TCBC: Họp báo và Hội nghị Các bên liên quan trong sản xuất cá tra tại Hội chợ Thủy sản Toàn cầu – 25/4/2017

TCBC: Họp báo và Hội nghị Các bên liên quan trong sản xuất cá tra tại Hội chợ Thủy sản Toàn cầu – 25/4/2017

Thứ 5, 27/04/2017 | 13:20 GTM +07

Các quy định liên quan đến XK cá tra từ Việt Nam sang Mỹ sẽ bị siết chặt hơn từ tháng 9 trở đi. Thông tin này được đưa ra bởi ông Trần Đình Luân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại Hội nghị các bên liên quan trong sản xuất cá tra tại Hội chợ Thủy sản Toàn cầu tổ chức ở Brussels.


THÔNG CÁO BÁO CHÍ

HỌP BÁO VÀ HỘI NGHỊ CÁC BÊN LIÊN QUAN TRONG SẢN XUẤT CÁ TRA TẠI HỘI CHỢ THỦY SẢN TOÀN CẦU – 25/4/2017

TỪ 13.30-14.30 TẠI PHÒNG 1122

Cá tra tương đương với cá da trơn Mỹ

Các quy định liên quan đến XK cá tra từ Việt Nam sang Mỹ sẽ bị siết chặt hơn từ tháng 9 trở đi. Thông tin này được đưa ra bởi ông Trần Đình Luân  – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại Hội nghị các bên liên quan trong sản xuất cá tra tại Hội chợ Thủy sản Toàn cầu tổ chức ở Brussels.

Kể từ 1/9/2017, cá tra NK sẽ được coi như cá da trơn sản xuất nội địa và chịu sự kiểm soát của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Điều này có nghĩa là cá tra Việt Nam phải trải qua nhiều cuộc kiểm tra hơn và Việt Nam phải nộp hồ sơ chứng minh sự tương đồng trong hệ thống thanh tra cá tra của mình với hệ thống của Mỹ. Là một trong những thị trường quan trọng nhất của cá tra, việc đáp ứng các yêu cầu NK mới của Mỹ là rất cần thiết.

Những yêu cầu NK này liên quan đến toàn chuỗi nguồn cung từ giống bố mẹ, trại ương giống, trại nuôi cá thương phẩm, nhà máy chế biến tới các chương trình về chất lượng nước và dư lượng hóa chất. Mặc dù ngành cá tra đã là một trong những ngành thủy sản được kiểm soát chặt chẽ nhất trên thế giới tuy nhiên Việt Nam vẫn sẵn sàng tiến thêm một bước và hợp tác toàn diện với chương trình này để tiếp tục XK cá tra sang Mỹ. Điều này thể hiện cam kết liên tục của ngành cá tra và các cơ quan chức năng trong hoạt động phát triển ngành đáp ứng đầy đủ các quy định quốc tế.

Đấu tranh với truyền thông bôi nhọ

Chương trình của Mỹ được triển khai đúng thời điểm cá tra phải tiếp tục cuộc đấu tranh với truyền thông bôi nhọ trên thị trường châu Âu. Thật đáng buồn, các thông tin bôi nhọ cá tra tiếp tục được đăng tải. Trong vài tháng gần đây, bộ phim tài liệu được phát tại Tây Ban Nha và quyết định của Carrefour ngừng bán cá tra một lần nữa lại tạo ra những xáo trộn cho kinh doanh cá tra và dẫn tới sự sụt giảm mạnh về doanh số bán mặt hàng này.

Sẽ ra sao nếu một ngành sản xuất thủy sản được kiểm soát chặt chẽ nhất trên thế giới lại liên tục phải đối mặt với truyền thông tiêu cực? Trong khi ngành này đang XK một trong những sản phẩm thủy sản phổ biến nhất trên thế giới tới hơn 160 quốc gia.

Tất cả các công ty XK cá tra phải tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm quốc tế nghiêm ngặt. Trên thực tế, các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng của các công ty này không có gì khác biệt so với hệ thống của các đối tác châu Âu hoặc Mỹ và các công ty này đều tuân thủ các tiêu chuẩn giống nhau. Cùng với các cơ quan thanh tra thực phẩm tại các cảng nhập cảnh ở thị trường châu Âu, những hệ thống này đảm bảo cá tra đến thị trường châu Âu hoàn toàn an toàn cho người sử dụng.

“Cá tra là sản phẩm an toàn” còn được khẳng định bởi nghiên cứu khoa học của một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Wageningen. Nghiên cứu này, được công bố trong tài liệu ‘Reviews in Aquaculture’ năm 2016, cho rằng cá tra hoàn toàn an toàn và những câu chuyện về cá tra bị ô nhiễm là hoàn toàn vô căn cứ. Ví dụ, các vấn đề sức khỏe liên quan đến dư lượng thuốc trừ sâu chỉ có khả năng xuất hiện nếu một người trưởng thành ăn tới 167 kg cá tra/ngày và ăn liên tục từ đó đến hết đời. [1]

Thế giới cần cá tra-một lựa chọn có trách nhiệm

Top 20 nhà XK cá tra sang thị trường châu Âu, chiếm 80% giá trị XK, tất cả đều tích hợp sản xuất với các trại nuôi được chứng nhận bởi ASC. Điều này cho thấy hoạt động nuôi của các DN XK này có trách nhiệm với môi trường, người lao động và cộng đồng địa phương. Có một thực tế là cá nuôi trại có ảnh hưởng môi trường thấp hơn các động vật nuôi mặt đất. Trong tương quan so sánh, 1 kg cá tra, chỉ cần 2.000 lít nước trong khi 1 kg thịt bò cần hơn 15.000 lít.

Do vậy, tổng kết lại, hãy ngừng chỉ trích cá tra. Cá tra là sản phẩm XK phổ biến toàn thế giới. Đây là một loài cá lành mạnh, hoàn toàn an toàn cho con người tiêu thụ và được sản xuất có trách nhiệm và ít tác động tới môi trường. Do vậy, chúng tôi cam kết tiếp tục hỗ trợ cho ngành và cùng phát triển với các đối tác trên các thị trường thế giới.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Ms. Tô Tường Lan (VASEP) 

Tel: (+84 8) 62810430

Email:  tuonglan@vasep.com.vn

www.seafood.vasep.com.vn

[1] https://www.wur.nl/en/article/Fish-highly-toxic-is-Rubbish.htm

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Share on Facebook
Bình luận bài viết trang www.vasep.com.vn
gửi bài viết trang www.vasep.com.vn cho bạn bè
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng
nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
    BÌNH LUẬN
Share on Facebook  Share on TwitterShare on GoogleShare on Buzz
Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 218 đường Nguyễn Quý Cảnh, KĐT An Phú-An Khánh, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu - Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
1716
112227106
Facebook
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.
TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC
,
Chứng nhận ISO 13485
,
Chứng nhận ISO 45001
,
Chứng nhận ISO 9001
,
Chứng nhận hợp quy dệt may
,
VietGAP trồng trọt
,
Chứng nhận ISO 9001
,
ISO 9001
FacebookQuay lại bản mobile