Quảng Nam: Nuôi tôm nước lợ vụ 1-2011 - Không “tiếp tay” cho dịch bệnh

Thứ 4, 22/12/2010 | 05:52 GTM +07

Hạn chế dịch bệnh

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam (Sở NN& PTNT) trong nhiều năm nay dịch bệnh trên tôm nuôi thường xuyên xảy ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của các hộ tham gia nuôi tôm. Đáng ngại hơn “quy mô” dịch bệnh diễn tiến theo chiều hướng ngày càng tăng lên trên diện rộng. Nếu như năm 2009 toàn tỉnh chỉ có 40 ha ao nuôi bị dịch bệnh thì năm 2010 đã là 626 ha. Núi Thành là địa phương có diện tích nuôi tôm lớn nhất tỉnh (1.220/2.084 ha) đồng thời cũng là địa phương có diện tích ao nuôi bị nhiễm bệnh nhiều nhất (năm 2010 có 257/626 ha tôm nuôi bị nhiễm bệnh).

Theo ông Trần Văn Hưng Trưởng phòng NN& PTNT huyện Núi Thành nguyên nhân chủ yếu là các hộ nuôi tôm đã không tuân thủ theo chỉ đạo về lịch thời vụ cũng như bỏ qua quy trình nuôi tôm do phòng NN& PTNT phổ biến. Một lý do khác cũng được ông Trần Văn Hưng đưa ra: “Nuôi tôm nước lợ đặc biệt là nuôi tôm thẻ chân trắng đem lại lợi nhuận rất lớn cho các hộ nông dân. Vì chạy theo lợi nhuận nên thay vì nuôi 2 vụ/năm các hộ đã bỏ qua nhiều yếu tố gây tác động xấu (thời tiết con giống…) để nuôi 3 vụ nên vô tình... tiếp tay cho dịch bệnh”.

Thăng Bình có diện tích nuôi tôm nước lợ là 250 ha. Nhiều năm nay ngành chức năng địa phương đã chỉ đạo các xã có diện tích nuôi tôm lớn (Bình Nam Bình Hải…) thành lập các tổ các nhóm nuôi tôm cộng đồng nhằm hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cũng như kỹ thuật nuôi để hạn chế dịch bệnh. Thế nhưng dịch bệnh trên tôm nuôi ở địa phương này vẫn thường xuyên diễn ra. Năm 2010 Thăng Bình có 181 ha tôm nuôi bị dịch bệnh.

Ông Nguyễn Đình Tư Phó Trưởng phòng NN& PTNT huyện Thăng Bình cho biết: “Bên cạnh các yếu tố khách quan như thời tiết luôn biến động thì sự thiếu “nhạy cảm” của nông dân cũng “góp phần” khiến tôm nuôi bị dịch bệnh. Nhất là quy trình cải tạo ao nuôi xử lý nước mật độ thả giống cũng như kỹ thuật chăm sóc chưa được người dân đầu tư đúng mức. Không chỉ vậy một số hộ nuôi đã không báo cáo với cơ quan chức năng mà lại tự ý xả nước thải trong ao nuôi bị nhiễm bệnh ra bên ngoài làm phát tán mầm bệnh”.

Phát triển bền vững?

Đến thời điểm này sau khi Sở NN& PTNT chỉ đạo mùa vụ và hướng dẫn nuôi tôm nước lợ các cơ quan quản lý về nuôi thủy sản nước lợ trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt bắt tay thực hiện công tác chuẩn bị cho 2 vụ nuôi năm tới. Theo ông Lê Đình Tường Phó Trưởng phòng Kinh tế TP. Hội An năm 2009 khi dịch bệnh trên tôm nuôi xảy ra công tác kiểm tra tình hình dịch bệnh môi trường thủy vực được cơ quan chuyên môn thực hiện kịp thời nên đã hạn chế được thiệt hại. Bên cạnh đó sự chủ động và phối hợp của các hộ dân với cơ quan chuyên môn đã mang đến kết quả tương đối khả quan cho việc nuôi tôm nước lợ nói riêng sản xuất thủy sản của thành phố nói chung.

Là cơ quan trực tiếp quản lý ngành nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam đã phối hợp với các phòng ban đơn vị liên quan về nuôi thủy sản để lên kế hoạch kiểm tra điều kiện các cơ sở kinh doanh sản xuất thức ăn thuốc hóa chất chế phẩm sinh học dùng trong nuôi thủy sản nước lợ. “Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác giám sát môi trường công việc kiểm tra kiểm soát kiểm định nguồn tôm giống tại các cơ sở sản xuất đã được chúng tôi lưu ý đúng mức. Công tác phối hợp với các địa phương tiến hành tập huấn phổ biến kỹ thuật nuôi tôm cũng đã được chuẩn bị. Vấn đề chỉ còn là sự hưởng ứng và “đồng hành” thiết thực của các hộ nuôi thủy sản với chúng tôi mà thôi” - ông Ngô Tấn Phó Giám đốc Sở NN& PTNT Chi cục trưởng Chi cục nuôi trồng thủy sản Quảng Nam cho biết.

“Để nghề nuôi thủy sản nước lợ trên địa bàn tỉnh phát triển bền vững vấn đề quan trọng đặt ra là cần phải tăng cường công tác quy hoạch quản lý tốt vùng nuôi điều kiện nuôi quản lý con giống và hoạt động kinh doanh thuốc thú y thủy sản…” bà Lương Thị Thủy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Nam.

Tuân thủ lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ

Sở NN& PTNT vừa có công văn chỉ đạo mùa vụ và hướng dẫn nuôi tôm nước lợ năm 2011. Theo đó các địa phương ven biển cần tổ chức giám sát vùng nuôi tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện lịch mùa vụ tại các vùng nuôi tôm nước lợ. Các địa phương Núi Thành Điện Bàn Tam Kỳ phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh tăng cường công tác kiểm tra xử lý đối với các hoạt động sản xuất lưu giữ cung ứng tôm giống trước thời gian lịch thả tôm nuôi tại các cơ sở sản xuất kinh doanh tôm giống trên địa bàn có kế hoạch hướng dẫn các hộ nuôi tôm sản xuất theo nhóm tổ cộng đồng.

Được biết thời gian thả nuôi (tôm thẻ tôm sú) thương phẩm bao gồm cả ương tôm giống năm 2011 bắt đầu từ ngày 10-3 trở đi và kết thúc vào đầu tháng 10. NGUYỄN QUANG VIỆT

(Báo Quảng Nam, 16/12/2010)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1445

Tổng lượt truy cập: 121785786

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.