Thủy sản nhập khẩu từ Nhật Bản phải có Giấy Chứng nhận An toàn phóng xạ

Thứ 4, 06/04/2011 | 05:03 GTM +07

Ngày 11/3/2011 động đất rất mạnh đã xảy ra tại vùng Fukushima (Nhật Bản) một số nhà máy điện hạt nhân bị rò rỉ chất phóng xạ ra ngoài môi trường cao hơn mức cho phép nhiều lần. Ngay sau sự cố trên nhiều nước đã áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ chấ

Tại Việt Nam ngày 25/3/2011 Bộ NN và PTNT đã tổ chức họp với các Bộ Khoa học Công nghệ Y tế Ngoại giao Tài chính… để bàn các biện pháp kiểm soát chất phóng xạ trong thực phẩm NK từ Nhật Bản về Việt Nam. Tiếp đó ngày 28/3/2011 Bộ NN và PTNT đã giao Cục Thú y tổ chức kiểm soát các lô hàng thực phẩm lấy mẫu kiểm tra chất phóng xạ đối với sản phẩm thủy sản đông lạnh NK. Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng ngay trong ngày 28/3/2011 Cục Thú y đã có Công văn số 426/TY-KD yêu cầu Cơ quan Thú y vùng I II IV VI VII tạm dừng thủ tục kiểm dịch NK các lô hàng sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ Nhật Bản để kiểm tra chất phóng xạ đồng thời tập huấn cho cán bộ về phương pháp lấy mẫu bao gói bảo quản mẫu gửi mẫu và kiểm tra chất phóng xạ trong thực phẩm.

Ngày 24/3/2011 Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết cơ quan này đã nhận được thông tin từ Mạng lưới Cảnh báo quốc tế INFOSAN thuộc Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo về nhiễm phóng xạ trong các sản phẩm thực phẩm từ một số tỉnh thành phố của Nhật Bản. Do đó để đảm bảo sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam kể từ ngày 24/3/2011 các DN NK nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm từ Nhật Bản phải xuất trình Giấy Chứng nhận An toàn phóng xạ do cơ quan quản lý có thẩm quyền tại Nhật Bản cấp. Còn phía Việt Nam  sẽ kiểm tra trực tiếp tại biên giới gồm cảng biển và cảng hàng không.

  Tại nước ta hiện có 4 cơ sở có thể kiểm tra và phát hiện thực phẩm nhiễm phóng xạ là Cục An toàn bức xạ và hạt nhân Viện nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt (Bộ Khoa học Công nghệ) Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân Hà Nội Trung tâm Hạt nhân TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên nhiều DN phản ánh nếu áp dụng các biện pháp kể trên cho cả các lô hàng nguyên liệu NK để gia công sản xuất hàng XK thì sẽ gây nhiều khó khăn cho DN như phải chịu thêm chi phí lưu hàng và các chi phí khác tại cảng gây ách tắc cho việc giải tỏa lô hàng và điều tất yếu xảy ra tiếp theo là DN sẽ không đáp ứng được đơn hàng theo thỏa thuận đã ký. Hệ lụy của nó hẳn sẽ không nhỏ! Trong khi đó cho đến nay Cục Thú y lại chưa có hướng dẫn cụ thể đối với các lô hàng thủy sản nguyên liệu được NK về để gia công sản xuất hàng XK.

Trước thực tế của các DN gia công sản xuất hàng XK cũng như kiến nghị kịp thời của đại diện VASEP được biết Bộ NN và PTNT đã và đang xem xét phương án để các DN NK nguyên liệu về gia công và XK được đưa hàng về nhà máy tại khu vực cách ly. Cơ quan kiểm tra sẽ lấy mẫu kiểm tra phóng xạ theo đúng thủ tục cho tới khi đạt yêu cầu trước khi đưa vào chế biến.

Ngoài ra VASEP cũng đề nghị thêm về việc kiểm tra theo tần suất đối với hàng hóa xuất phát từ các vùng có mức độ nhiễm xạ khác nhau. Bởi có một thực tế chủ lô hàng thủy sản XK là ở Nhật Bản nhưng lô thủy sản nguyên liệu đó lại được đánh bắt tại vùng biển ngoài Nhật Bản trên tàu cá của nước thứ ba và trước khi xảy ra sự cố ở Nhật.

Những hướng dẫn rõ ràng cụ thể kịp thời từ các cơ quan chức năng vào lúc này sẽ giúp làm yên lòng DN nhất là tại thời điểm có nhiều khó khăn như hiện nay.

(VASEP)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1284

Tổng lượt truy cập: 121879351

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.