Nuôi tôm hùm lồng ở Khánh Hòa cần thiết hướng tới nghề nuôi công nghiệp bền vững

Nuôi tôm hùm lồng ở Khánh Hòa cần thiết hướng tới nghề nuôi công nghiệp bền vững

Thứ 2, 21/05/2012 | 04:28 GTM +07

Phương pháp nuôi tôm hùm lồng theo kiểu truyền thống ở Khánh Hòa đã và đang phát sinh nhiều dịch bệnh cùng với đó là năng suất, sản lượng đạt thấp. Hướng tới một nghề nuôi công nghiệp bền vững là việc cần thiết đặt ra với nghề nuôi tôm hùm lồng Khánh Hòa.

Khánh Hòa có hơn 10.000km2 diện tích mặt nước biển, trong đó chủ yếu là Đầm, Phà, Vịnh, Bãi Triều rất phù hợp cho nuôi thủy sản. Song, thực tế nghề nuôi lại chưa được đầu tư đúng mức. Riêng về lĩnh vực nuôi tôm hùm lồng, Khánh Hòa đang được coi là một thế mạnh. Lượng lồng tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chiếm 2/3 trong tổng số lượng lồng nuôi của cả nước.

Tuy nhiên do hình thức nuôi còn manh mún, quy mô nhỏ, mỗi bè có khỏang 10 lồng, mỗi lồng thả chừng trăm con vì thế chưa đạt hiệu quả cao. Về thức ăn nuôi tôm, người nuôi đang sử dụng loại hải sản tươi, dẫn đến nguồn nước nuôi luôn bị ô nhiễm dễ phát sinh dịch bệnh. Khi thu hoạch năng suất, sản lượng tôm đạt thấp.

Anh Nguyễn Văn Vinh, chủ một bè nuôi tôm hùm tại đảo Bình Ba cho biết: "Mặc dù tôm được nuôi trong môi trường nước sạch, ít bị ảnh hưởng dịch bệnh nhưng cũng vì nuôi theo phương pháp truyền thống nên không đạt hiệu quả cao tôi nghĩ nếu để nghề tôm bền vững cần phải thay đổi cách nuôi”.

Nghề nuôi tôm hùm của Khánh Hòa còn nhiều thực trạng xuất phát từ người nuôi chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ thuật nuôi. Các cơ quan chuyên ngành tuy có tổ chức nhiều lớp tập huấn nhưng mới chỉ dừng ở khâu lý thuyết khiến người nuôi vẫn chưa đủ kinh nghiệm phòng bệnh cho tôm. Khi tôm bị bệnh, các chủ lồng loay hoay không biết xử lý khiến tôm chết rất nhiều.

Năm 2007, dịch bệnh sữa gây thiệt hại đến 1/3 lượng tôm nuôi trên toàn tỉnh, đến tháng 2 vừa qua bệnh sữa lại xuất hiện và gây thiệt hại đến 1/3 lượng tôm nuôi tại Đầm Môn –Vân Phong. Số tôm còn lại khi xuất bán cũng không vượt qua hàng rào kỹ thuật thương mại của thị trường EU, Nhật. Thực tế đó cho thấy, tôm hùm lồng nuôi ở Khánh Hòa cần thiết phải thay đổi phương pháp nuôi. Cách  nuôi truyền thống phải nhường chỗ cho hình thức nuôi công nghiệp bền vững.

                  

Ông Huỳnh Kim Khánh - Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Khánh Hòa cho biết:"Số lượng lồng nuôi trên toàn tỉnh Khánh Hòa đang có 28 ngàn lồng Từ trước đến nay ,bà con nuôi truyền thống nên luôn dính bệnh . Sắp tới chúng tôi sẽ tiến hành quy hoạch chi tiets cho tất cả người nuôi và hướng nghề nuôi theo phương pháp bền vững ''

Nghề nuôi tôm hùm của Khánh Hòa đang bị nhiều hạn chế do phương pháp nuôi truyền thống. Theo các chuyên gia thủy sản ,chỉ khi nào người nuôi giải quyết được những manh mún ,hướng tới bền vững thì mới khai thác hết tiềm năng, phát huy thế mạnh và đạt hiệu quả cao.

(Theo Đài PTTH Khánh Hoà)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1471

Tổng lượt truy cập: 123401524

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.