Nhật Bản tăng nhập khẩu tôm từ Indonesia và Ấn Độ

Nhật Bản tăng nhập khẩu tôm từ Indonesia và Ấn Độ

Thứ 2, 07/12/2015 | 08:05 GTM +07

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), 10 tháng đầu năm 2015, NK tôm vào Nhật Bản đạt 171.753 tấn, trị giá 1,8 tỷ USD, giảm 3,7% về khối lượng và 17,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.

NK tôm vào Nhật Bản năm nay giảm do suy thoái kinh tế, đồng yên mất giá, giá NK tôm cao hơn khiến các nhà NK Nhật Bản phải cân nhắc giảm các đơn hàng. Do đồng yên mất giá, các nhà kinh doanh tôm ở Nhật Bản phải trả đắt gấp đôi gấp ba so với các năm trước cho cùng một khối lượng hàng nhập về để chế biến. Họ cũng gặp khó khăn khi bán những sản phẩm chế biến do người tiêu dùng không sẵn sàng trả giá cao trong bối cảnh kinh tế ảm đạm.

Tính riêng từng tháng trong năm nay, NK tôm vào Nhật Bản tăng đều từ tháng 5 đến tháng 10. NK tôm trong tháng 10 đạt cao nhất kể từ đầu năm. Nước này có xu hướng tăng NK tôm các tháng cuối năm do thời điểm này diễn ra nhiều lễ hội ở Nhật Bản. Chi tiêu hộ gia đình dành cho thủy sản ở Nhật Bản tăng lên 160 yên/100 gram trong tháng 10, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu của ITC, Việt Nam vẫn là nhà cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản, Thái Lan đứng thứ 2, Indonesia và Ấn Độ lần lượt giữ vị trí thứ 3 và 4. NK tôm từ Việt Nam vào Nhật Bản trong 10 tháng đầu năm giảm cả về khối lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2014 trong khi NK tôm từ Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ tăng về khối lượng nhưng lại giảm về giá trị.  

Trong số 4 nguồn cung tôm chính cho Nhật Bản 10 tháng đầu năm nay, NK tôm từ Việt Nam giảm mạnh nhất 18,3% trong khi NK từ Indonesia và Ấn Độ giảm ít hơn lần lượt là 10,7% và 18,1%. Do kinh tế khó khăn, các nhà NK Nhật Bản đang có xu hướng tìm tới nguồn cung tôm giá rẻ từ Ấn Độ, Indonesia. Giá tôm, đặc biệt là tôm chân trắng ở Ấn Độ dự kiến tăng từ nay đến cuối năm do thiếu nguồn cung sau đợt lũ lụt và dịch bệnh. Trong khi đó, Philippines đặt mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng tôm trong năm 2015 do nhu cầu ở Mỹ và Nhật Bản tiếp tục tăng. Nước này có kế hoạch sản xuất 130.000 tấn tôm chân trắng để trở thành một nước sản xuất lớn trong khu vực Đông Nam Á.

Vị trí 6 nguồn cung tôm lớn nhất cho Nhật Bản, 2010 – 2015 (GT: nghìn USD)

Nguồn cung

T1-T10/2015

2014

2013

2012

2011

2010

Việt Nam

1

1

1

2

2

2

Thái Lan

2

2

2

1

1

1

Ấn Độ

4

4

4

4

4

4

Indonesia

3

3

3

3

3

3

Trung Quốc

5

5

5

5

5

5

Argentina

6

6

6

6

8

12

Tôm nguyên liệu đông lạnh (HS 030617) và tôm chế biến (HS 160521) là 2 mặt hàng tôm NK chính vào Nhật Bản. Đối với tôm chế biến, Thái Lan đang là nhà cung cấp lớn nhất cho thị trường này. Giá XK trung bình mặt hàng này của Việt Nam tương đương với Thái Lan. Đối với tôm nguyên liệu đông lạnh, Việt Nam đang là nguồn cung lớn nhất, Indonesia đứng thứ 2. Giá XK trung bình mặt hàng này của Việt Nam cao hơn một chút so với Indonesia.

Kinh tế Nhật Bản đang trong quá trình hồi phục cộng với nhu cầu NK tôm sú vào Nhật Bản thường tăng dịp cuối năm, đây có thể là cơ hội cho các DN XK tôm của Việt Nam trong những tháng cuối năm nay.

Các nguồn cung tôm chính cho thị trường Nhật Bản

Nguồn cung

KL (tấn)

GT (nghìn USD)

T1-T10/2014

T1-T10/2015

Tăng, giảm (%)

T1-T10/2014

T1-T10/2015

Tăng, giảm (%)

TG

178.418

171.753

-3,7

2.243.117

1.843.719

-17,8

Việt Nam

40.784

39.997

-1,9

566.182

462.294

-18,3

Thái Lan

29.395

29.422

0,1

362.843

312.834

-13,8

Indonesia

25.630

26.889

4,9

341.472

304.932

-10,7

Ấn Độ

25.548

25.601

0,2

303.944

248.797

-18,1

Trung Quốc

15.475

11.651

-24,7

158.857

106.188

-33,2

Argentina

10.381

9.839

-5,2

109.041

89.098

-18,3

Canada

4.860

4.755

-2,2

66.547

57.828

-13,1

Nga

5.654

5.245

-7,2

79.115

51.062

-35,5

Myanmar

4.788

3.931

-17,9

55.274

42.573

-23,0

Greenland

 

 

 

33.541

26.361

-21,4

Kim Thu
BTV. Phùng Thị Kim Thu

Chức danhTrưởng Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử: www.vasep.com.vnChuyên gia thị trường ngành hàng Tôm

Tel: 024. 37715055 – ext.203

Mobile: 0977.859.495

Email: kimthu@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1036

Tổng lượt truy cập: 125645381

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.