Úc thông báo lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín chuẩn bị hết hiệu lực kèm theo điều kiện nhập khẩu mới

Úc thông báo lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín chuẩn bị hết hiệu lực kèm theo điều kiện nhập khẩu mới

Thứ 2, 03/07/2017 | 07:54 GTM +07

Ngày 30/6/2017, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc đã có thông báo số 64-2017 về việc lệnh tạm ngừng nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín sẽ hết hiệu lực kể từ ngày 06/7/2017. Thông tin cụ thể như sau:

1. Lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín sẽ hết hiệu lực ngày 06/7/2017.

2. Các điều kiện nhập khẩu chặt chẽ hơn (enhanced import conditions) sẽ được áp dụng từ ngày 07/7/2017 nhằm đảm bảo hoạt động thương mại an toàn đối với tôm và các sản phẩm tôm.

3. Các điều kiện nhập khẩu mới này áp dụng đối với các sản phẩm sau:

a. Tôm bóc vỏ chưa nấu chín (trừ phần đuôi và đốt vỏ cuối tiếp giáp đuôi được giữ lại).

b. Tôm bóc vỏ chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Úc và chế biến ở nước ngoài (chỉ trừ phần đuôi và đốt vỏ cuối được giữ lại).

c. Tôm bóc vỏ chưa nấu chín đã qua tẩm ướp (chỉ trừ đuôi và đốt vỏ cuối được giữ lại).

Các điều kiện nhập khẩu mới được quy định cụ thể và chi tiết tại thông báo số 2017-12 ngày 30/6 của Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc.

Chi tiết xem ở đường dẫn: http://www.agriculture.gov.au/biosecurity/risk-analysis/memos/ba2017-12#4-verification-of-import-conditions

Tuy nhiên, hoạt động thương mại đối với các sản phẩm trên sẽ chỉ được tái thiết lập sau khi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu xác nhận với phía Úc việc nước xuất khẩu đó có thể đáp ứng các điều kiện nhập khẩu mới. Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước đối tác để có thể tái thiết lập hoạt động thương mại an toàn trong thời gian nhanh nhất có thể và sẽ có các thông báo cập nhật về việc này.

Ngoài ra, trong những ngày tới, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc sẽ liên hệ trực tiếp với từng doanh ngiệp nhập khẩu bị ảnh hưởng của lệnh tạm ngừng trước đây để hướng dẫn các doanh nghiệp nhập khẩu liên quan đến giấy phép nhập khẩu trong thời gian tới. Trường hợp giấy phép nhập khẩu hết hạn sau khi lệnh tạm ngừng nhập khẩu được dỡ bỏ, cơ quan này sẽ cấp lại giấy phép nhập khẩu mới cho doanh nghiệp nhập khẩu sau khi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu xác nhận có thể đáp ứng các điều kiện nhập khẩu tăng cường.

Tất cả các sản phẩm tôm chưa nấu chín thuộc diện bị áp dụng lệnh tạm ngừng nhập khẩu trước đây sẽ được kiểm tra về bệnh đốm trắng (WSSV) tại Phòng Kiểm nghiệm y tế động vật Úc (AAHL) trước khi được đưa ra lưu hành tại thị trường. Các sản phẩm tôm bị phát hiện dương tính với bệnh đốm trắng sẽ phải được tái xuất, hủy bỏ hoặc nấu chín. Các sản phẩm tôm có kết quả âm tính với bệnh đốm trắng sẽ không phải chịu các biện pháp xử lý an toàn sinh học./. 

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 876

Tổng lượt truy cập: 123401524

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.