Nhà máy chế biến tôm ‘đói’ nguyên liệu

Thứ 5, 30/12/2010 | 11:10 GTM +07

Giá tôm sú nguyên liệu ở ĐBSCL đang đứng mức cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Tôm sú loại 20 con/kg có giá lên tới 220.000 - 250.000 đồng loại 30 con/kg từ 175.000 đến 190.000 đồng.

Đã thành lệ cứ cuối năm tôm nguyên liệu lại tăng giá và khan hiếm do nhu cầu giao trả hàng theo hợp đồng của các doanh nghiệp dồn về thời điểm này. Giá tôm năm nay đạt đỉnh chưa từng có nhưng các nhà máy vẫn không tìm nổi nguyên liệu để sản xuất.

Tìm tôm “đỏ con mắt”

Ông Nguyễn Tuấn Anh Tổng Giám đốc Công ty CP chế biến thủy sản Út Xi (Sóc Trăng) cho biết: nhà máy có công suất chế biến 100 tấn mỗi ngày nhưng giờ chỉ mua được 2 - 3 tấn dù giá đang ở mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Hiện Sóc Trăng có khoảng 400 ha tôm sú đang thu hoạch. Đây là số diện tích do nông dân thả vụ đầu tôm bị chết phải nuôi lại nên giờ mới có để bán cho doanh nghiệp còn nếu đúng vụ thì giờ lượng tôm nguyên liệu còn khan hàng hơn. “Nguyên liệu “đói” quá công ty tôi ráng làm cho xong những đơn hàng ký trước là mừng rồi chứ không dám ký thêm hợp đồng dù đối tác chào đơn hàng khá lớn” ông Tuấn Anh nói.

Tình trạng thiếu tôm nguyên liệu không chỉ ở Sóc Trăng mà còn ở Cà Mau Bạc Liêu những vùng nuôi tôm lớn của vùng ĐBSCL. Công ty CP thực phẩm thủy sản xuất khẩu Cà Mau đang cần khoảng 4.000 tấn tôm nguyên liệu nhưng đến thời điểm này chỉ thu mua được hơn 1.000 tấn. “Tìm mua tôm “đỏ con mắt” cũng không có phải “lùng” khắp Bạc Liêu Sóc Trăng Trà Vinh… nhưng cũng duy trì chừng 30% công suất. Hết năm rồi mà kim ngạch xuất khẩu của công ty mới đạt 50% so với chỉ tiêu đề ra” ông Ngô Văn Phăng Giám đốc công ty này than.

Theo Hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Cà Mau 25 nhà máy chế biến tôm trong tỉnh này đang hoạt động dưới 50% công suất. Ông Lý Thuận Tổng thư ký cho rằng áp lực thiếu tôm nguyên liệu có thể kéo dài đến hết tháng 3/2011. Giải pháp trước mắt của các doanh nghiệp là tăng cường nhập khẩu tôm nguyên liệu tổ chức mạng lưới thu mua tại các vùng nuôi lân cận.

Mất cân bằng cung cầu nguyên liệu

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu nghiêm trọng tôm nguyên liệu. Nguyên nhân lớn nhất là do diện tích thả nuôi năm 2010 giảm khoảng 5 2% so cùng kỳ năm 2009. Hiện khu vực ĐBSCL còn khoảng 555.000 ha ao nuôi nhưng chỉ khoảng 20.000 ha nuôi công nghiệp năng suất cao. Trong đó Cà Mau dù là vùng nuôi tôm lớn nhất trên 260.000 ha nhưng phần lớn là nuôi quảng canh rủi ro cao năng suất thấp. Hơn nữa tại hai vùng tôm Bạc Liêu Cà Mau tháng 10 và 11 mưa quá nhiều làm tôm nuôi chết hàng loạt. Số liệu của Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho thấy chỉ trong tháng 10 toàn tỉnh có trên 35.000 ha diện tích tôm nuôi bị thiệt hại vì thời tiết thất thường.

Một nguyên nhân đáng lưu ý là trong khi diện tích nuôi tôm tăng rất chậm thì lại xảy ra nghịch lý phía chế biến tôm xuất khẩu không ngừng đầu tư mở rộng công suất xây dựng thêm nhà máy làm tình trạng thiếu nguyên liệu càng trầm trọng hơn. Theo tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng Phó Viện trưởng Kinh tế và quy hoạch thủy sản đến năm 2008 toàn vùng ĐBSCL có 189 nhà máy chế biến thủy sản đông lạnh với tổng công suất thiết kế khoảng 1 2 triệu tấn một năm. So với năm 2003 số nhà máy tăng 2 3 lần còn công suất tăng tới 2 7 lần. Việc nhà máy tăng công suất không tương ứng với nguồn nguyên liệu đã gây ra tình trạng mất cân bằng cung cầu nguyên liệu thời gian qua. Ngoài ra chuyện mất mùa dẫn đến thiếu nguyên liệu theo tiến sĩ Tùng là do ĐBSCL đang phải đối mặt với biến đổi khí hậu làm suy giảm năng suất bùng nổ bệnh dịch đến việc mất dần một phần hoặc toàn bộ diện tích nuôi trồng thủy sản.

Giá cá tra ở ĐBSCL cũng đang ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay. Tại Tiền Giang giá thu mua của nhà máy khoảng 23.000 - 23.500 đồng/kg. Còn tại TP. Cần Thơ giá thu mua tại ao dao động 21.000 - 23.000 đồng nhưng các nhà máy cũng không thu đủ nguyên liệu để sản xuất.

“Thiếu nguyên liệu hệ lụy tất yếu dẫn đến tình trạng tranh mua là dịp nạn bơm tạp chất vào tôm có cơ hội trỗi dậy nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm xảy ra là rất lớn” ông Lý Thuận - Tổng thư ký Hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Cà Mau. Trung Dân

(Báo Đất Việt, 27/12/2010)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 890

Tổng lượt truy cập: 121670793

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.