tôm của Mỹ từ Việt Nam sẽ không giảm để bù đắp nguồn cung giảm từ các nguồn cung trên.

Sau khi giảm trong 3 tháng đầu năm, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc đã phục hồi trở lại trong tháng 4 và 5. XK tôm sang Trung Quốc trong tháng 5/2020 đạt 60,3 triệu USD, tăng 3,9% so với tháng 5/2019. Lũy kế 5 tháng đầu năm, XK tôm sang thị trường này đạt trên 169 triệu USD, giảm 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá tôm Việt Nam được dự đoán sẽ tốt trong đầu quý 3 năm nay do tồn kho tại các thị trường chính như Nhật Bản, Mỹ và EU không cao như những tháng trước đó. Nguồn cung nguyên liệu tại Trung Quốc dự báo giảm do ảnh hưởng của virus DIV1. Tại Ấn Độ, lệnh phong tỏa kéo dài tới tháng 5, khiến người nuôi ngần ngại thả nuôi, chuỗi nguồn cung bị xáo trộn. Dịch Covid cũng ảnh hưởng tới nguồn cung tôm nguyên liệu tại Ecuador, Indonesia và Thái Lan. Tại Việt Nam, người nuôi tôm vẫn chủ động thả nuôi nên DN không phải lo ngại về vấn đề thiếu nguyên liệu. XK tôm của Việt Nam dự kiến vẫn tăng trong các tháng tới.

Kim Thu
BTV. Phùng Thị Kim Thu

Chức danhTrưởng Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử: www.vasep.com.vnChuyên gia thị trường ngành hàng Tôm

Tel: 024. 37715055 – ext.203

Mobile: 0977.859.495

Email: kimthu@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1179

Tổng lượt truy cập: 129468473

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.