Quảng Nam: Thu hoạch tôm nuôi vụ 1 - 2007 - Bội thu sau “cửa ải”

Thứ 4, 04/07/2007 | 05:29 GTM +07

Đến nay, khoảng 2.000/2.500ha tôm nuôi vụ 1-2007 của cả tỉnh đã được thu hoạch. Ước tính năng suất bình quân hơn 1 tấn/ha.

 Người nuôi tôm nước lợ đã một phen hú vía khi giữa vụ 1, hiện tượng tôm sú chết hàng loạt xảy ra ở nhiều địa phương, khiến hơn 500ha tôm nuôi phải “thu hoạch sớm”. Rất may, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên diện rộng đã được ngăn chặn. Số hồ nuôi vượt qua được “cửa ải” lại cho năng suất cao. Và ở thời điểm này, những cánh đồng tôm đang rộn ràng với mùa thu hoạch.

Đến nay, khoảng 2.000/2.500ha tôm nuôi vụ 1-2007 của cả tỉnh đã được thu hoạch. Ước tính năng suất bình quân hơn 1 tấn/ha. Đáng chú ý là tuy giống tôm chân trắng chưa được thả nuôi phổ biến, nhưng hơn 100ha hồ nuôi “ thử nghiệm” trong vụ 1-2007 đã cho năng suất rất cao. Mô hình nuôi tôm chân trắng trên cát được triển khai nhiều nhất ở Núi Thành, Thăng Bình. Thả nuôi với mật độ dày, sử dụng nguồn nước sạch, thời gian sinh trưởng ngắn, ít dịch bệnh… đó là những lợi thế chủ yếu của mô hình này. Sản lượng thu hoạch của vụ đầu mùa tôm năm nay gần 13 tấn, (gấp 10 lần năng suất bình quân cả tỉnh) khiến nhiều người phải bất ngờ. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các ngành chức năng, việc thả nuôi giống tôm thẻ chân trắng tràn lan sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tác động xấu đến môi trường.

Năm nay, theo báo cáo của ngành thủy sản, việc thực hiện thả nuôi theo lịch thời vụ tại các địa phương tương đối tốt. Công tác kiểm dịch và phòng ngừa dịch bệnh cũng được chú trọng. Thế nhưng, ngay từ giữa vụ, hiện tượng tôm nuôi chết hàng loạt lại xảy ra. Nhiều hộ nuôi điêu đứng vì đến thời điểm bị bệnh, mức đầu tư vào ao nuôi khá lớn. Việc tiếp tục thả nuôi sau khi đã “thu hoạch sớm” trong vụ 1 là rất ít. Ông Phan Kim Nhựt, một người có tôm nuôi bị bệnh giữa vụ 1 cho biết: “Vì quá cận ngày thu hoạch vụ 1 nên không dám thả tôm trở lại sau khi tôm nuôi của tôi bị bệnh chết hàng loạt. Nếu thả nuôi trở lại, có lẽ kết quả sẽ không khả quan vì lúc đó những hồ nuôi xung quanh sẽ xả nước trong ao để dễ thu hoạch và xử lý nên môi trường nước dễ bị ô nhiễm”.

Hầu hết những ao nuôi đã vượt qua được “cửa ải” dịch bệnh vào giữa vụ đều cho năng suất cao. Nhiều hồ bội thu nhờ tỷ lệ hao hụt con giống thấp. Ông Nguyễn Văn Quí (thôn 3, Tam Tiến, Núi Thành) thả nuôi 2 sào trong vụ 1, cuối vụ đã thu được 3,5 tạ tôm thịt. Ông Quí phấn khởi nói: “Vùng này mấy năm nay dịch bệnh liên miên. Giữa vụ này tôi cũng lo canh cánh vì nghe tin tôm nuôi ở huyện Núi Thành lại xảy ra hiện tượng chết hàng loạt. Chừ thì khỏi lo rồi… mấy năm ni mới gặp được một vụ tôm trúng đậm”. Với 3,5 tạ tôm thịt vừa thu được, ông Quí ước tính trừ chi phí cũng thu lãi gần 20 triệu đồng. Cùng khu vực nuôi với ông Quí, nhiều chủ hồ thu được sản lượng gấp đôi mấy năm trước, trên cùng diện tích. Ở các địa phương như Thăng Bình, Hội An, Duy Xuyên… đến nay phần lớn diện tích tôm nuôi vụ 1 đã thu hoạch xong do xuống giống sớm hơn những nơi khác. Các mô hình nuôi tôm cộng đồng, nhờ làm tốt công tác phòng ngừa dịch bệnh nên hầu hết tôm nuôi đều phát triển tốt. Tuy nhiên, theo phản ánh của bà con, việc kiểm dịch con giống trước khi thả nuôi chưa thật chặt chẽ vì các chủ trại tôm giống vẫn chưa hợp tác tích cực với ngành chức năng.

Tuy được mùa, nhưng giá tôm sú thịt đang trong xu hướng giảm dần. Từ đầu vụ, một kg tôm sú loại 40 con có giá 110 nghìn đồng, nhưng đến nay chỉ còn đến 90 nghìn đồng/kg tôm sú cùng chủng loại. Nhiều hộ sau khi thu hoạch đã chuẩn bị cho vụ nuôi kế tiếp. Dự kiến sẽ có nhiều diện tích tôm chân trắng được thả vào vụ 2-2007 bởi điều kiện thời tiết phù hợp. Vì vậy, nguồn cung cấp con giống tôm thẻ chân trắng sẽ trở nên khan hiếm khi các trại giống nội tỉnh chưa cho sinh sản loại giống mới này.

(Báo Quảng Nam, 4/7/2007)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1100

Tổng lượt truy cập: 121564726

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.