Lưu ý khi nuôi tôm trong điều kiện nắng nóng
Trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, ao nuôi tôm của bà con nông dân đối mặt với tình trạng độ mặn tăng cao, tôm nuôi chậm lớn, nghiêm trọng hơn làm cho tôm nuôi thiệt hại, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Nông dân cần lưu ý một số khâu kỹ thuật, quản lý ao nuôi để đảm bảo vụ tôm hiệu quả.

Lưu ý khi nuôi tôm trong điều kiện nắng nóng

Thứ 3, 09/07/2019 | 17:00 GTM +07

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, ao nuôi tôm của bà con nông dân đối mặt với tình trạng độ mặn tăng cao, tôm nuôi chậm lớn, nghiêm trọng hơn làm cho tôm nuôi thiệt hại, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Nông dân cần lưu ý một số khâu kỹ thuật, quản lý ao nuôi để đảm bảo vụ tôm hiệu quả.

Chọn tôm giống: tuân thủ nguyên tắc kết hợp 2 phương pháp trong chọn giống. Dùng phương pháp cảm quan và sốc formol hoặc sốc độ mặn để tuyển giống. Lấy mẫu giống đã tuyển, xét nghiệm bệnh bằng phương pháp PCR trước khi chọn giống thả nuôi. Cóthểáp dụng phương pháp dèo tôm đạt từ PL25 - PL45 để thả nuôi nhằm giảm tỷlệhao hụt.

Gia cố bờ bao: do đặc thù vùng sản xuất chịu ảnh hưởng của điều tiết nước của các cống và tình trạng xâm mặn đến vùng ngọt hóa và chất đất giữ nước kém (qua khảo sát khoảng 4 ngày, mức nước trong vuông mất khoảng 20 cm là thời điểm thích hợp cho bơm tiếp lần sau). Khuyến cáo bà con phải gia cố bờ bao bằng cơ giới để chống thất thoát nước, mở rộng diện tích mương tạo không gian rộng cho tôm hoạt động.

Phương thức nuôi: đối với những vùng thích hợp cho trồng lúa vào mùa mưa trên đất nuôi tôm, bà con nên canh tác một vụ tôm vào mùa nắng, một vụ lúa vào mùa mưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật sẽ góp phần tăng thu nhập, giảm thiểu ô nhiễm hữu cơ, tạo thức ăn tự nhiên phong phú cho tôm. Đối với những khu vực nuôi do tác động bởi khách quan làm ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ cho sản xuất, một số hộ bơm chuyền các ao khác, một số bỏ đất trống, đối với tình hình này, khuyến cáo bà con nên chuyển sang nuôi các đối tượng khác như nuôi cá nước ngọt (trữ nước ngọt vào mùa mưa) và kết hợp với trồng hoa màu.

Đa dạng hóa đối tượng vật nuôi

Chọn những đối tượng nuôi kết hợp có giá trị kinh tế không cạnh tranh thức ăn, môi trường sống với tôm nhằm giảm thiểu dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và chia sẻ rủi ro do canh tác độc canh tôm sú (ví dụ: mô hình tôm - cua - cá...).

Ngoài các giải pháp kỹ thuật nêu trên, trong công tác quản lý vùng nuôi cần quan tâm các vấn đề như sau:

- Các cơ quan chuyên môn, ngành chức năng cần tăng cường công tác quản lý, chuyển giao khoa học - kỹ thuật nhằm nâng cao khả năng ứng phó với các điều kiện bất lợi cho bà con nông dân.

- Tuyên truyền nhằm giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nuôi tôm có trách nhiệm, không tự ý xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường xung quanh, không tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan.

- Tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo, đánh giá tác động để triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng chống thiên tai. Quản lý khai thác có hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và cân bằng sinh thái.

- Chủ động phòng chống, khắc phục hậu quả thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, rủi ro cho sản xuất nuôi trồng thủy sản, đặc biệt đối với tôm nuôi.

nuoi_tom

NUOI_TOM_1

1NUOI_TOM

NUOI_TOM_2

(Theo KHPT)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1014

Tổng lượt truy cập: 121832071

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.