Long An: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo khung mùa vụ nuôi tôm năm 2019
Ảnh minh họa

Long An: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo khung mùa vụ nuôi tôm năm 2019

Thứ 5, 10/01/2019 | 07:37 GTM +07

Căn cứ tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn khu vực tỉnh Long An, kết quả quan trắc môi trường nước và tình hình nuôi tôm các năm qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo khung lịch mùa vụ nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh Long An năm 2019, như sau:

Khung mùa vụ nuôi tôm sú, tôm chân trắng, thời gian thả giống bắt đầu từ ngày 14/01/2019 (nhằm ngày 9/12/2018 âl) đến ngày 30/09/2019 (nhằm ngày 02/9/2019 âl); thời gian nuôi tôm nước lợ bắt đầu từ ngày 14/01/2019 (nhằm ngày 9/12/2018 âl) đến ngày 30/11/2019 (nhằm ngày 05/11/2019 âl). Khung thời vụ nuôi tôm nước lợ tỉnh Long An năm 2019 là cơ sở để UBND các huyện (có nuôi tôm), các ngành có liên quan làm căn cứ chỉ đạo, tổ chức sản xuất phù hợp với điều kiện của từng tiểu vùng, người nuôi tôm chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho vụ nuôi tôm.

Khuyến cáo giải pháp kỹ thuật: nuôi tôm sú thả nuôi 02 vụ/năm, mật độ thả từ 15 - 25 con/m2; nuôi tôm chân trắng thả nuôi 02 vụ/năm, mật độ thả từ 60 - 80 con/m2, chỉ được nuôi ở những vùng chủ động nguồn nước, có hệ thống quạt nước, có ao lắng, có hệ thống cấp và thoát nước riêng biệt, người nuôi thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời cải tạo, xử lý ao nuôi đúng quy trình kỹ thuật để loại bỏ mầm bệnh từ vụ nuôi trước. Tiến hành rải vôi phơi đáy, tiêu độc khử trùng ao nuôi. Xử lý nước trước khi đưa vào ao nuôi, tuyệt đối không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt cá tạp, giáp xác trong ao nuôi. Thiết kế hố thu gom chất thải ở giữa ao và hệ thống xiphon để định kỳ hút chất cặn bã, thức ăn dư thừa trong quá trình nuôi ra ngoài, hạn chế ô nhiễm môi trường ao nuôi.

Đối với những ao nuôi bị nhiễm bệnh buộc phải thu hoạch sớm thì phải đảm bảo thời gian cách ly là 30 ngày để có điều kiện cải tạo, xử lý tiêu diệt hết mầm bệnh trong ao trước khi thả nuôi tôm vụ 2. Áp dụng những công nghệ tiên tiến vào quy trình nuôi phù hợp với điều kiện của từng vùng như nuôi tôm hai giai đoạn, sử dụng chế phẩm sinh học xử lý ao nuôi, dùng máy cho ăn tự động, sục khí ao nuôi….Các cơ sở nuôi tôm nên liên kết với nhau hình thành Tổ hợp tác sản xuất, phối hợp với các công ty, doanh nghiệp cung ứng con giống, vật tư thủy sản có uy tín, chất lượng./.

(Theo Cổng TTĐT tỉnh Long An)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1192

Tổng lượt truy cập: 119628044

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.