Cân đối
Quang cảnh buổi làm việc.

Cân đối 'cung - cầu' trong nuôi tôm

Thứ 4, 07/03/2018 | 07:48 GTM +07

Đó là ý kiến phát biểu của đồng chí Phan Văn Sáu - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng nhân dịp đến thăm và làm việc với Hiệp hội tôm Mỹ Thanh vào chiều ngày 1/3.

Cùng đi với đoàn có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TX. Vĩnh Châu.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hiệp hội tôm Mỹ Thanh Võ Quan Huy đã thông tin đến đồng chí Phan Văn Sáu và các thành viên trong đoàn về một số vấn đề khó khăn mà hiệp hội đang vướng mắc. Đồng thời, Kiến nghị tỉnh quy hoạch vùng nuôi tôm để tiếp cận được đa dạng nhu cầu thị trường; ngành nông nghiệp xây dựng quy trình chuẩn trong nuôi tôm; xây dựng vùng nuôi tôm công nghệ cao; nghiên cứu làm cầu không làm cống nhằm tạo dòng chảy thông thoáng để dẫn nước vào ao nuôi tôm được thuận lợi hơn.

Đến thăm ao nuôi tôm của Chủ tịch Hiệp hội tôm Mỹ Thanh Võ Quan Huy, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Sáu vui mừng khi tham quan quy trình nuôi tôm hiện đại và tất cả hệ thống máy móc, thiết bị dùng phục vụ con tôm nuôi đều được sản xuất tại khu vực nuôi tôm, tại đây có cả phòng thí nghiệm, hệ thống nuôi tảo cùng nhiều thiết bị hiện đại khác…

Đồng chí Phan Văn Sáu cho rằng, là địa phương có truyền thống nuôi tôm lâu đời, việc nuôi tôm đã đem lại cuộc sống ổn định, sung túc cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, con tôm nuôi phụ thuộc hai yếu tố, cả chủ quan lẫn khách quan. Hướng tới, để nuôi tôm bền vững thì Hiệp hội tôm Mỹ Thanh cần tính toán quy hoạch nuôi tôm công nghệ cao và dứt khoát nuôi tôm theo hướng sạch cũng như nuôi theo thị trường yêu cầu.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Hiệp hội tôm Mỹ Thanh là đơn vị trực tiếp giúp người sản xuất có thị trường, vì vậy cần cân đối cung - cầu. Đồng thời, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần quy định chặt chẽ vấn đề cải tạo ao nuôi. Đối với những khó khăn mà Hiệp hội tôm Mỹ Thanh kiến nghị, đề nghị chính quyền địa phương nhanh chóng xử lý nghiêm các hành vi gây tắc dòng chảy và ô nhiểm môi trường các kênh dẫn nước vào nuôi tôm.

 Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Sáu tham quan khu vực ao nuôi tôm của ông Võ Quan Huy. Ảnh: Thúy Liễu

* Cũng trong ngày 1-3, đồng chí Phan Văn Sáu cùng các thành viên trong đoàn đã đến thăm Khu sản xuất tôm chất lượng cao của Tập đoàn Việt Úc, tại xã Vĩnh Hải (TX. Vĩnh Châu).

Hiện Tập đoàn Việt Úc được tỉnh giao 23ha đất để san lấp mặt bằng triển khai Khu sản xuất tôm giống và công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thiện 90%; vào giữa tháng 3 này, tập đoàn sẽ tiến hành xây các hạng mục công trình và để đẩy nhanh tiến độ đã mời các nhà đầu tư vào thi công, phấn đấu khoảng tháng 5 nữa là đưa vào sản xuất. Trước mắt, tập đoàn sẽ sản xuất con tôm sú giống, công suất ước khoảng 5 tỉ post/năm và hướng tới việc sản xuất theo nhà kính nên kiến nghị tỉnh hỗ trợ cho thuê thêm đất. Trong tương lai, tập đoàn sẽ nuôi tôm theo hướng khép kín theo chuỗi từ bố mẹ, con giống, kể cả thức ăn đến khâu tiêu thụ.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Sáu hoan nghênh việc đầu tư Khu sản xuất giống của Tập đoàn Việt Úc tại TX. Vĩnh Châu. Việc đầu tư này sẽ tạo cơ hội cho người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh tiếp cận được con giống nhanh và biết rõ nguồn gốc xuất xứ… Qua đó mong muốn tập đoàn sớm hoàn thiện các hạng mục công trình đưa vào sản xuất.

(Theo báo Sóc Trăng)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 920

Tổng lượt truy cập: 129561301

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.