Để nuôi tôm nước lợ thắng lợi
Lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ đã triển khai đến các địa phương

Để nuôi tôm nước lợ thắng lợi

Thứ 4, 30/01/2019 | 08:07 GTM +07

Trước dự báo hiện tượng El Nino trong nửa đầu năm 2019 với xác xuất 80 - 90% sẽ ảnh hưởng đến hoạt động thả nuôi tôm nước lợ, để hạn chế thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh và đảm bảo kế hoạch vụ nuôi, ngành NN-PTNT Khánh Hòa đã có khuyến cáo.

Tuân thủ lịch thời vụ

Bà Nguyễn Thị Toàn Thư, Phó trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Khánh Hòa) cho biết, toàn tỉnh có hơn 2.000ha nuôi tôm nước lợ, trong đó 1.664ha nuôi tôm thẻ và hơn 496ha tôm sú, tập trung chủ yếu tại TX Ninh Hòa và các huyện Cam Lâm, Vạn Ninh. Sở NN-PTNT đã ban hành lịch thời vụ gửi các địa phương. Đối với nuôi tôm sú, thời gian bắt đầu thả giống từ tháng 3 đến tháng 8. Trong đó, nuôi theo phương thức thâm canh, bán thâm canh, thả với mật độ từ 15-25 con/m2. Nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến nên kết hợp nuôi cá dìa, cá măng, cá đối mục hoặc rô phi, hải sâm, rong câu... với mật độ thả nuôi từ 5 - 10 con/m2. Riêng những địa phương có điều kiện cơ sở hạ tầng, nguồn nước đảm bảo có thể thả giống đến cuối tháng 9 năm nay.

Đối với nuôi tôm chân trắng, thời gian bắt đầu từ nửa cuối tháng 2 đến tháng 9. Nuôi theo phương thức thâm canh, bán thâm canh, người nuôi nên áp dụng cho những ao lót bạt (thả giống mật độ cao hơn 100 con/m2). Ao đất nuôi với mật độ lớn cần có sự đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và công nghệ nuôi mới, tiên tiến; xây dựng hệ thống mương cấp, thoát nước riêng biệt, có ao xử lý nước thải, bùn thải trước khi đưa ra môi trường. Nuôi tôm chân trắng theo phương thức quảng canh, quảng canh cải tiến áp dụng cho những ao đất, ít có sự đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị. Có thể nuôi kết hợp đa dạng sinh học như tôm chân trắng với cá rô phi trong ao chứa lắng, tôm với cua.

Tại vùng nuôi tôm tại các xã Ninh Ích, Ninh Phú (TX Ninh Hòa), một số người nuôi đang cải tạo ao đìa để chuẩn bị bước vào vụ mới. Anh Trần Tiến ở thôn Tân Đảo, xã Ninh Ích có gần 1ha ao nuôi tôm thẻ quảng canh đang trong quá trình cải tạo. Anh cho biết, đã nắm bắt được lịch thời vụ triển khai SX và sẽ tuân thủ để vụ nuôi được thuận lợi.

Ông Phan Thanh Sinh, Phó Chủ tịch xã Ninh Phú cho biết, địa phương cũng đã thông báo lịch thời vụ đến người nuôi. Xã tiếp tục mời các thôn lên để nhắc lại lịch thời vụ, hướng dẫn người nuôi thả đồng loạt.  

Khuyến cáo

Theo ông Sinh, toàn xã có 170ha ao nuôi, trong đó 120ha nuôi tôm thẻ, 30ha tôm sú. Thời gian qua có tình trạng bà con mua giống trôi nổi, không đảm bảo chất lượng, đã xảy ra dịch bệnh. Do đó, địa phương khuyến cáo mua giống của Cty có thương hiệu.

“Hiện xã đã thành lập 5 tổ cộng đồng giúp việc, trong đó vận động bà con chọn giống có nguồn gốc, chất lượng. Từ đó, bà con cũng dần thả giống của CP, Việt Úc”, ông Sinh chia sẻ.

Sở NN-PTNT Khánh Hòa cũng lưu ý, trước khi thả nuôi tôm 5-10 ngày các hộ cần theo dõi diễn biến thời tiết, nếu thời tiết không thuận lợi cho tôm nuôi thì tạm dừng thả giống. Người nuôi nên ương dưỡng 2-3 giai đoạn và sử dụng con giống cỡ lớn để thả.

Các hộ nuôi trong cùng khu vực có chung hệ thống cấp và thoát nước thì nạo vét kênh mương. Thả giống đồng loạt tại các vùng nuôi tập trung. Sử dụng các loại thức ăn, hóa chất, thuốc thú y và chất xử lý, cải tạo môi trường trong danh mục cho phép…

Theo Sở NN-PTNT Khánh Hòa, đối với mô hình nuôi tôm sú thâm canh, bán thâm canh chỉ nên nuôi 1 vụ/năm; mô hình nuôi tôm chân trắng thâm canh và bán thâm canh, nuôi tôm sú quảng canh cải tiến nên nuôi 2 vụ/năm, giữa 2 vụ nuôi cần có thời gian ngắt vụ là 1 tháng đối với những ao nuôi hiệu quả và 2 tháng đối với những ao nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh, thời gian ngắt giữa 2 vụ nuôi nhằm diệt mầm bệnh, cải tạo môi trường. Đối với những vùng nuôi cao, ít chịu ảnh hưởng của lũ lụt có thể thả tôm giống vào vụ 3.

(Theo NNVN)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 920

Tổng lượt truy cập: 129236579

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.