Khuyến khích doanh nghiệp sản xuất tôm giống bố mẹ
Sản xuất tôm giống post tại Tuy Phong, Bình Thuận.

Khuyến khích doanh nghiệp sản xuất tôm giống bố mẹ

Thứ 3, 23/08/2016 | 13:50 GTM +07

Hàng năm, nước ta cần nhập khẩu 200.000-230.000 con tôm giống bố mẹ để sản xuất ra 130 tỷ con tôm giống thương phẩm (post). Điều này không chỉ khiến chúng ta bị động trong việc sản xuất tôm giống, mà còn không chủ động được về giá cả.

Giải quyết vấn đề này như thế nào? Phóng viên NTNN/Dân Việt đặt câu hỏi với Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám.

Hiện nay chúng ta sản xuất được 57 tỷ con tôm post trong khi nhu cầu cả năm vào khoảng 130 tỷ con. Vậy, chúng ta có đảm bảo nguồn cung tôm giống và khi chúng ta phải nhập khẩu phần lớn tôm giống bố mẹ thì có ảnh hưởng đến chất lượng con giống hay không, thưa ông?

-Trung bình, một năm chúng ta sản xuất trong nước hơn 100 tỷ con giống tôm nước lợ, trong đó có cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Phải khẳng định lượng giống tôm chúng ta sản xuất ở trong nước đã đủ, đáp ứng được sản xuất về tôm nước lợ của cả nước. Tuy nhiên, chúng ta chưa chủ động được nguồn giống tôm bố mẹ.

Để khắc phục việc này, Bộ NNPTNT đã thành lập Ban chỉ đạo về nghiên cứu chọn tạo giống tôm bố mẹ nước lợ xuất xứ tại Việt Nam. Ngoài các đơn vị nghiên cứu của bộ, chúng tôi đã tạo điều kiện hợp tác và tạo những giải pháp rất thuận lợi để các doanh nghiệp lớn của Việt Nam tham gia vào nghiên cứu và chọn tạo.

Vậy kết quả đến nay đã đạt được như thế nào?

- Chúng ta bước đầu đã chọn tạo được giống tôm bố mẹ do Tập đoàn Việt- Úc nghiên cứu, chọn tạo. Tới đây, chúng ta không chỉ có nghiên cứu và tạo ra giống tôm bố mẹ sạch bệnh tăng trưởng cao, mà chúng ta còn chọn tạo tôm bố mẹ kháng bệnh và tăng trưởng nhanh có xuất xứ tại Việt Nam.

"Chúng ta sẽ tạo những điều kiện bình đẳng tốt nhất để doanh nghiệp cạnh tranh. Qua đó, người hưởng lợi chính là người sản xuất sẽ được mua tôm giống có chất lượng và giá thành phải chăng, hợp lý hơn”.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám

Hy vọng từ nay cho đến năm 2020 chúng ta cơ bản giải quyết được việc có thể chủ động được phần lớn giống tôm bố mẹ do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất đáp ứng được điều kiện. Những cặp tôm bố mẹ nhập khẩu thì chúng ta đã có những cơ chế kiểm soát kể cả về dịch bệnh cũng như chất lượng, đảm bảo được khi các cơ sở sản xuất ra chúng ta kiểm soát tốt chất lượng của tôm giống Việt Nam.

Có một số kiến nghị cho rằng, ngoài những công ty giống chúng ta đã nhập khẩu từ trước đến nay, Bộ cũng nên tạo cơ chế chính sách để những công ty, tập đoàn giống lớn trên thế giới có thể sản xuất giống và bán tại Việt Nam. Ông nghĩ sao về điều này?

- Bây giờ chúng ta đã hội nhập sâu rộng cho nên chúng ta tạo điều kiện bình đẳng cho các doanh nghiệp trong nước cũng như các doanh nghiệp nước ngoài có đủ điều kiện để có thể đầu tư và kể cả nhập khẩu vào Việt Nam. Trên cơ sở luật pháp quốc tế cũng như các quy định luật pháp của Việt Nam, chúng ta sẽ tạo những điều kiện bình đẳng tốt nhất để doanh nghiệp cạnh tranh. Qua đó, người hưởng lợi chính là người sản xuất sẽ được mua tôm giống có chất lượng và giá thành phải chăng, hợp lý hơn. Thứ hai chúng ta phải tăng cường quản lý nhà nước về kiểm dịch cũng như chất lượng để làm sao tất cả tôm nhập khẩu vào Việt Nam cũng như tôm sản xuất tại Việt Nam phải đảm bảo về chất lượng và an toàn dịch bệnh.

Xin cảm ơn ông!

(Theo Dân Việt)

Nguyễn Trang
BTV. Nguyễn Thu Trang

Chức danh: Chuyên viên truyền thông

Tel: 024. 38354496 - ext. 212
Mobile: 0906 151 556
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1430

Tổng lượt truy cập: 134367605

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.