Diễn đàn khoa học công nghệ giảm chi phí sản xuất tôm nước lợ
Quang cảnh hội nghị

Diễn đàn khoa học công nghệ giảm chi phí sản xuất tôm nước lợ

Thứ 6, 31/05/2019 | 08:15 GTM +07

Ngày 24/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Sóc Trăng phối hợp Tổng cục Thủy sản tổ chức Diễn đàn Khoa học công nghệ ứng dụng các giải pháp giảm giá chi phí sản xuất tôm nước lợ.z

Đến dự có các đồng chí: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hùng; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân; Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Huỳnh Ngọc Nhã, đại diện Sở NN-PTNT 30 tỉnh, thành phố có nuôi tôm, các tổ chức nghiên cứu chuyển giao khoa học công nghệ, doanh nghiệp sản xuất chế biến xuất khẩu tôm, các hợp tác xã nuôi thủy sản.

Thông tin từ Tổng cục Thủy sản, 5 tháng đầu năm 2019 diện tích thả nuôi tôm nước lợ là 634.218ha, trong đó diện tích tôm sú 581.890ha, tôm thẻ chân trắng 52.328ha, tổng sản lượng thu hoạch 211.813 tấn. Theo đó, thách thức của ngành tôm hiện nay là về tôm giống, ngành tôm chưa hoàn toàn làm chủ công nghệ chọn tạo, lai hóa, chưa chủ động cung ứng giống chất lượng cao và phải nhập khẩu khoảng 90% con thẻ chân trắng, còn tôm sú bố mẹ phải thu gom từ tự nhiên. Vào mùa cao điểm thả giống, các tỉnh trọng điểm nuôi tôm thương phẩm vẫn còn phải nhập số lượng lớn tôm giống từ các tỉnh Nam Trung bộ không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch; nhiều vùng nuôi chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng đảm bảo; sản xuất manh mún…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hùng nhấn mạnh, Sóc Trăng có thế mạnh về nuôi tôm, đặc biệt, con tôm nước lợ được xem là mũi nhọn phát triển kinh tế của tỉnh. Đồng thời, nghề nuôi tôm góp phần nâng cao thu nhập cho hộ nuôi, cung cấp nguồn nguyên liệu phục vụ cho các cơ sở, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu. Diễn đàn giúp tỉnh và các tỉnh nuôi tôm trong cả nước học hỏi thêm kinh nghiệm trong việc ứng dụng tốt các công nghệ mới để nuôi tôm, nâng cao chất lượng con tôm, sản lượng tôm trên địa bàn tỉnh cũng như cả nước…

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết: “Trong thời gian qua, ngành nông nghiệp thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp nên việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản suất nhằm nâng cao năng suất, hạ giá thành nuôi tôm cho hộ dân và doanh nghiệp sản xuất. Do vậy, diễn đàn là dịp chia sẻ kinh nghiệm để các mô hình nuôi tôm hiệu quả, ổn định tiếp tục được nhân rộng…”.

(Theo báo Sóc Trăng)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1201

Tổng lượt truy cập: 134480140

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.