Phấn khởi với vụ tôm cuối năm
Thu hoạch tôm càng xanh tại hộ của ông Nguyễn Ngọc Chữ (xã Phú Xuân, huyện Tân Phú)

Phấn khởi với vụ tôm cuối năm

Thứ 5, 03/01/2019 | 09:09 GTM +07

Sau nhiều tháng đứng ở mức thấp hơn giá thành sản xuất, hiện giá tôm đang nhích dần về mức người nuôi có lãi. Tại vùng nuôi tôm càng xanh ở xã Trà Cổ (huyện Tân Phú), nông dân đang hồ hởi vào vụ thu hoạch vì nhiều hộ trúng mùa, tôm bán ra cũng có giá tốt.

Còn ở các vùng nuôi tôm nước lợ tại 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch, tuy thu hoạch nghịch vụ nhưng giá tôm thẻ, tôm sú tăng cao khiến người nuôi đặt nhiều kỳ vọng sẽ thu lãi lớn khi thị trường càng cận Tết Nguyên đán 2019.

* Giá tôm dần khởi sắc

Tại 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch, nhiều hộ nông dân nuôi tôm từng điêu đứng vì giá tôm bán ra rất thấp, có thời điểm dưới giá thành sản xuất. Đầu ra khó khăn là nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi tôm không mặn mà đầu tư nuôi tôm nghịch vụ cuối năm.

Gia đình bà Nguyễn Thị Lệ Hoa, nông dân tại xã Long Phước (huyện Long Thành) cho biết hiện nay, giá tôm thẻ đã tăng lên mức người nuôi có lãi, tùy cỡ mà có giá từ 130-165 ngàn đồng/kg khiến nhiều nông dân tự tin vào vụ mới. “Hiện tôi đang cho xử lý ao nuôi để thả con giống cho vụ đầu năm sau. Giá tôm khởi sắc trở lại nên tôi cũng yên tâm hơn khi đổ vốn ra đầu tư”  - bà Hoa nói.

Vùng nuôi tôm càng xanh Trà Cổ tuy đang vào thời điểm rộ vụ thu hoạch nhưng giá tôm vẫn giữ mức ổn định. Tùy độ lớn nhỏ của tôm mà giá thương lái mua tại trại dao động từ 140-160 ngàn đồng/kg. Với mức giá này, người nuôi tôm đã có lợi nhuận tốt. Ông Nguyễn Ngọc Chữ, nông dân nuôi tôm càng xanh tại xã Phú Xuân (huyện Tân Phú) chia sẻ, vì ao nuôi tôm được cải tạo từ đất ruộng lúa, nguồn nước không dồi dào nên gia đình ông buộc phải cho thu hoạch sớm. Ông Chữ khá tiếc nuối vì nếu để đến thời điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán mới thu hoạch, tôm vừa đạt trọng lượng lớn hơn, giá có thể sẽ cao hơn vì nhu cầu thị trường tăng. 

* Chờ thị trường mùa tết

Nói về tình hình của thị trường tiêu thụ từ nay đến cuối năm, ông Phạm Trí Tâm, chủ đại lý thu mua tôm càng xanh tại xã Trà Cổ (huyện Tân Phú) nhận xét: “Vụ thu hoạch năm nay, nhiều hộ nuôi trúng mùa nhưng giá tôm vẫn ổn định ở mức tốt. Nhiều hộ nuôi không vội thu hoạch vào thời điểm rộ vụ mà chờ gần cuối năm với kỳ vọng sẽ bán được với giá tốt hơn khi nhu cầu thị trường tăng lên”. 

Ông Đặng Thanh Lâm, nông dân nuôi tôm thẻ ở xã Phước An (huyện Nhơn Trạch) chia sẻ, với mức giá hiện nay, mỗi tấn tôm, người nuôi đã thu lợi nhuận khoảng 40 triệu đồng. “Cuối tháng này, tôi sẽ cho thu hoạch khoảng 5 tấn tôm. Còn vài ao cuối, tôi để dành thu vào cận dịp Tết Nguyên đán 2019 vì đây là thời điểm giá tôm thường đạt mức cao” - ông Lâm dự báo.

Nhận xét về tình hình nuôi tôm nước lợ, ông Nguyễn Lưu Nguyễn, cán bộ Trạm Thủy sản Long Thành, Nhơn Trạch cũng cho rằng mùa nuôi nghịch vụ cuối năm nay ít nông dân đầu tư. Đa số các hộ còn tôm đều trữ hàng chờ cung cấp ra thị trường cuối năm với kỳ vọng bán được với giá cao hơn. Theo ông Nguyễn: “Hiện nông dân đang chuyển đổi từ nuôi ao đất sang ứng dụng nuôi tôm phủ bạt đáy rất nhiều. Phương pháp nuôi mới này giảm rủi ro về dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt nên cho năng suất cao hơn hẳn cách nuôi truyền thống. Ngoài ra, chúng tôi đang hỗ trợ cho các hộ nuôi tôm đăng ký chứng nhận VietGAP để tăng giá trị cho sản phẩm an toàn”.

(Theo báo Đồng Nai)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1600

Tổng lượt truy cập: 128229487

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.