Hiệu quả mô hình nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học, không sử dụng hóa chất, kháng sinh

Hiệu quả mô hình nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học, không sử dụng hóa chất, kháng sinh

Thứ 2, 12/12/2016 | 11:55 GTM +07

Năm 2016 là năm đầy thách thức với nghề nuôi trồng thủy sản nói chung và nghề nuôi tôm nói riêng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long do nắng hạn kéo dài, xâm nhập mặn nặng thời điểm đầu năm và dịch bệnh trên tôm thời điểm cuối năm cũng phát triển, thị trường tiêu thụ gặp khó khăn.

Tôm nguyên liệu được nhập ngược vào Việt Nam từ các nước nuôi tôm phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan với giá rẻ hơn đã làm cho giá tôm nguyên liệu của Việt Nam giảm mạnh.

Trước những khó khăn thách thức đó, ngay từ đầu năm 2016, Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao Công nghệ nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (TT Tập huấn) - Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, liên kết hợp tác với Công ty TNHH ENZYMA thực hiện thành công mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh sử dụng chế phẩm sinh học, không sử dụng hóa chất và kháng sinh”. Kết quả sau 03 đợt nuôi đều thành công và cho hiệu quả kinh tế cao.

Với quy trình nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học, người nuôi sau khi cải tạo, phơi khô đáy ao sẽ tiến hành lấy nước từ ao lắng vào ao nuôi qua túi lọc để loại bỏ hết trứng cá, tôm, tép… Khi nước trong ao đạt từ 1,2 - 1,5m tiến hành xử lý nước bằng chế phẩm sinh học BioWish AquaFarm với liều lượng 20 gr/1.000 m3 nước, chạy quạt nước liên tục, sau 3 ngày tiến hành bổ sung thêm BioWish AquaFarm với liều lượng như trên, ngày hôm sau tiến hành thả giống.

Tôm giống trước khi thả ra ao nuôi phải được dèo và thuần dưỡng trên bể đạt cỡ Post 30 trở lên mới tiến hành thả, thời gian vận chuyển giống càng ngắn càng tốt. Tôm Post cỡ lớn sẽ có sức khỏe tốt, sức đề kháng cao, lớn nhanh, dễ thích nghi với điều kiện môi trường bên ngoài.

Cho tôm ăn từ 3 - 4 lần/ngày, thức ăn trước khi cho ăn phải được trộn với men vi sinh BioWish MultiBio 3PS với liều lượng 0,3 - 0,5 g/kg thức ăn, chờ cho men vi sinh ngấm vào viên thức ăn mới tiến hành cho ăn.

Sau thời gian nuôi 60 ngày, tôm có thể đạt dưới 100 con/kg, 90 ngày đạt khoảng 50 con/kg, 110 ngày đạt dưới 40 con/kg; tỷ lệ sống từ 82 - 90%; hệ số thức ăn từ 1,07 - 1,2 tùy theo từng đợt nuôi và kích cỡ thu hoạch tôm. Kết thúc năm 2016, với 3 đợt nuôi trên diện tích 1,0ha thu được 11,6 tấn tôm, giá thành 1kg tôm bình quân từ 62.000 - 65.000 đồng/kg, trừ hết chi phí lãi được hơn 500 triệu đồng.

Từ kết quả trên cho thấy mô hình nuôi tôm thâm canh sử dụng chế phẩm sinh học, không sử dụng kháng sinh, hóa chất xử lý môi trường trong suốt quá trình nuôi tạo ra sản phẩm sạch, an toàn. Sử dụng chế phẩm sinh học để cho ăn và xử lý môi trường nhằm đảm bảo chất lượng nước, môi trường nuôi thủy sản, thức ăn tự nhiên trong ao phát triển mạnh sẽ làm giảm chi phí thức ăn. Phân hủy chất hữu cơ trong nước, chất thải đáy ao nuôi bổ sung hệ vi sinh vật có lợi, tăng dinh dưỡng trong môi trường ao nuôi. Tăng cường sức khỏe, tăng khả năng kháng bệnh cho tôm giúp tôm ăn và tiêu hóa tốt hơn. Giảm thiểu sự hình thành tảo, chất hữu cơ dư thừa và chất thải, giảm thiểu mùi hôi tanh của chất thải, nước ao nuôi, giảm tỷ lệ phát sinh bệnh trên tôm, giảm giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Trong thời gian tới, TT Tập huấn tiếp tục nghiên cứu, cải tiến quy trình nuôi để phù hợp với môi trường và điều kiện biến đổi khí hậu đang diễn ra hiện nay. Tiếp tục xây dựng các mô hình nuôi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao, tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nuôi trồng thủy sản trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến tham quan học tập làm theo.

Ngọc Thủy
BTV. Nguyễn Thị Ngọc Thủy

Chức danh: Chuyên gia thị trường ngành hàng Nhuyễn thể.

Tel: 024. 37715055 - ext.202

Mobile: 0914.942.832

Email: ngocthuy@vasep.com.vn

(Theo Khuyến Nông VN)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1142

Tổng lượt truy cập: 134311178

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.