Tăng cường theo dõi tàu IUU trên nhiều quốc gia để chia sẻ dữ liệu

Tăng cường theo dõi tàu IUU trên nhiều quốc gia để chia sẻ dữ liệu

Thứ 4, 11/07/2018 | 07:32 GTM +07

(vasep.com.vn) Indonesia là một mô hình mà các nước khác nên tuân theo, đây là nhận định từ một nhà vận động hàng đầu ủng hộ việc chia sẻ dữ liệu đánh bắt cá để giảm đánh bắt trái phép, không được báo cáo và không được kiểm soát (IUU).

Tony Long, Giám đốc điều hành của Global Fishing Watch, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh SeaWeb Seafood 2018 rằng, bằng việc làm cho dữ liệu hệ thống giám sát tàu (VMS) chung sẵn có, quốc gia này đã tăng tính minh bạch. Bộ thủy sản Indonesia đã chiến đấu với khai thác cá bất hợp pháp trong vùng biển của mình và đã chuyển sang chia sẻ dữ liệu VMS của quốc gia vào năm 2017.

Chưa có đủ các quốc gia trao đổi dữ liệu, Long cho biết, ít ai muốn các nước "đưa dữ liệu ra ngoài" để các hoạt động của tàu có thể được theo dõi và khai thác bất hợp pháp khai thác dễ bị phát hiện. Global Fishing Watch sẽ lấy và chia sẻ bất kỳ hệ thống theo dõi nào.

Minh bạch hơn là chìa khóa để buộc các nhà khai thác vào hành vi có trách nhiệm hơn.

Ông đề xuất nên trao thưởng cho các nhà khai thác tuân thủ khi công khai việc theo dõi tàu. Các bên hoạt động ngoài luồng pháp luật sẽ nổi bật lên bởi mức độ thiếu thông tin của tàu và do đó hình phạt thích hợp có thể được đưa ra.

Global Fishing Watch thúc đẩy các hệ thống theo dõi như Oceana, Skytruth và Google cũng như các hệ thống quốc gia để lập bản đồ chuyển động toàn cầu của tàu.

Tổ chức của Long gần đây cũng đã hợp tác với Cục Quản lý Khí quyển & Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) để theo dõi các tàu sử dụng vệ tinh đèn màn hình vào ban đêm. Một màn hình lấy từ một giám sát như vậy ngoài khơi bờ biển Oman cho thấy dữ liệu AIS đang báo cáo số lượng tàu trong vùng biển: Dữ liệu dựa trên số lượng đèn trên bầu trời ban đêm cho thấy một hạm đội lớn hơn rất nhiều đang hoạt động.

Hơn nữa, dữ liệu được thu thập bởi Global Fishing Watch cho thấy rằng một nửa trong tổng số tất cả các hoạt động khai thác trên toàn cầu là không có lợi nhuận. Điều này dựa trên các số liệu từ bản đồ đo chuyển động của tàu đối với chi phí lao động và nhiên liệu.

Theo Long, điều này cho thấy rằng khi được nhận thêm trợ cấp sẽ giúp tình thế trở nên có lợi hơn. Và khi tàu sử dụng lao động ngoại quan, điều này trở nên có lợi hơn nhiều.

Các nhà chức trách nên tập trung vào các nhà khai thác có khả năng thua lỗ như các nhà khai thác tiềm năng, theo đề nghị Long. Trợ cấp của Chính phủ bao gồm một nửa giá nhiên liệu được sử dụng bởi các công ty thủy sản lớn ở Trung Quốc, với việc kiểm tra trợ cấp thường là sự khác biệt giữa tổn thất và lợi nhuận cho các công ty lớn.

Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo Seafoodsource)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1169

Tổng lượt truy cập: 124632182

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.