Hội thảo kĩ thuật về quy trình nuôi tôm siêu thâm canh 2 giai đoạn
Ảnh minh họa

Hội thảo kĩ thuật về quy trình nuôi tôm siêu thâm canh 2 giai đoạn

Thứ 5, 11/04/2019 | 08:09 GTM +07

Sáng ngày 8.4.2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công ty TNHH SX và TM Trúc Anh (tỉnh Bạc Liêu) tổ chức hội thảo về quy trình nuôi tôm siêu thâm canh 2 giai đoạn.

Hội thảo đã tập trung giải đáp những thắc mắc về quy trình kĩ thuật nuôi tôm siêu thâm canh 2 giai đoạn

Tại buổi hội thảo, ông Lê Anh Xuân, Giám đốc Công ty THHH Trúc Anh đã giới thiệu về quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh theo công nghệ Trúc Anh. Theo đó, với quy trình nuôi này, tôm giống được thả với mật độ 1.000-3.000 con/m2. Trong giai đoạn đầu, tôm được nuôi trong nhà lưới 20-30 ngày nhằm tránh tác động của thời tiết và các yếu tố khác từ bên ngoài.

Lúc này, môi trường ao nuôi được kiểm soát chặt chẽ sẽ giúp hạn chế được hội chứng tôm chết sớm (hội chứng EMS, thường xảy ra trong 20 ngày đầu của quá trình nuôi) nhờ quản lí được nguồn gốc tôm giống, thức ăn, chế phẩm sinh học. Khi tôm có trọng lượng 1,5-2gr/con sẽ được chuyển sang nuôi giai đoạn 2 ở ao liền kề với mật độ 200-300 con/m2, cho đến khi đạt kích cỡ 40-60 con/kg.

Tổng thời gian nuôi là 80-100 ngày. Điểm đặc biệt của quá trình nuôi này là không sử dụng hóa chất, chỉ sử dụng chế phẩm sinh học; không phải thay nước hoặc thay nước rất ít, chỉ châm bù nước; sử dụng các thiết bị hiện đại như: Máy cho ăn tự động, máy sục ôxy đáy, quạt nhím. Ưu điểm nổi bật của quy trình này là tôm nuôi đạt “tiêu chuẩn 4A”: An toàn vệ sinh thực phẩm do không sử dụng kháng sinh, hoá chất mà chỉ sử dụng vi sinh, chế phẩm sinh học; an toàn môi trường do không xả thải ra bên ngoài; an toàn dịch bệnh do khống chế và trị bệnh hoàn toàn bằng vi sinh, chế phẩm sinh học; an sinh xã hội do giảm được rủi ro, tăng năng suất, tăng chất lượng nên người nuôi tôm luôn luôn có lợi nhuận.

Ngoài ra, quy trình này tái sử dụng chất thải của tôm thành hạt biofloc làm thức ăn cho tôm. Hệ số chuyển đổi thức ăn thấp, thời gian nuôi ngắn nên giảm được từ 10 - 20% chi phí so với các mô hình nuôi tôm khác. Quy trình nuôi dễ thực hiện, phù hợp với cả quy mô nhỏ lẻ lẫn trang trại. Theo thống kê của Công ty TNHH Trúc Anh, đến nay đã có 23 tỉnh thành áp dụng quy trình nuôi này với tỉ lệ sống của tôm giai đoạn 1 đạt hơn 98%, giai đoạn 2 đạt hơn 83%. Hiện nay ở tỉnh Quảng Trị đã triển khai nuôi thử nghiệm 12 mô hình với diện tích gần 5 ha ở các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng đã cho kết quả rất khả quan làm cơ sở cho việc nhân rộng mô hình nuôi tôm siêu thâm canh 2 giai đoạn.

Tại hội thảo, đại diện Công ty TNHH Trúc Anh và Trung tâm Khuyến nông cũng đã giải đáp các thắc mắc, các vấn đề kĩ thuật thường gặp phải trong quá trình nuôi, cách thức áp dụng quy trình nuôi tôm 2 giai đoạn của công ty sao cho hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất, đặc biệt là phù hợp với điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt ở Quảng Trị.

(Theo báo Quảng Trị)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1492

Tổng lượt truy cập: 133912778

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.