Lượng băng giảm ở biển Bering ảnh hưởng đến trữ lượng cá Alaska

Lượng băng giảm ở biển Bering ảnh hưởng đến trữ lượng cá Alaska

Thứ 4, 28/11/2018 | 07:36 GTM +07

(vasep.com.vn) Vào mùa đông năm 2017, có hiện tượng chưa từng xảy ra ở Alaska. Lần đầu tiên được ghi nhận, không có băng biển ở phía bắc Biển Bering, và các nhà sinh vật học đang cố gắng tính toán con số cụ thể ảnh hưởng đến nghề cá trong khu vực - từ cua đến cá hồi, cá rockfish đến các trữ lượng cá khác nhau - trong những năm tới.

Bởi vì có rất ít số lượng trữ lượng cá ở phía bắc Biển Bering, do vậy trước đó khu vực không có nhiều khảo sát như Biển Đông Bering và Vịnh Alaska. Nhưng ranh giới giữa phía bắc và phía Nam được đặt ở khoảng 60 độ bắc – nằm trong mục đích nghiên cứu, và các trữ lượng di chuyển tự do trên ranh giới đó.

Theo Diana Stram, một nhà phân tích nghề cá và điều phối viên kế hoạch quản lý tại Hội đồng quản lý thủy sản Bắc Thái Bình Dương trong 16 năm qua, nước ấm lên đã làm bật rõ mối liên kết ngày càng tăng giữa hai bên ranh giới.

Nhiều khu vực Vịnh Alaska ấm lên khiến trữ lượng cá tuyết khổng lồ suy giảm, cùng với các vùng biển ấm lên nhiều khác trong năm nay ở Biển Bering, và điều đó đã gây ra rất nhiều loài di chuyển về phía bắc. Vì vậy, chúng ta đang thấy những khối nước ấm này đẩy cá về phía bắc và đồng thời làm tăng nhu cầu trao đổi chất trong cá và gây tử vong cao hơn.

Khi những loài cá như cá tuyết và cá minh thái di chuyển về phía bắc, là vì băng biển đẩy trữ lượng cá di chuyển, Stram cho biết.

Elizabeth Siddon là nhà nghiên cứu sinh học nghiên cứu nghề cá cho NOAA, người đứng đầu một báo cáo tình trạng hệ sinh thái dựa vào các điều kiện ở Biển Bering và cách những điều kiện đó có thể hình thành việc quản lý nghề cá của Alaska. Cô đang nghiên cứu khả năng cá minh thái và cá tuyết với ảnh hưởng của nhiệt độ băng thấp ở phía bắc Biển Bering năm ngoái và dự kiến sẽ không bao giờ trở lại khu vực đánh bắt cá ở Aleutians và Vịnh.

Siddon chỉ ra vào năm 2018 một loài chim biển chết kéo dài, có phạm vi địa lý rộng hơn và ảnh hưởng nhiều loài hơn bình thường, cùng với một sinh khối bị suy giảm, đặc biệt là trong loài cá nhỏ làm thức ăn gia súc như cá trích và cá tuyết.

Siddon đưa ra giả thuyết rằng nếu cá tuyết và cá minh thái ở lại phía bắc đến mùa đông, chúng có thể ăn cá trích và làm cho chim biển chết. Nếu đúng như vậy, điều này biểu thị sự thay đổi chưa từng thấy trong mạng lưới thức ăn của khu vực do nhiệt độ nước ấm hơn mang lại - một sự thay đổi làm khó dự đoán về các chỉ số về các trữ lượng cá trong khu vực.

Cho đến năm 2018, phía Bắc biển Bering luôn luôn tồn tại một tỷ lệ băng biển ở một mức độ nào đó. Có một sự thay đổi về điều kiện thời tiết dẫn đến không có băng biển mùa đông năm 2017 và thực sự đã thay đổi những gì đang xảy ra, Siddon cho biết.

Ngoài những dấu hiệu khác nhau về di cư các loài, băng biển có chức năng như là một lực lượng tổ chức cấu trúc ở Biển Bering. Khi băng giảm vào mùa xuân, để lại dấu vết dưới đáy nước như một hồ nước lạnh. Khối lượng nước lạnh, trong lành này nằm ở đáy biển và giúp cấu trúc hệ sinh thái; một số loài tránh bơi vào hồ trong khi những loài khác thích hồ nước này.

Miranda Westphal, Quản lý khu vực của cơ quan Fish and Game của tiểu bang Alaska (ADF&G) tại cảng Hà Lan, cho biết việc thiếu vắng hồ nước lạnh ảnh hưởng đến trữ lượng cua và không thể đoán trước được.

Vẫn chưa có biện pháp nào để các trữ lượng này đáp ứng sự thay đổi, với một năm ấm nhanh bất ngờ và không có hồ nước lạnh, Westphal cho biết. Chúng ta đang chứng kiến những điều bất thường, như cua huỳnh đế đỏ cái ở trong nước rất sâu.

Nhiệt độ nước ấm lên đáng kể trong năm nay, không có hồ nước lạnh. Điều đó có ảnh hưởng rất lớn đến trữ lượng cua, cũng như sự sẵn nguồn cá đáy. Trong 7 năm qua, trữ lượng các loài suy giảm đáng kể, đặc biệt là trong các trữ lượng cua huỳnh đế.

Nhiệt độ và độ mặn từ băng tan cũng đóng vai trò như một dải ổn định trong nước. Nếu không có sự ổn định đó sẽ ảnh hưởng đến thực vật phù du và làm giảm sản lượng chính làm nảy sinh hệ sinh thái với năng lượng.

Điều đó có nghĩa là dây chuỗi thực phẩm - động vật phù du sẽ giảm sự phong phú.

Và trong khi Siddon cho biết các điều kiện ngăn chặn băng biển hình thành ở Biển Bering phía bắc mùa đông năm ngoái không thể lặp lại bất cứ lúc nào, các nhà sinh học lại chưa để tâm về sự bất ổn tiềm năng có thể khi nước ấm hơn đẩy về phía bắc.

Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1035

Tổng lượt truy cập: 123293400

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.