Bến Tre: Tín hiệu vui ở vùng tôm Thạnh Phú

Thứ 6, 13/07/2007 | 04:54 GTM +07

Vụ nuôi tôm đầu năm 2007, Thạnh Phú tiếp tục trúng mùa, được giá. Sau nuôi tôm sú quảng canh, hầu hết nông dân ở vùng nước lợ của huyện này đang chuyển sang nuôi tôm càng xanh.

 Vùng đất cuối cù lao Minh gồm các xã Mỹ An, An Thạnh, An Thuận, An Điền, An Qui, An Nhơn, Giao Thạnh, Thạnh Hải, Thạnh Phong, là nơi nuôi tôm sú quảng canh rộng lớn của huyện Thạnh Phú, với diện tích trên 9.000ha. Vụ nuôi tôm đầu năm 2007, Thạnh Phú tiếp tục trúng mùa, được giá. Sau nuôi tôm sú quảng canh, hầu hết nông dân ở vùng nước lợ của huyện này đang chuyển sang nuôi tôm càng xanh.

Đầu tư ít, lời nhiều!

Qua phà Cầu Ván, tôi đến xã Giao Thạnh, nơi hầu hết dân nuôi tôm sú quảng canh tại đây vừa trúng mùa, trúng giá. Tôi ra ấp 1 của xã Giao Thạnh, một ấp nằm giáp sông Cổ Chiên. Trước năm 1995, khi Giao Thạnh chưa triển khai dự án 1.000ha nuôi tôm của Bộ Thủy sản (dự án thí điểm ở ĐBSCL lúc đó), tại ấp 1 và các ấp khác của xã này đều là đất làm ruộng, đất hoang hóa, không có kinh cấp thoát nước như bây giờ; đời sống của người dân ở đây rất nghèo, hệ thống giao thông nông thôn đi lại khó khăn, đường điện về đây cũng chưa có. Thế nhưng, chỉ vài năm sau khi dự án 1.000 ha nuôi tôm tại xã Giao Thạnh được triển khai, đời sống, kinh tế của hầu hết người dân nơi đây đã bắt đầu đổi thay từ con tôm, nhiều ngôi nhà tường lần lượt mọc lên thay cho những ngôi nhà lá lụp xụp ngay sát bên đường dẫn vào ấp 1 trước đó. Từ một xã nghèo nhưng hiện nay Giao Thạnh là xã có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất tại huyện Thạnh Phú... Ông Nguyễn Văn Nguyên, Bí thư Chi bộ ấp 1, Trưởng ban quản lý vùng nuôi tôm ấp 1 - Giao Thạnh, nói: “Không chỉ riêng ở ấp 1 của chúng tôi mà tại các ấp kế bên, các xã kế cận như An Nhơn, An Điền, Thạnh Hải, Thạnh Phong... đều vừa trúng mùa tôm - ông nhấn mạnh - Nhưng là nuôi tôm quảng canh chớ chẳng phải nuôi bán công nghiệp hay công nghiệp đâu. Nuôi tôm công nghiệp chỉ mới bắt đầu vào vụ hồi đầu tháng 5-2007, còn nuôi quảng canh, người ta thả nuôi quanh năm suốt tháng, thu hoạch hết đợt này đến đợt kia...”.

Người dân Thạnh Phú trúng mùa tôm.

Kỹ sư Lâm Văn Hoàng, Phó phòng Thủy sản huyện Thạnh Phú, cho biết bình quân mỗi hộ trong huyện nuôi tôm quảng canh với diện tích khoảng 2ha, mỗi ha thả từ 20.000 -30.000 con giống và sau 4 tháng sẽ thu hoạch. Vụ nuôi tôm quảng canh đầu năm 2007 vừa thu hoạch (thả nuôi sau Tết Nguyên đán) đạt từ 250 - 300 kg/ha (35-50 con/kg) và tôm được giá: 90.000 -100.000 đồng/kg. Nhìn chung trên toàn huyện, nuôi tôm quảng canh, nuôi tôm xen rừng có hiện tượng tôm chết do bị bệnh đốm trắng khi tôm nuôi được 35 -50 ngày tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ tôm chết trong ao nuôi không nhiều, diện tích có tôm chết rải rác nên mức độ thiệt hại không đáng kể. Trong 6 tháng đầu năm 2007, chỉ riêng nuôi tôm quảng canh ước sản lượng thu hoạch đạt 1.760 tấn.

Lợi thế của nuôi tôm quảng canh là chi phí đầu tư không lớn, thức ăn được tận dụng từ thiên nhiên, giá con giống thả nuôi thường rẻ phân nửa so con giống nuôi công nghiệp. Ví như hiện nay, trong khi con giống nuôi công nghiệp phải ngoài 50.000 đồng/thiên thì con giống nuôi quảng canh (thế hệ F2, F3) chỉ khoảng 20.000 - 25.000 đồng/thiên. Ông Nguyễn Văn Cang, một nông dân nuôi tôm quảng canh ở xã An Điền, chặt lưỡi: “Lớn thuyền, lớn sóng..., nuôi tôm công nghiệp mau phất nhưng cũng lắm rủi ro. Thực tế nhiều nơi cho thấy, giờ đây, môi trường nuôi tôm công nghiệp đã khó bền vững rồi! Nuôi tôm quảng canh tuy thu hoạch... lai rai, nhưng chắc ăn, đó là chưa kể thu hoạch thêm nhiều loại cá khác trong ao nuôi như cá đối, cá rô phi, cá chẻm và nhất là cua biển thả nuôi chung... Chỉ riêng cá, trong diện tích nuôi tôm quảng canh gần 3ha của tôi, hàng năm cũng kiếm thêm vài chục triệu đồng. Đặc biệt nuôi tôm quảng canh gần như không sử dụng hóa chất và nuôi được quanh năm suốt tháng...”.

Tôm càng xanh bơi vào... nước lợ

Mỹ Hưng là xã nằm sát bên xã Mỹ An, xã An Thạnh nhưng đây thuộc vùng ngọt hóa của huyện Thạnh Phú. Tương tự chuyện xảy ra ở Cà Mau, trước năm 2000, nhiều nông dân trong vùng ngọt hóa Mỹ Hưng đã tự ý bửa đê, dẫn nước mặn vào nuôi tôm sú nhưng giấc mơ “độc đắc” ấy đã không thành. Nhiều nông dân sau đó trắng tay. May thay, con tôm càng xanh đã kịp thời trở lại... Bí thư xã Mỹ Hưng Trần Văn Hữu nhớ lại: “Sau khi nuôi tôm sú trong vùng ngọt hóa thất bại, bắt đầu từ năm 2003, dân Mỹ Hưng chuyển dần sang nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa. Do môi trường nuôi thích hợp, hầu hết các hộ nuôi tôm càng đều trúng. Đến năm 2004, diện tích nuôi tôm càng tại xã tăng lên trên 350 ha và hiện nay là trên 450ha”. Nông dân Lê Văn Chiến ở ấp Thạnh Hưng, Mỹ Hưng, cho biết thêm: “Nuôi tôm càng xanh khoảng 4 tháng là có thể thu hoạch. Tôm nuôi tháng đầu, tôi cho tôm ăn bằng thức ăn cong nghiệp, từ tháng thứ hai trở đi cho tôm ăn bằng thức ăn gia súc nấu trộn với con ruốc. Ngoài ra, nơi chân nền cấy lúa còn là nguồn thức ăn dồi dào cho tôm và ngược lại, thức ăn cho tôm thải xuống ao đã tạo thành chất mùn giúp cây lúa phát triển nhanh, tươi tốt. Mặt khác, cây lúa tạo cho nước trong ruộng không quá nóng, là môi trường thích hợp giúp tôm càng chóng lớn”. Liên tiếp trong 3 năm qua, với diện tích 1,5ha ruộng lúa của mình, hàng năm anh Chiến đều lời trên 50 triệu đồng từ con tôm càng... ôm cây lúa.

Nhưng nuôi tôm càng xanh đâu chỉ ở vùng nước ngọt mà nó vẫn phát triển tốt trong môi trường nước có độ mặn từ 0%o (phần ngàn) đến 12%o (phần ngàn), tức những nơi trong năm có khoảng 6 - 7 tháng nước lợ như tại xã Mỹ An, An Thạnh, An Thuận, An Điền... Chính vì vậy, Thạnh Phú đã triển khai dự án nuôi tôm càng trong ruộng lúa tại các xã nói trên từ hơn năm qua, nâng diện tích nuôi tôm càng tại huyện hiện nay lên đến 2.400ha. Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú Lê Văn Gặp cho biết: “Sau khi thu hoạch tôm sú của vùng tôm lúa và tôm quảng canh, những xã thuộc vùng nước lợ thả nuôi tôm càng xanh luân vụ với tôm sú đạt kết quả khả quan. Đây là mô hình mà mới đây Sở Thủy sản Bến Tre đã tập huấn để nhân rộng cho các xã thuộc vùng nước lợ của huyện Ba Tri và Bình Đại”. PHAN LỮ HOÀNG HÀ

(Cần Thơ, 12/7/2007)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 2068

Tổng lượt truy cập: 121737603

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.