Hiệu quả mô hình nuôi tôm thương phẩm
Hơn 10 năm qua, mô hình nuôi tôm trên cát cho năng suất, sản lượng cao, được nhiều ngư dân xã bãi ngang Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) tập trung đầu tư.

Hiệu quả mô hình nuôi tôm thương phẩm

Thứ 3, 19/11/2019 | 10:50 GTM +07

Hơn 10 năm qua, mô hình nuôi tôm trên cát cho năng suất, sản lượng cao, được nhiều ngư dân xã bãi ngang Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) tập trung đầu tư.

Mô hình có nhiều ưu điểm như chủ động được mùa vụ, thu hoạch dễ dàng, rủi ro thấp... nên được các hộ chọn phát triển theo hướng bền vững, góp phần nâng cao thu nhập. Tiêu biểu như mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng của anh Nguyễn Thế Lanh, sinh năm 1977 ở thôn Xuân Hải, xã Hải Ninh, cho lợi nhuận hàng năm trên 1,5 tỷ đồng.

Chúng tôi đến thăm trang trại của anh Lanh, khi anh đang kiểm tra tình hình phát triển của tôm nuôi. Đây là năm thứ 9 anh Lanh gắn bó với nghề này.

Sau nhiều năm đi xuất khẩu lao động, làm việc trên các tàu câu cá ngừ đại dương, năm 2008, anh trở về quê hương lập nghiệp. Lúc bấy giờ phong trào nuôi tôm ở địa phương đang trong giai đoạn phát triển, anh đã cùng với bạn bè thuê đất hồ ở xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy) để làm ăn.

Khi đã có được lưng vốn, cuối năm 2012 anh mạnh dạn vay thêm nguồn vốn từ ngân hàng để đầu tư hơn 8 tỷ đồng xây dựng hệ thống ao hồ nuôi tôm trên cát khá hiện đại ở xã Hải Ninh, với tổng diện tích khoảng 6 ha, gồm 17 ao hồ các loại (khu vực giáp ranh với huyện Lệ Thủy).

Những năm đầu, công việc làm ăn khá thuận lợi nên đã đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình anh. Hơn 1 năm trở lại đây, anh quyết định không đầu tư nuôi dàn trải mà chú trọng nuôi thâm canh, số ao hồ còn lại anh cho thuê. Trên 2 hồ nuôi, với diện tích khoảng 4.000m2, mỗi năm nuôi 2 vụ, bình quân mỗi vụ thả nuôi từ 50 - 75 vạn con tôm giống thẻ chân trắng.

Anh Nguyễn Thế Lanh cho biết: “Trong quá trình nuôi tôm, hai yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công vụ nuôi đó là con giống và môi trường nước. Thực tế trong những năm qua, cùng với việc mua con giống ở những công ty có uy tín, chất lượng, gia đình tôi đã thực hiện nghiêm quy trình xử lý hồ nuôi, hệ thống cấp nước trước khi dẫn vào hồ nuôi phải qua hồ lắng, nước thải trong các hồ nuôi cũng phải có một hệ thống riêng biết để đề phòng dịch bệnh cho tôm nuôi.

 Nếu như trước đây, tôm giống sau khi mua về được thả trực tiếp vào hồ nuôi cho đến khi thu hoạch thì từ nhiều năm nay, gia đình tôi đã xây dựng được hệ thống hồ nuôi khá hiện đại. Để nuôi một vụ tôm, ngoài các hồ lắng, tôi xây dựng 3 hồ nuôi.

Đầu tiên, tôm giống sẽ thả nuôi ở hồ thứ nhất (hồ ương vèo) khoảng 1 tháng, sau đó chuyển sang hồ thứ hai cũng khoảng 1 tháng rồi chuyển toàn bộ sang hồ thứ ba để nuôi cho đến khi thu hoạch. Với hình thức này, tôm nuôi ít bị bệnh, người nuôi quản lý tốt môi trường nước, vì vậy cho năng suất, sản lượng khá cao”.

Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật và có nhiều kinh nghiệm trong nghề, nên tôm nuôi của gia đình anh sinh trưởng, phát triển tốt, đạt mức bình quân từ 70 - 100 con/kg; thu hoạch mỗi vụ được khoảng 10 tấn tôm thương phẩm, trừ các khoản chi phí gia đình anh có lãi ròng từ 1,5 - 1,7 tỷ đồng/năm.

Ngoài ra, từ mô hình nuôi tôm này, anh còn tạo công ăn việc làm cho một số lao động trên địa bàn với mức thu nhập khá ổn định.

Hiện nay, tôm nuôi vụ thứ hai của anh Lanh đã được hơn 1 tháng tuổi. Dự kiến đến Tết Nguyên đán cho thu hoạch, hứa hẹn sẽ đưa lại nguồn thu nhập đáng kể. Hiệu quả đưa lại từ nghề nuôi tôm thương phẩm trên cát đã giúp gia đình anh có của ăn, của để, xây dựng nhà cửa khang trang và điều quan trọng đối với anh là có vốn để đầu tư cho con cái đi du học nước ngoài.

Ông Phạm Văn Liệu, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh cho biết: “Trên địa bàn xã có trên 100 hộ nuôi tôm trên cát. UBND xã cũng đã quy hoạch và cấp đất nuôi trồng thủy sản cho 396 hộ để xây dựng mô hình nuôi tôm. Đây là điều kiện cần thiết để các hộ đầu tư, góp phần vươn lên làm giàu chính đáng, xây dựng quê hương ngày càng phát triển”.

(Theo NNVN)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1057

Tổng lượt truy cập: 130999790

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.