DN nuôi tôm, cá tra không được hưởng ưu đãi theo Quyết định 540
Ảnh minh họa

DN nuôi tôm, cá tra không được hưởng ưu đãi theo Quyết định 540

Thứ 6, 29/04/2016 | 10:23 GTM +07

Đó là trả lời của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trước kiến nghị của ĐBQH Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) về vấn đề gỡ khó cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nuôi tôm và cá tra.

Trước đó, nhằm để gỡ khó cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nuôi tôm và cá tra, ĐBQH Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) đã có kiến nghị gửi tới NHNN yêu cầu bổ sung đối tượng doanh nghiệp này vào quyết định số 540/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi thống nhất phương án xử lý với Bộ Công Thương, Thống đốc NHNN đã có văn bản trả lời.

Theo đó, NHNN bày tỏ, việc bổ sung DN nhỏ và vừa nuôi tôm và cá tra vào đối tượng được hưởng chính sách tín dụng theo Quyết định số 540/QĐ-TTg một mặt “có thể tạo tiền lệ cho các DN khác cũng yêu cầu bổ sung đối tượng hưởng chính sách, mặt khác cũng có thể tạo cớ cho các nước nhập khẩu sản phẩm thủy sản của Việt Nam khởi kiện và điều tra chống trợ cấp, chống bán phá giá”- NHNN cho biết. Đồng thời, đối với mặt hàng chủ lực này, các nước nhập khẩu đang dựng lên nhiều rào cản kỹ thuật thương mại để hạn chế nhập khẩu sản phẩm thủy sản của Việt Nam.

Từ những lý do trên NHNN và Bộ Công Thương, sau khi bàn bạc, đã nhất trí chưa đề xuất Thủ tướng Chính phủ bổ sung DN nhỏ và vừa nuôi tôm và cá tra thuộc đối tượng hưởng chính sách tín dụng.

Theo như giải thích mà Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến đưa ra thì các DN nhỏ và vừa nuôi tôm và cá tra đang được hưởng chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn số 10/2015/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh, TP trực thuộc TƯ tham mưu cho UBND tỉnh, TP và các đơn vị liên quan trên địa bàn thực hiện giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN nhỏ và vừa nuôi tôm và cá tra theo quy định của Nghị định và Thông tư nêu trên.

Cũng trong văn bản nêu trên, Phó Thống đốc NHNN cho biết, theo Nghị định 55, ba ưu đãi đối với DN nhỏ và vừa nuôi tôm và cá tra hiện đang được áp dụng là: Được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ; đồng thời được vay mới phục vụ sản xuất kinh doanh.

Được khoanh nợ không tính lãi đối với dư nợ bị thiệt hại trong thời gian tối đa là 2 năm trong trường hợp thiên tai, dịch bệnh xảy ra trên phạm vi rộng.

Được khoanh nợ không tính lãi tối đa 3 năm đối với DN nhỏ và vừa thực hiện vai trò đầu mối sản xuất nông nghiệp theo mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao, gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan bất khả kháng.

Trong trường hợp sau khi thực hiện các biện pháp khoanh nợ, giãn nợ mà vẫn khó khăn trong trả nợ, DN sẽ được xóa nợ theo mức độ thiệt hại cụ thể.

(Theo Dân Việt)

Nguyễn Trang
BTV. Nguyễn Thu Trang

Chức danh: Chuyên viên truyền thông

Tel: 024. 38354496 - ext. 212
Mobile: 0906 151 556
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1347

Tổng lượt truy cập: 134198009

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.