Giá tôm lập kỷ lục mới và tình trạng khan hiếm nguyên liệu kéo dài

Thứ 6, 21/01/2011 | 05:28 GTM +07

Do đó, trong thời gian này tôm nguyên liệu phục vụ cho các nhà máy chế biến xuất khẩu vốn đã thiếu từ mấy tháng trước, nay lại càng khan hiếm và giá tôm tiếp tục lập kỷ lục mới khi tăng 10.000 - 20.000 đồng/ kg so với tháng trước.

Theo ông Nguyễn Văn Bình, thương lái chuyên thu mua tôm ở xã Phước Trung - huyện Gò Công Đông, hiện nay, tôm sú thương phẩm mua tại ao loại 20 con/kg giá 250.000 đồng/kg, tăng 25.000 đ/kg; loại 30 con/kg giá 190.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg; loại 40 con/kg giá 160.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg và tôm chân trắng loại 100 con/kg giá 76.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với tháng trước.

Nông dân nuôi tôm Phan Văn Hải, xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông cho biết: Hầu hết, bà con nuôi tôm trong khu vực này đều ngưng thả tôm theo Chỉ thị ngắt vụ của UBND tỉnh Tiền Giang, nên phải tới 15/2 mới bắt đầu thả tôm trở lại. Tuy nhiên, có một số bà con nuôi tôm vụ chính trễ hay nuôi 2 vụ tôm sú một năm nên còn tôm sắp thu hoạch. Với giá bán hiện nay, mỗi hecta ao nuôi tôm sú có thể lời trên 500 triệu đồng/vụ; mỗi hecta nuôi tôm thẻ lời trên 300 triệu đồng/vụ. "Bà con nào có tôm thu hoạch trong thời gian này sẽ ăn tết lớn, ước gì bây giờ tôi có 1 ao tôm thu hoạch", ông Hải hối tiếc.

Theo các chuyên gia ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, trong những tháng trước và sau Tết là lúc điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ngày nóng đêm lạnh không thuận lợi cho nuôi tôm, dễ phát sinh dịch bệnh. Mặt khác, sau thời gian nuôi tôm ở vụ chính thì các vùng nuôi tôm rất cần thời gian nghỉ, phơi đáy ao để phân hủy các chất hữu cơ, thoát khí độc, giảm thiểu các mầm bệnh trong môi trường tự nhiên do thiếu vật chủ trung gian, nên hầu hết các nông dân nuôi tôm thâm canh đều ngưng thả nuôi trong thời gian này.

Đối với các tỉnh lân cận như: Bến Tre, Trà Vinh, Long An, ngành nông nghiệp các tỉnh này cũng có những khuyến cáo không thả tôm trong thời gian bất lợi. Do đó, nguồn cung tôm sú trên thị trường hiện nay chủ yếu là từ các đầm nuôi tôm quảng canh với sản lượng chỉ khoảng 100 - 200 kg/hecta.

Do nguồn nguyên liệu khan hiếm, cho nên dù chấp nhận mua tôm với giá cao, nhưng các nhà máy chế biến tôm xuất khẩu ở khu vực ĐBSCL cũng không đủ nguyên liệu để chế biến. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, hiện nay, nhiều nhà máy chế biến tôm đều đang hoạt động dưới 50% công suất và tình trạng thiếu tôm nguyên liệu có thể kéo dài đến hết tháng 3/2011. Nhiều chuyên gia ngành nông nghiệp dựa vào lịch thời vụ trong nuôi tôm của các tỉnh ĐBSCL, dự đoán tình trạng thiếu tôm nguyên liệu còn kéo dài đến hết tháng 6/2011 - khi các ao tôm chính vụ bắt đầu thu hoạch.

Thành Công

(Báo Tiền Giang)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1089

Tổng lượt truy cập: 121879351

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.