Nam Định: Quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng vùng nuôi tôm tập trung
Ảnh minh họa

Nam Định: Quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng vùng nuôi tôm tập trung

Thứ 4, 04/07/2018 | 07:41 GTM +07

Tôm là một trong những đối tượng nuôi mặn lợ chủ lực của ngành Thủy sản tỉnh Nam Định, với tổng diện tích nuôi hơn 3.000ha. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng vùng nuôi tôm tập trung là vô cùng cần thiết góp phần thúc đẩy ngành nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Nuôi thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng phát triển đã nhiều năm, cơ sở hạ tầng đã được quan tâm đầu tư song vẫn còn tồn tại một số bất cập như: Tại nhiều vùng nuôi tôm thẻ chân trắng, hệ thống thủy lợi chưa được tách biệt hoặc tách biệt chưa hoàn toàn, vẫn còn dùng chung với hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp và làm muối.

Bên cạnh đó, trước đây, nhiều vùng nuôi tôm theo hình thức quảng canh, ao đầm đắp bằng nền đất là chính nên tôm hay bị nhiễm bệnh, tính rủi ro cao, giá trị kinh tế thấp. Không những thế, nhiều hộ nuôi tận dụng tối đa diện tích để thả nuôi, không bố trí ao lắng để xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi nên không chủ động được nguồn nước bảo đảm chất lượng cho việc nuôi tôm, nhất là trong những thời điểm thời tiết diễn biến thất thường.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư cải tạo chuyển dần từ ao đất sang ao phủ bạt, ao bê tông, nhà kính… để nuôi tôm. Do đó, khi đầu tư hệ thống ao lắng, nguồn nước sử dụng cho quá trình nuôi tôm sẽ đảm bảo sạch hơn, hạn chế được dịch bệnh trên đàn tôm, hiệu quả nuôi cao hơn hẳn. Điển hình như hộ ông Cao Văn Ba, xóm Lâm Hồ, xã Giao Phong (Giao Thủy) nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà kính với tổng diện tích 1ha, gồm 6 ao nuôi tôm. Trong đó, diện tích ao lắng là 5.000m2, còn lại là diện tích nuôi tôm. Hệ thống ao lắng dùng để bơm nước biển vào, nuôi một số loại cá khác như cá đối mục, cá hồng mỹ… Nhờ đầu tư hạ tầng đồng bộ hoàn thiện nên lãi suất ông thu được từ nuôi tôm cao gấp 2-3 lần so với nuôi tôm theo cách thức truyền thống. Năm 2017, ông thu hoạch được trên 20 tấn tôm bán với mức giá 280 nghìn đồng/kg.

Hộ anh Nguyễn Văn Liêm, xã Hải Hòa (Hải Hậu) đã cùng một số hộ nuôi tôm trong xã đầu tư xây dựng hệ thống ống lọc qua cát để đảm bảo nguồn nước sạch, không còn tồn lưu các loại hóa chất, thuốc, chế phẩm sinh học… vì nước biển được bơm lên và lọc qua cát, nước rồi đưa sang bể chứa trước khi được phân phối tới ao nuôi. Nhờ mạnh dạn đầu tư hạ tầng nuôi tôm nên trung bình hằng năm anh Liêm thu lãi hơn 800 triệu đồng. Không chỉ các hộ nuôi tự đầu tư, thời gian qua, các huyện Hải Hậu, Giao Thủy, Nghĩa Hưng cũng quan tâm đầu tư nâng cấp, phát triển hạ tầng giao thông, điện, thủy lợi phục vụ phát triển nuôi thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng.

Thời gian qua, UBND xã Hải Lý (Hải Hậu) đã chỉ đạo, quan tâm sát sao đến nghề nuôi thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng của địa phương. Chính vì vậy nên nhiều chủ đầm, hồ nuôi tôm thường xuyên được dự các lớp tập huấn kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm, mạnh dạn đầu tư cải tạo cơ sở hạ tầng vùng nuôi, mua sắm các trang thiết bị phục vụ quá trình sản xuất. Do vậy giá trị thu nhập từ nuôi thủy sản của xã hằng năm đạt gần 30 tỷ đồng.

Để đầu tư cơ sở hạ tầng các vùng nuôi tôm, phát triển kinh tế thủy sản hiệu quả, bền vững, Sở NN và PTNT cùng các cơ sở nuôi tôm luôn không ngừng tìm những biện pháp, chính sách đầu tư phát triển, củng cố hệ thống cơ sở hạ tầng các vùng nuôi tôm tập trung, cần có những dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống thủy lợi, nạo vét các ngòi tiêu để tiêu thoát nước.

 Đẩy mạnh thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng các vùng nuôi thủy sản mặn lợ, trong đó chủ yếu là tôm giai đoạn 2010-2015 được chuyển tiếp thực hiện trong giai đoạn 2016-2020 như: dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống thủy lợi nuôi trồng thủy sản xã Giao Phong (Giao Thủy). Từ nay đến năm 2020, Sở NN và PTNT dự kiến triển khai một số dự án phục vụ nuôi trồng thủy sản như: cải tạo, nâng cấp hệ thống thủy lợi xã Bạch Long (Giao Thủy); cải tạo, nâng cấp hệ thống thủy lợi của 3 huyện Hải Hậu, Giao Thủy, Nghĩa Hưng; cải tạo nâng cấp hệ thống thủy lợi xã Hải Phúc (Hải Hậu).

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu phát triển thực tế ngành nuôi thủy sản nói chung, nuôi tôm nói riêng trong điều kiện ngân sách hạn chế, các địa phương cần tiếp tục kêu gọi, tạo điều kiện thu hút các thành phần kinh tế đầu tư phát triển hạ tầng vùng nuôi tôm tập trung, nhất là hệ thống ao nuôi, xử lý nước thải. Quy hoạch, xây dựng vùng sản xuất hàng hóa nuôi tôm tập trung lớn có sự liên kết chặt chẽ từ đầu vào lẫn đầu ra sản phẩm. Khuyến khích các hộ nuôi, doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng quy trình, công nghệ nuôi tiên tiến, hiện đại nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm tôm nuôi.

Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng vùng nuôi tôm tập trung có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nghề nuôi tôm phát triển mạnh theo hướng hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng và thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần nâng cao thu nhập của người dân./.

(Theo báo Nam Định)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1287

Tổng lượt truy cập: 129366337

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.