Chính phủ Jamaica tăng cường hoạt động chống khai thác bất hợp pháp

Chính phủ Jamaica tăng cường hoạt động chống khai thác bất hợp pháp

Thứ 4, 20/03/2019 | 07:34 GTM +07

(vasep.com.vn) Chính phủ Jamaica sẽ chi 20 triệu USD để đẩy mạnh các hoạt động giám sát và thực thi ven biểm nhằm chống khai thác bất hợp pháp tại các vùng biển của nước này và bảo vệ ngành thủy sản của quốc đảo này.

Số tiền này sẽ được lấy từ Quỹ Quản lý và Phát triển Nghề cá, quỹ được thành lập để tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý và phát triển bền vững ngành thủy sản.

Tại cuộc họp báo vào ngày 12/03/2019, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Nông nghiệp và Thủy sản nước này cho biết công nghệ thích hợp sẽ được sử dụng để giám sát hiệu quả vùng biển của nước này.

Bộ trưởng cho biết các quy định sẽ được trong một thời gian ngắn để bắt buộc tất cả các tàu khai thác có động cơ được cấp phép tại địa phương phải có thiết bị hệ thống giám sát tàu (VMS). Để bổ sung công nghệ này, chính phủ Jamaica đang sắp xếp quyền truy cập vào hình ảnh vệ tinh của các vùng biển của nước này để cho phép họ nhìn thấy những người khai thác bất hợp pháp.

Các hoạt động giám sát và thực thi sẽ được triển khai rộng rãi để ngăn chặn hoạt động khai thác bất hợp pháp ở các khu vực gần bờ và các hoạt động trên đất liền như tàng trữ và kinh doanh các thủy sản hay sản phẩm thủy sản được khai thác bất hợp pháp.

Ông cũng thông báo rằng các kế hoạch này đã tiến xa hơn với việc thành lập các nhóm thực thi liên ngành, trong đó tối thiểu sẽ gồm lực lượng cảnh, bảo vệ sát biển và nhân viên của Bộ Thủy sản…

Các nhóm thực thi khác nhau sẽ hỗ trợ nhau bất cứ khi nào hoặc bất cứ nơi nào khi cần thiết. Các nhóm này sẽ kiểm tra ngư dân, các đội tàu, người bán cá, các siêu thị, các khách sạn, nhà hàng và kho lạnh, hay bất cứ người nào liên quan và/hoặc cơ sở nào liên quan.

Bộ trưởng cũng chỉ ra rằng việc sửa đổi các đạo luật liên quan sẽ được thực hiện sớm nhằm giải quyết vấn đề về việc khai thác trộm tại các vùng biển của Jamaica.

Điều này đi ngược với bối cảnh đánh chặn 2 tàu khai thác bất hợp pháp từ Cộng hòa Dominica bởi Lực lượng Bảo vệ bờ biển Jamaica (JDF) gần đây, sau khi 2 tàu này khai thác bất hợp pháp.

Những ngư dân khai thác trộm đã khai thác ốc tù nữ hoàng, tôm hùm gai, cua, cá và bạch tuộc.

Bộ trưởng cũng thông báo rằng trong 8 năm qua, từ tháng 1/2011 đến tháng 3/2019, tổng cộng 10 tàu khai thác nước ngoài đã đánh bắt bất hợp pháp tại vùng biển của Jamaica, ông cũng nhấn mạnh rằng điều này chỉ phản ánh 14% hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của các tàu nước ngoài.

Khai thác IUU là vấn đề toàn cầu đã gây khó khăn cho cả các nước đang phát triển và nước phát triển, và một cách tiếp cận đa diện đang được thực hiện để giải quyết vấn đề này.

Chính phủ gần đây đã áp dụng lệnh cấm kéo dài 1 năm đối với việc khai thác và buôn bán các loài thuộc họ ốc tù từ ngày 01/3/2019 đến ngày 31/01/2020, do trữ lượng loài này đang suy giảm. Khảo sát khoa học về trữ lượng loài ốc tù nữ hoàng được thực hiện vào tháng 11/2018 cho thấy trữ lượng loài này đang trong tình trạng báo động.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng hoạt động khai thác bất hợp pháp và ảnh hưởng môi trường là 2 yếu tố đẫn đến việc cạn kiệt nguồn lợi ốc tù.

Chính phủ Jamaica sẽ thực hiện một chiến lược toàn diện về vận động chính sách và ngoại giao để ngăn chặn, ngăn ngừa và loại bỏ khai thác IUU cũng như ngăn chặn việc buôn bán các loài hay sản phẩm thủy sản khai thác bất hợp pháp.

Điều này sẽ được thực hiện thông qua các cơ quan như Cơ chế Nghề cá Khu vực Caribe và Ủy ban Nghề cá Trung Tây Đại Tây Dương thuộc Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO).

Mục tiêu của Jamaica là đạt được sự phối hợp và hợp tác hiệu quả giữ các nước sản xuất và XK ốc tù, và các quốc gia mà các đội tàu khai thác bất hợp pháp mang cờ.

Ông dự định gặp các bộ trường các nước tại cuộc họp về Cơ chế Nghề cá Khu vực Caribe sắp tại tại St.Kitts vào ngày 2-3/5/2019 để thảo luận về vấn đề này.

Ở cấp độ quốc tế, Jamaica dự định tham gia vào Công ước Quốc tế về Buôn bán các Loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng (CITES) nhằm đảm bảo rằng tất cả các điểu khoản liên quán đến thỏa thuận đa phương này là minh bạch và được thực hiện đúng.

Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Theo JIS News)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1376

Tổng lượt truy cập: 134424251

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.