Tháng 8/2018 đánh dấu một loạt sự kiện cho ngành cá ngừ toàn cầu

Tháng 8/2018 đánh dấu một loạt sự kiện cho ngành cá ngừ toàn cầu

Thứ 3, 11/09/2018 | 07:56 GTM +07

(vasep.com.vn) Tháng 8 đánh dấu một tháng đầy sự kiện cho ngành cá ngừ toàn cầu, với tác động đầy đủ của lệnh cấm FAD hàng năm trong WCPO. Những người tham gia ngành công nghiệp cá ngừ cũng tiếp tục cân nhắc tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra.

Hai nghiên cứu được theo dõi chặt chẽ trong tháng bao gồm tác động đến lệnh cấm FAD ở Thái Bình Dương về đánh bắt và quyết định của MSC về đánh bắt thủy sản hỗn hợp đưa vào đánh giá.

Nhìn chung, tác động của lệnh cấm FAD đối với cá ngừ trong WCPO giảm khoảng 30% trong đánh bắt. Nhưng các báo cáo từ các nguồn tin trong khu vực cho rằng vụ khai thác này có những điểm bất thường về sản lượng. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục theo dõi ảnh hưởng đến nguồn cung và giá cả ở Bangkok, trung tâm chính cho cá ngừ vằn. Chỉ số giá cho thấy xu hướng sau lệnh cấm thường suy giảm. Các mức giá khi bắt đầu lệnh cấm FAD đã rất bất thường trong thời gian này, một phần là do các vấn đề chuỗi cung ứng không lường trước được.

Giá của skipjack và yellowfin trong trung tâm IO của Seychelles trong khi đó đánh dấu vào đầu tháng Tám. Về mặt đánh bắt, cá ngừ vằn EPO đã cho thấy xu hướng tăng nhưng mức độ vẫn ở dưới mức nhìn thấy trong năm 2017

Về mặt chứng nhận, MSC báo cáo rằng quyết định trước đó với mục tiêu ngăn chặn việc đánh bắt thủy sản hỗn hợp được đưa vào đánh giá không có được sự ủng hộ từ ngành công nghiệp và các tổ chức phi chính phủ.

Một trong những công ty chế biến cá ngừ lớn nhất và chủ sở hữu thương hiệu Chicken of the Sea brand Thai Union (TU) cho thấy sự cải thiện về lợi nhuận, nhờ giá nguyên liệu ổn định hơn. TU mặc dù có chút thận trọng về triển vọng bán hàng của công ty cho cả năm. Các khoản thu nhập đáng chú ý khác đến từ chủ sở hữu thương hiệu StarKist, Dongwon Industries, Alliance Select và Century Pacific.

Các mức giá tiếp tục ảnh hưởng đáng kể lên ngành công nghiệp, với TU báo cáo rằng công ty đã mất một khoản phí 44 triệu USD trong quý thứ hai.

Đồng baht tăng giá tiếp tục ảnh hưởng đến XK của Thái Lan mặc dù đồng baht đã chịu áp lực giảm kể từ đầu nửa cuối năm, điều này có thể có lợi cho các đối thủ của nước này. Trong khi đó, thỏa thuận thương mại mới giữa Mỹ và Mexico đã làm giảm đồng đô la phần nào vào cuối tháng 8/2018. Mỹ đã công bố dữ liệu NK thủy sản của mình và một lần nữa xu hướng gần đây đã cho thấy với cá ngừ đông lạnh có tỷ lệ tăng trưởng dương về khối lượng.

Vào tháng 9/2018, tác động của lệnh cấm FAD đối với nguồn cung cấp và giá tại Bangkok sẽ được theo dõi chặt chẽ, đặc biệt là trong bối cảnh hoạt động đánh bắt bất thường. Tháng 9 cũng chứng kiến lễ hội cá ngừ hàng năm tại trung tâm cá ngừ Philippines của General Santos City. Trong bối cảnh an ninh cao, các lễ hội được dự kiến sẽ có sự tham dự của hàng ngàn du khách nước ngoài và địa phương. Các vấn đề nghiêm trọng hơn đối với ngành cá ngừ Philippines cũng sẽ được thảo luận tại một hội nghị thường niên, bắt đầu vào ngày cuối cùng của lễ hội.

Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Tổng hợp)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 5315

Tổng lượt truy cập: 120673985

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.