Xây dựng vùng nuôi tôm đạt chuẩn ASC
Vùng nuôi tôm sạch theo tiêu chuẩn quốc tế ASC của Hợp tác xã Nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát, xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước.

Xây dựng vùng nuôi tôm đạt chuẩn ASC

Thứ 2, 14/08/2017 | 08:15 GTM +07

Hiện nay trên địa bàn huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau có 13 hợp tác xã (HTX) đang hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Trong đó, HTX nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát, xã Hoà Mỹ, không chỉ hoạt động có hiệu quả, mà còn liên kết với doanh nghiệp xây dựng vùng nuôi tôm sạch theo tiêu chuẩn ACS.

Hợp tác xã nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát được thành lập vào năm 2013 với tổng số 12 xã viên; ngành nghề sản xuất kinh doanh chủ yếu nuôi trồng thuỷ sản kết hợp với cung ứng các dịch vụ vật tư, con giống phục vụ bà con xã viên. Mặc dù vốn điều lệ của HTX còn rất hạn chế, chỉ với hơn 200 triệu đồng (do xã viên góp vốn), nhưng nhiều năm qua HTX luôn làm ăn có hiệu quả, đời sống xã viên không ngừng nâng lên.

Thấy HTX làm ăn có hiệu quả, từ năm 2013 đến nay, số hộ tham gia HTX càng tăng, đến nay có gần 60 xã viên và gần 200 ha nuôi trồng thuỷ sản. Trong đó, có 40 ha tôm nuôi công nghiệp, năng suất bình quân 15 tấn/ha; diện tích còn lại nuôi theo hình thức quảng canh, năng suất cũng đạt khá cao.

Năm 2016, HTX nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát còn liên kết với Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu thuỷ sản Thanh Đoàn xây dựng vùng nuôi tôm sạch theo tiêu chuẩn quốc tế ASC.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX, cho biết: "Từ khi hình thành chuỗi liên kết sản xuất, bà con xã viên được hưởng lợi rất nhiều. Ngoài được tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi tôm sạch theo tiêu chuẩn quốc tế ASC, mỗi héc-ta tôm nuôi công nghiệp còn được hỗ trợ 8 triệu đồng và 5 triệu đồng đối với tôm nuôi quảng canh để cải tạo ao đầm theo tiêu chuẩn".

Đặc biệt, đầu ra sản phẩm tôm nuôi được ký kết bao tiêu và thu mua cao hơn với giá thị trường từ 2.000-5.000 đồng/kg. Từ đó, bà con xã viên HTX hết sức phấn khởi, cam kết làm ăn lâu dài với công ty.

Ông Nguyễn Hoàng Ân, Chủ nhiệm HTX, chia sẻ: Khi tham gia vào chuỗi liên kết xây dựng vùng nuôi tôm sạch, bà con xã viên luôn có ý thức lựa chọn con giống sạch bệnh để thả nuôi. Thức ăn cho tôm cũng chọn đạt tiêu chuẩn; tôm thả nuôi đồng loạt và các yếu tố môi trường được kiểm soát chặt chẽ nhằm tạo ra sản phẩm tôm sạch.

Qua kiểm tra đánh giá, đến thời điểm này HTX đạt 85% so với tiêu chuẩn ASC, phấn đấu đến cuối năm được công nhận vùng nuôi tôm sạch theo tiêu chuẩn quốc tế ASC.

Ông Đoàn Văn Chính, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước, cho biết: Ngành chuyên môn luôn kêu gọi các công ty, xí nghiệp tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất với các HTX nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện, để tạo ra sản phẩm tôm nuôi sạch bán được với giá cao và bao tiêu đầu ra, giúp bà con nông dân an tâm sản xuất.

Tuy nhiên, theo ban lãnh đạo HTX, vướng mắc lớn nhất hiện nay là chưa tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước nên gần như tất cả tiền vật tư, con giống phục vụ nuôi trồng thuỷ sản xã viên phải tự bươn chải. Thường các xã viên phải mua qua các đại lý theo hình thức trả chậm nên không được hưởng hoa hồng từ nhà máy, thậm chí còn phải mua với giá cao làm đội chi phí sản xuất.

"Để thực hiện vùng nuôi tôm sạch theo tiêu chuẩn quốc tế ASC bền vững, ngoài nỗ lực của xã viên, Nhà nước nên tạo điều kiện thuận lợi cho HTX tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, nhằm giúp xã viên giảm chi phí đầu vào để nâng cao hiệu quả xuất", ông Nguyễn Hoàng Ân mong muốn.

ASC là chữ viết tắt của Aquaculture Stewardship Council (Hội Đồng Quản Lý nuôi trồng thuỷ sản). Đây là một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận, được thành lập vào năm 2009 bởi Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) và Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững Hà Lan (IDH) nhằm quản lý các tiêu chuẩn toàn cầu đối với việc nuôi trồng thuỷ sản có trách nhiệm. ASC xây dựng bộ tiêu chuẩn ASC dựa trên 4 nền tảng chính là môi trường, xã hội, an sinh động vật và an toàn thực phẩm.

ASC đang có những bước tiến bộ vượt bậc trong việc hướng đến mục tiêu để trở thành chương trình chứng nhận và dán nhãn hàng đầu thế giới đối với các loài thuỷ sản nuôi có trách nhiệm. ASC đưa sản phẩm thủy sản an toàn từ các trại nuôi ra thị trường, đồng thời hạn chế tối đa các tác động về môi trường và xã hội.

(Theo báo Cà Mau)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1523

Tổng lượt truy cập: 133912778

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.