FAO: Giá cá dự kiến tăng 25% vào năm 2030

FAO: Giá cá dự kiến tăng 25% vào năm 2030

Thứ 5, 02/08/2018 | 07:21 GTM +07

(vasep.com.vn) Theo báo cáo về Nuôi trồng Thủy sản mới nhất của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết, dựa theo mô hình phân tích, giá cá dự kiến sẽ tăng lên.

Ngành thủy sản dự kiến ​​sẽ bước vào một thập kỷ với giá cao hơn về mặt danh nghĩa. Dựa vào mô hình phân tích, các yếu tố thúc đẩy xu hướng này bao gồm thu nhập, dân số tăng và giá thịt ở phía cầu và tiềm năng giảm sút trong sản lượng khai thác thủy sản do kết quả của các biện pháp chính sách ở Trung Quốc, sự suy giảm trong tăng trưởng của sản xuất nuôi trồng thủy sản và áp lực chi phí từ một số yếu tố đầu vào quan trọng (ví dụ: thức ăn, năng lượng và dầu thô) ở phía cung.

Ngoài ra, sự suy giảm trong ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc sẽ kích thích giá cao hơn ở Trung Quốc, với hiệu ứng domino lên giá thế giới.

Sự gia tăng giá trung bình của cá nuôi (19% trong giai đoạn dự tính) sẽ lớn hơn so với cá khai thác (không kể cá để sử dụng phi thực phẩm) (17%), FAO cho biết.

Những mức giá cao hơn này, cùng với nhu cầu cao về cá cho con người, sẽ kích thích tăng giá trung bình 25% cá giao dịch quốc tế vào năm 2030 so với năm 2016.

Ngoài ra, giá bột cá và dầu cá dự kiến ​​sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong giai đoạn dự báo, với mức tăng trưởng lần lượt là 20% và 16%, về mặt danh nghĩa vào năm 2030, là kết quả của nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ.

Giá thức ăn cao có thể ảnh hưởng đến thành phần loài trong nuôi trồng thủy sản, với sự dịch chuyển sang những loài đòi hỏi số lượng thức ăn ít tốn kém và / hoặc thấp hơn hoặc không sử dụng thức ăn.

Về mặt thực tế, được điều chỉnh theo lạm phát, giả định rằng tất cả giá sẽ giảm nhẹ trong giai đoạn dự báo, nhưng sẽ vẫn ở mức cao. Đối với các mặt hàng thủy sản riêng biệt, biến động giá có thể rõ rệt hơn do sự thay đổi cung cầu.

Vì nuôi trồng thủy sản được cho là chiếm tỷ trọng cao hơn trong nguồn cung cá thế giới, nuôi trồng thuỷ sản có thể có tác động mạnh hơn đến sự hình thành giá cả trong ngành (cả sản xuất lẫn thương mại).

Vai trò của Trung Quốc

Kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội 5 năm lần thứ 13 của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (2016–2020) bao gồm các mục tiêu và chính sách cho việc chuyển đổi và cải thiện ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản.

Nó giải quyết các thách thức hiện tại như sự khan hiếm không gian canh tác, vận chuyển sản xuất nuôi trồng thủy sản giữa các nhà sản xuất quy mô nhỏ, một cơ sở tài nguyên suy thoái và công suất dư thừa trong ngành đánh bắt thủy sản.

Kế hoạch thay đổi từ sự nhấn mạnh trong quá khứ về tăng sản lượng; kế hoạch nhằm mục đích làm cho ngành bền vững hơn và định hướng thị trường, với sự nhấn mạnh vào việc cải thiện chất lượng sản phẩm và tối ưu hóa cơ cấu ngành, bao gồm cả lĩnh vực chế biến.

Đối với nuôi trồng thủy sản, chính sách của Chính phủ nhằm mục đích đạt được sản xuất bền vững, lành mạnh hơn được tích hợp tốt hơn với môi trường. Để đánh bắt thủy sản, chính sách nhằm hạn chế năng lực và sản lượng cập bến thông qua cấp phép, kiểm soát đầu ra và giảm số lượng ngư dân và tàu cá.

FAO lưu ý, nếu kế hoạch và cải cách bổ sung được thực hiện đầy đủ và các mục tiêu đã đạt được, dự kiến ​​tốc độ tăng trưởng sản lượng nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc sẽ chậm lại và sản lượng đánh bắt của quốc gia sẽ giảm đáng kể.

Theo các mô hình, sự khác biệt giữa không hoặc thực hiện đầy đủ kế hoạch cho thấy sự chênh lệch trong tổng sản lượng cá của Trung Quốc khoảng 10 triệu tấn vào năm 2030.

Trong kịch bản toàn diện, sản lượng khai thác thủy sản của Trung Quốc sẽ giảm 29%, với nuôi trồng thủy sản đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong việc cung cấp sản phẩm cá của Trung Quốc.

Sản lượng nuôi trồng thủy sản của nước này sẽ tiếp tục tăng trong tất cả các kịch bản (lần lượt là 2,2%; 1,9% và 1,5%/năm đối với các kịch bản không có kế hoạch, cơ sở và kế hoạch đầy đủ), mặc dù tốc độ tăng trưởng hàng năm thấp hơn so với 5,3% mỗi năm trong giai đoạn 2003–2016.

Trong kịch bản đầy đủ, tỷ lệ cá cho tiêu thụ của con người cao hơn (do NK cá tăng và các chính sách mới hỗ trợ giảm chất thải và sản xuất các loài đáp ứng nhu cầu thị trường) sẽ bù đắp một phần cho mức giảm lớn hơn theo kịch bản không có kế hoạch.

Nhu cầu cao trong nước dự kiến ​​sẽ gây áp lực lên giá. Nhìn chung, mức tiêu thụ cá thực phẩm bình quân đầu người ở Trung Quốc sẽ dao động trong khoảng 48kg (theo kịch bản đầy đủ) và 50,2 kg (theo kịch bản không có kế hoạch).

Trong kịch bản đầy đủ, giá ​​ở Trung Quốc dự kiến cao và nguồn cá có sẵn bắt nguồn từ Trung Quốc giảm trên thị trường thế giới sẽ đẩy giá tăng ở cấp độ thế giới.

Tình hình này cũng sẽ kích thích sản lượng lớn hơn ở các nước khác, điều này sẽ phần nào bù đắp việc sản xuất giảm ở Trung Quốc, đặc biệt là nuôi trồng thuỷ sản. Tiêu thụ cá bình quân đầu người trên thế giới sẽ dao động từ 21,1kg (theo kịch bản đầy đủ) và 21,8kg (theo kịch bản không có kế hoạch).

Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo Undercurrentnews)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1301

Tổng lượt truy cập: 123293400

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.