Hiệu quả từ nuôi tôm thẻ lót bạt

Hiệu quả từ nuôi tôm thẻ lót bạt

Thứ 2, 15/07/2019 | 08:24 GTM +07

Nuôi tôm thẻ lót bạt 2 giai đoạn mang lại hiệu quả kinh tế cao, giảm rủi ro cho người nuôi nên được ứng dụng ở huyện Nhà Bè và Cần Giờ, TP.HCM.

Theo ông Phạm Lâm Chính Văn, giám đốc Trung tâm khuyến nông TP.HCM cho biết, tôm thẻ chân trắng hiện được nuôi ở 4 xã Bình Khánh, An Thới Đông, Lý Nhơn, Tam Thôn Hiệp huyện Cần Giờ và xã Hiệp Phước của huyện Nhà Bè. Nhiều công ty và người dân đã áp dụng mô hình nuôi lót bạt 2 giai đoạn. Đây được xem là tiến bộ kỹ thuật mới, người nuôi sử dụng máy cho ăn tự động, hệ thống cung cấp oxy tự động và hệ thống vệ sinh đất ao nuôi đã đảm bảo môi trường, giảm thiểu dịch bệnh, tăng số vụ tôm nuôi, hạn chế sử dụng hóa chất, kháng sinh...

Mô hình nuôi tôm thẻ lót bạt 2 giai đoạn của ông Nguyễn Hoài Nam ở xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ cho hiệu quả cao. Ông Nam nuôi tôm thẻ siêu thâm canh theo quy trình 2 giai đoạn trong nhà kính, diện tích ao chứa là 3.000 m2, diện tích ao dự trữ 3.000 m2, bể ươm (200 m2) hình tròn bằng bê tông có lót bạt trong nhà kính theo quy trình BioFloc, thời gian ươm từ PL 12 đến tôm 30 ngày tuổi. Theo quy trình nuôi này, giai đoạn 1, vệ sinh hệ thống nuôi nhằm loại bỏ chất thải hữu cơ, nước bẩn. Lọc nước, xử lý nước để loại bỏ clor, diệt khuẩn, đồng thời nuôi cấy vi sinh tạo floc cung cấp vi sinh, tăng sức đề kháng cho tôm, ươm tôm từ 25 - 30 ngày.

Khi sang giai đoạn 2, người nuôi áp dụng quy trình tuần hoàn nước khép kín, tôm 30 - 60 ngày tuổi nuôi ở ao có diện tích 1.000 m2, mật độ thả nuôi 200 - 250 con/m2. Trước khi đưa tôm ra ao, phải kiểm tra sức khỏe tôm, cân tính số lượng, đo độ pH... giữa ao nuôi và ao ươm. Mỗi ao đều có lưới, che kín bạt, lót bạt đáy và bờ ao, dưới lớp bạt đáy có các ống nhựa được thiết kế theo hình xương cá để hút nước và khí ra ngoài. Với cách nuôi thâm canh này, sau 80 ngày nuôi, tôm đạt 40 con/kg, năng suất đạt 5,5 tấn/ao/ vụ. Nuôi theo quy trình này đạt 3 vụ/năm, sản lượng 2 ao đạt tới 33 tấn/năm.

Hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao sử dụng nhà kính, lót bạt đáy ao, vận hành máy xử lý nước và sục khí oxy... có vốn đầu tư khá cao, khoảng 1 tỷ đồng/ha, vì vậy nông dân áp dụng mô hình nuôi này cần đầu tư vốn lớn.

2_9

(Theo KHPT)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1011

Tổng lượt truy cập: 121832071

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.