Cà Mau: Nhanh chóng phát triển các cụm nuôi tôm công nghiệp

Thứ 6, 15/10/2010 | 05:10 GTM +07

Tin vui này được nhiều nông dân hồ hởi đón nhận bởi đây là cơ hội để nông dân làm giàu trên chính mảnh đất của mình.

Sở dĩ nhiều năm qua người dân chưa mặn mà với mô hình nuôi tôm công nghiệp là do chi phí đầu tư quá cao (khoảng 250 triệu đồng/ha). Với khoản chi phí đó nông dân gần như không có khả năng. Trong khi đó các ngân hàng từ chối cho vay đối với các hộ nuôi tôm công nghiệp.

Cơ hội để nhà nông làm giàu

Ông Phan Văn Hiển (Tư Hiển) ấp Bùng Binh 2 xã Hòa Tân bắt đầu phát triển mô hình nuôi tôm công nghiệp từ năm 2004 - 2005. Lúc cao điểm ông nuôi đến 4 đầm. Năm nay vì ít vốn nên thu hẹp lại còn 2 đầm. Vụ 1 sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 160 triệu đồng. Năm trước do thời tiết không thuận lợi đầm tôm bị "bể" giữa chừng ông thua lỗ và còn nợ ngân hàng trên 100 triệu đồng. Nhờ vụ này trúng đậm ông mới có tiền trả cho ngân hàng.

Ông bảo: "Nuôi tôm công nghiệp lãi nhiều mà rủi ro cũng không ít. Thế nhưng với những người ít đất thì đây là mô hình mau làm giàu nhất. Nghe đâu sắp tới có cơ chế chính sách mới bà con nuôi tôm công nghiệp cũng "dễ thở" hơn. Ít nhất khi có rủi ro cũng được hỗ trợ. Ngoài ra nghe đâu tỉnh còn hỗ trợ về hệ thống thủy lợi đường sá và cả vốn vay nữa".

Nghe được thông tin trên anh Đỗ Hồng Âu ấp Bùng Binh xã Hòa Thành khấp khởi mừng. Nhiều năm liền 1 ha vuông nuôi của gia đình anh thất trắng. Nhìn miếng vuông bị rêu đóng xanh mà anh tiếc hùi hụi: "Phải chi có vốn là tôi nuôi công nghiệp liền. Mấy người ở quanh đây ai nuôi công nghiệp cũng làm giàu hết. Vì thế việc đầu tư của Nhà nước để khu vực này phát triển cụm nuôi tôm công nghiệp là hết sức hợp lý hợp lòng dân".

Bí thư Chi bộ ấp Bùng Binh 2 Đỗ Thành Tài phấn khởi khoe: "Vùng này đất gò sét thịt đất chắc nên nuôi tôm công nghiệp rất đạt. Nhiều mô hình nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn ấp thu hoạch hàng tỷ đồng. Nhiều hộ thoát nghèo từ mô hình này".

Điển hình như hộ anh Khưu Văn Thuận nuôi 1 đầm 2.800 m2 sau khi trừ chi phí còn lãi trên 70 triệu đồng hộ anh Lâm Văn Trạng 17 năm bằng khoán đất nằm trong ngân hàng không tài nào lấy ra được vì nuôi tôm quảng canh truyền thống vụ mùa năm 2010 anh nuôi 1 đầm tôm công nghiệp với diện tích 4.000 m2 sau khi trừ chi phí còn lãi trên 60 triệu đồng và đã chuộc được sổ đỏ.

Mặc dù vụ mùa vừa qua do thời tiết khắc nghiệt làm nhiều đầm tôm công nghiệp bị "bể" nhưng 6 đầm tôm công nghiệp của ông Phùng Sơn Thạch (Hai Ruôl) ở ấp Bùng Binh xã Hòa Thành cũng thu về vài trăm triệu đồng.

Ông cho biết: "Nếu Nhà nước không đầu tư thì chúng tôi cũng đã nuôi nhiều năm nay rồi. Tuy nhiên chưa kéo được điện 3 pha chưa được hỗ trợ điều trị dịch bệnh khắc phục thiên tai việc nạo vét các kinh trục cấp thoát nước cũng còn hạn chế. Chính những khó khăn trên đã làm "chùn bước" những người nuôi tôm công nghiệp".

Cần khẩn trương quy hoạch

Ông Nguyễn Lung Lăng Phó Trưởng Phòng Kinh tế thủy sản TP Cà Mau khẳng định: "Hiện TP Cà Mau đang phối hợp với các ngành chức năng rà soát lại quy hoạch đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng tạo quỹ đất sạch để đầu tư nuôi tôm công nghiệp quy mô lớn. Tập huấn hướng dẫn và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nuôi tôm cho nông dân gắn với đầu tư một số dự án mô hình thí điểm nuôi tôm công nghiệp tập trung nhằm giúp nông dân học tập kinh nghiệm ứng dụng vào thực tế sản xuất đạt hiệu quả. Bảo vệ môi trường sinh thái để hạn chế dịch bệnh thông qua cộng đồng. Căn cứ vào cơ chế chính sách mà tỉnh đã ban hành từng bước triển khai đến người dân trong vùng quy hoạch sắp xếp để các doanh nghiệp được "đối thoại" trực tiếp với dân nhằm khuyến khích phát triển cụm nuôi tôm công nghiệp. Gắn doanh nghiệp với vùng nguyên liệu trên cơ sở tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết "4 nhà" để tạo ra sản phẩm hàng hóa số lượng lớn đồng bộ và chất lượng tốt cung ứng cho chế biến xuất khẩu".

Song song đó Phòng kinh tế thành phố cũng nhắc nhở các địa phương quan tâm đến hệ thống thủy lợi thủy nông nội đồng để đáp ứng nhu cầu nuôi tôm.

Ông Nguyễn Lung Lăng cho biết thêm qua 8 cuộc họp dân ở khu vực này cho thấy đa số người dân đồng tình với phương án nông dân hợp tác với doanh nghiệp. Giải pháp ứng trước vốn vật tư hỗ trợ kỹ thuật mua lại nguyên liệu theo giá thỏa thuận được người dân đồng tình cao. Theo đó tuyến kinh mới thuộc xã Hòa Thành và phường 6 được quy hoạch khoảng 390 ha.

Hiện tại TP Cà Mau đã có trên 400 ha nuôi tôm công nghiệp tập trung ở các xã: Định Bình Tắc Vân Hòa Tân Hòa Thành năng suất bình quân khoảng 5 tấn/ha.

Trong cuộc họp bàn về cơ chế chính sách phát triển cụm nuôi tôm công nghiệp ông Ngô Văn Nga Giám đốc Công ty chế biến thủy sản XNK Quốc Việt khẳng định: "Công ty đã nuôi thí điểm tại xã Định Bình từ năm 2003 đến nay với diện tích 20 ha năng suất bình quân từ 6 - 7 tấn/ha lãi khoảng 40%. Hiện tại công ty đang hợp tác làm 200 ha ở Hòa Tân. Qua kết quả thả nuôi chúng tôi khẳng định vùng đất này rất phù hợp để phát triển tôm công nghiệp".

Việc ban hành các cơ chế chính sách về phát triển các cụm nuôi tôm công nghiệp đã qua còn khá chậm trong khi người dân mỏi mòn chờ đợi. Các công ty chế biến thủy sản cũng từng ngày từng giờ tìm nguyên liệu cho nhà máy hoạt động. Vấn đề thiếu nguyên liệu cho chế biến cũng ngày một gay gắt hơn. Chính vì sự cần thiết đó hơn lúc nào hết các ngành các cấp có liên quan chính quyền từng địa phương cần nhanh chóng "xắn tay" vào để phát triển các cụm nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn TP Cà Mau./.

Ngọc Huệ

]

(Báo Cà Mau, 11/10/2010)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 830

Tổng lượt truy cập: 121704011

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.