Quy mô thị trường cá tra phát triển đến năm 2025

Quy mô thị trường cá tra phát triển đến năm 2025

Thứ 6, 10/08/2018 | 08:12 GTM +07

(vasep.com.vn) Thị trường cá tra toàn cầu được kỳ vọng sẽ tăng với tỷ lệ tăng trưởng lũy kế hàng năm (CAGR) đáng kể trong giai đoạn dự báo đến năm 2025, nhờ tăng cường sử dụng cá tra trong các ngành công nghiệp khác nhau, trong đó ngành thực phẩm chiếm phần lớn thị phần.

Theo Viện Thủy sản Quốc gia Mỹ, cá tra là loại cá phổ biến thứ 10 trong tiêu thụ. Cá tra được nuôi chủ yếu ở Việt Nam, Campuchia và các nước láng giềng. Việt Nam đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản nhằm tăng cường sản xuất cá đáp ứng nhu cầu toàn cầu. Việt Nam là nước XK cá tra lớn nhất thế giới, chiếm hơn 50% sản lượng cá tra toàn cầu. Những thị trường tiềm năng bao gồm Nga, Trung Đông và một số nước châu Á đã chứng minh nhu cầu về cá tra NK từ Việt Nam ngày càng tăng. Cá tra có hàm lượng chất béo từ mức thấp đến mức trung bình với hàm lượng protein cao. Cá tra giàu axit béo omega-3 có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cá tra có nhiều ứng dụng như trong ngành dược phẩm, thực phẩm chức năng và các loại thực phẩm khác.

Xu hướng

Kỹ thuật canh tác tiên tiến đã được áp dụng ở Trung Quốc, Campuchia và Thái Lan nhằm đáp ứng nhu cầu cá tra trên thị trường toàn cầu. Giống cá tra bocourti đang thu hút thị trường nhờ màu sắc cơ thịt trắng, có vị thơm ngon. Ở Việt Nam, việc nâng cao năng suất kho lạnh để đẩy nhanh thị trường, các công ty nuôi trồng thủy sản đã đầu tư cải thiện kho dự trữ nguyên liệu của họ. Hầu hết tất cả các hoạt động ăn uống ở châu Âu và Mỹ hiện nay đều có thực phẩm cá tra trên thực đơn. Các loại thực phẩm đóng gói khác nhau trong cửa hàng bán lẻ hoặc siêu thị cung cấp nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng giúp củng cố tăng trưởng của thị trường.

Mặc dù tăng trưởng nhanh, thị trường cá tra ở Việt Nam đang phải đối mặt với sự mất mát to lớn do thiếu kho dự trữ. Mặt khác, điều kiện khí hậu có thể ảnh hưởng đến sản lượng cá tra, do đó đây có thể được coi là một hạn chế, cản trở quỹ đạo của thị trường trong giai đoạn dự báo và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thị trường cá tra.

Phân khúc

Thị trường cá tra có thể được phân đoạn dựa trên cơ sở loại sản phẩm, loài, ứng dụng và kênh bán hàng.

Trên cơ sở ứng dụng, thị trường cá tra được phân bổ thành các sản phẩm bổ sung chế độ ăn uống, công nghiệp dược phẩm và công nghiệp thực phẩm. Cá tra rất giàu axit béo omega-3 được sử dụng làm chất bổ sung chế độ ăn uống. Vì cá tra giúp tim, thận và gan hoạt động khỏe mạnh, do vậy, cá tra có tính ứng dụng cao trong các ngành công nghiệp dược phẩm.

Trên cơ sở loại sản phẩm, thị trường cá tra có thể được phân thành cá tươi, cá nguyên con đông lạnh, philê tươi và philê đông lạnh. Việt Nam XK các sản phẩm đông lạnh sang nhiều khu vực trên thế giới.

Trên cơ sở loài, có ba loại phổ biến gồm Ictalurus Punctatus (cá da trơn), cá tra bocourti (Basa), cá tra hypopthalmus, trong đó có cá tra bocourti (Basa) và cá tra hypopthalmus phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc và các nước láng giềng. Cả ba loài đều được sản xuất nhờ kỹ thuật nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, thị trường sản phẩm cá tra được phân đoạn trên cơ sở kênh phân phối thành kênh trực tiếp và gián tiếp. Kênh gián tiếp được chia nhỏ hơn nữa thành các cửa hàng tạp hóa hiện đại và các cửa hàng tạp hóa truyền thống. Cửa hàng tạp hóa hiện đại bao gồm siêu thị, cửa hàng tiện lợi và cửa hàng giảm giá trong khi cửa hàng tạp hóa truyền thống bao gồm các nhà cung cấp nhỏ độc lập. Phân đoạn gián tiếp cũng bao gồm nền tảng trực tuyến.

Triển vọng về khu vực

Trên cơ sở phân khúc khu vực, thị trường cá tra có thể được phân chia theo 5 khu vực khác nhau. Phân khúc khu vực bao gồm Bắc Mỹ, Mỹ Latinh, Châu Âu, APAC và MEA. Về phân tích sản lượng cá tra trên thị trường toàn cầu, nhu cầu chính về cá tra/basa trên thị trường toàn cầu là từ các nước Trung Quốc, Nga, Châu Âu và Mỹ do ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm.

Các công ty thu mua cá tra lớn

Một số công ty thu mua cá tra lớn trên thị trường cá tra là High Liner Foods, Iglo Group, Leroy Seafood Group, Marine Harvest, Thai Union Frozen Products Beijing Princess Seafood International Trading, Dong Won Fisheries, Empresas AquaChile, Faroe Seafood, Findus Group, Hansung Enterprise, Kverva, Labeyrie Fine Foods, Marine Harvest, Mogster Group, Princes Group, Sajo Industries, Stolt Sea Farm, Surapon Foods, Tassal Group và các công ty khác.

Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo Thebusinesstactics)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1098

Tổng lượt truy cập: 120600239

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.