Ông Lê Văn Quang – Chủ tịch HĐQT Minh Phu Seafood Corp: Hiến kế 3 vấn đề để phát triển ngành tôm

Ông Lê Văn Quang – Chủ tịch HĐQT Minh Phu Seafood Corp: Hiến kế 3 vấn đề để phát triển ngành tôm

Thứ 6, 10/05/2019 | 14:52 GTM +07

(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì diễn ra sáng ngày 2/5 tại Hà Nội, ông Lê Văn Quang – Chủ tịch HĐQT, CTCP Tập đoàn Thủy Hải sản Minh Phú (MINH PHU SEAFOOD CORP - Mã CK: MPC) đã có bài phát biểu về 3 vấn đề hiến kế cho Thủ tướng những giải pháp phát triển ngành tôm.

1. Vấn đề tích tụ ruộng đất trong nuôi tôm

Dồn điền đổi thửa, hay thuê đất hoặc thành lập Công ty cổ phần trong nuôi tôm là một vấn đề phức tạp, tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc mà vẫn không thể thực hiện được. Từ đó MINH PHU SEAFOOD CORP đã sáng kiến ra Mô hình Công ty Cổ phần Doanh nghiệp Xã hội (DNXH) để liên kết các hộ nuôi tôm lại thành Công ty Cổ phần DNXH chuỗi liên kết nuôi tôm mà ở đó: Các hộ nuôi tôm vẫn nuôi tôm trên chính mảnh đất của mình và bán sản phẩm tôm nuôi của mình cho DNXH.

Khi tham gia DNXH thì họ liên kết thành một chuỗi liên kết để dễ dàng truy xuất được nguồn gốc tôm nuôi, cũng như dễ dàng thực hiện dự án đánh giá chứng nhận quốc tế, từ đó thị trường được mở rộng, và hộ dân bán được sản phẩm với giá cao hơn và thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Theo khoản 2, điều 25 của Luật Chứng khoán, công ty có từ 100 cổ đông trở lên và vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên thì là Công ty đại chúng và chịu điều chỉnh bởi Luật chứng khoán và chịu sự kiểm soát của Ủy ban chứng khoán nhà nước. Tức là mỗi khi tăng hay giảm cổ đông thì phải xin phép Ủy ban chứng khoán nhà nước và phải được Ủy ban chứng khoán nhà nước phê duyệt. Điều này không thể thực hiện được với Công ty cổ phần DNXH chuỗi liên kết nuôi tôm. Vì thế Minh Phú đề nghị Chính phủ cho phép Công ty cổ phần DNXH chuỗi liên kết nuôi tôm không thuộc diện quản lý và điều chỉnh của Luật chứng khoán.

2. Vấn đề bảo hiểm trong nuôi tôm

Nuôi tôm theo công nghệ 2-3-4 của MINH PHU SEAFOOD CORP hay công nghệ nuôi 3 sạch của CP với tỷ lệ thành công trên 90% và lợi nhuận trên 30%/vụ nuôi, mỗi năm nuôi được 3-5 vụ nên lợi nhuận đạt từ 90% đến 150%/năm. Tuy nhiên, trong những năm qua, ngành nuôi tôm không huy động được nguồn vốn của các ngân hàng cũng như nguồn vốn của các tổ chức tài chính trong và ngoài nước để đầu tư phát triển ngành nuôi tôm, dẫn đến nguồn cung tôm nguyên liệu chỉ đáp ứng được 30-50% nhu cầu tôm nguyên liệu của các nhà máy chế biến tôm. Để giải quyết được điểm nghẽn này, ông Quang kiến nghị Chính phủ khởi động lại chính sách bảo hiểm cho nuôi tôm.

3. Vấn đề đào tạo nguồn nhân lực cho ngành tôm

Ngành tôm đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng, nhất là nguồn nhân lực được đào tạo. Để giải quyết được điểm nghẽn này, MINH PHU SEAFOOD CORP kiến nghị các trường công nhân kỹ thuật nghề thủy sản, trường trung cấp kỹ thuật thủy sản và trường cao đẳng và đại học thủy sản chuyển về cho Bộ NN&PTNT quản lý.

Trên đây là nguyên văn bài phát biểu của Phó Chủ tịch VASEP, Chủ tịch HĐQT MINH PHU SEAFOOD CORP tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019. Bài phát biểu này đã được đăng ở trang số 18 của Bản tin tuần Thương mại Thủy sản số 16 ra ngày 10/5/2019. Trong quá trình biên tập, Ban biên tập đã đăng thiếu 1 vài thông tin và số liệu quan trọng. Ban biên tập xin đăng lại bản đầy đủ và xin thành thật cáo lỗi với ông Lê Văn Quang và bạn đọc.

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1283

Tổng lượt truy cập: 134198009

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.