Tây Ban Nha được phép tăng 19,5% sản lượng khai thác cá ngừ vây xanh

Tây Ban Nha được phép tăng 19,5% sản lượng khai thác cá ngừ vây xanh

Thứ 3, 01/12/2015 | 15:05 GTM +07

(vasep.com.vn) Tây Ban Nha sẽ được phép tăng 19,5% hạn ngạch khai thác cá ngừ vây xanh trong năm 2016, tương đương với 3.524 tấn. Quyết định này được thông qua tại cuộc họp thường niên lần thứ 24 của Ủy ban Quốc tế về Bảo tồn Cá ngừ Đại Tây Dương (ICCAT) tổ chức tại St. Julian’s, Malta.

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết, mặc dù nguồn lợi cá ngừ vẫn tốt nhưng cuộc họp không đưa ra sự thay đổi nào đối với tổng sản lượng được phép khai thác (TAC) cá ngừ vây xanh ở phía đông Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Mức tăng sản lượng khai thác hàng năm cho giai đoạn từ 2015-2017 vẫn được giữ nguyên kể từ khi được thông qua vào năm 2014.

Cuộc họp đã thông qua kế hoạch hoạt động cho Ủy ban Khoa học để Ủy ban này có thể cập nhật đánh giá về nguồn lợi trong năm 2016 dựa trên số liệu về sản lượng khai thác và những chỉ số về sự gia tăng nguồn lợi. Sự cập nhật này sẽ khiến TAC cá ngừ vây xanh có thể được thảo luận lại năm 2016 và tăng các cơ hội khai thác cho loài này.

Chính phủ Tây Ban Nha cũng cân nhắc việc bắt buộc sử dụng hồ sơ khai thác điện tử cho cá ngừ vây xanh từ 1/5/2016 thay cho bản giấy. Sự thay đổi này góp phần quan trọng vào việc kiểm soát và tăng cường các biện pháp giám sát nghiêm ngặt ngư trường khai thác và truy xuất nguồn gốc của loài này.

Các thành viên của ICCAT cũng thông qua các biện pháp phục hồi nguồn lợi cá ngừ mắt to dựa trên đánh giá của Ủy ban khoa học ICCAT. Động thái này cho thấy loài này đang bị khai thác quá mức tuy nhiên chưa có nguy cơ cạn kiệt.

Cuộc họp đã thống nhất giảm TAC cá ngừ mắt to từ 85.000 tấn xuống 65.000 tấn và mở rộng ngư trường trong khu vực khai thác khép kín với các thiết bị như (FAD) ở vịnh Guinea trong tháng 1 và tháng 2 và giới hạn tối đa 500 FAD/tàu đối với các đội tàu cá ngừ đông lạnh.

Tây Ban Nha ủng hộ việc áp dụng những biện pháp này và tin rằng họ sẽ đảm bảo được sự bền vững trong trung và dài hạn của các ngư trường cá ngừ nhiệt đới ở Đại Tây Dương.

Hạn ngạch hàng năm phân bổ cho EU sẽ đạt 17.000 tấn trong đó gần 9.000 tấn sẽ dành cho Tây Ban Nha. Hạn ngạch này có thể tăng lên 15% và được lấy từ hạn ngạch chưa sử dụng hết từ những chuyến khai thác trước đó.

Những số liệu trên đây sẽ bảo vệ cho hoạt động của các tàu thủ công khai thác loài này, đặc biệt là tàu câu tay ở đảo Canary, Tây Ban Nha.

Các quyết định trên của ICCAT cũng làm các tổ chức môi trường toàn cầu có những phản ứng khác nhau.

Ví dụ, Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) hoan nghênh các nước thành viên của ICCAT tiếp tục tuân theo khuyến nghị khoa học và duy trì kế hoạch phục hồi cá ngừ vây xanh. Tuy nhiên tổ chức này cũng bày tỏ lo ngại về việc thiếu truy xuất nguồn gốc cho loài này. Việc này sẽ cản trở những nỗ lực chống lại khai thác bất hợp pháp.

Đại diện của tổ chức Pew Charitable Trusts nhấn mạnh, quy trình mới về phát triển, thử nghiệm và xây dựng chiến lược dài hạn cho mỗi ngư trường được thống nhất bởi các thành viên Ủy ban sẽ bắt đầu với cá ngừ albacore phương bắc tuy nhiên cũng được áp dụng với cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương và có thể sẽ áp dụng cho các loài cá ngừ khác ở Đại Tây Dương trong thời gian tới.

Cũng là bày tỏ về lo ngại với cá ngừ vây xanh, WWF cho rằng cuộc họp không đề cập đến những yêu cầu liên quan đến những lỗ hổng trong việc kiểm soát nuôi. Việc sử dụng máy quay 3 chiều khi cá ngừ vây xanh tiến vào các trại vỗ béo là một công nghệ khả thi có thể giúp chống lại khai thác IUU các loài này. Tuy nhiên, các thành viên ICCAT áp dụng các phương pháp đo lường khác nhau. Sự chồng chéo này có thể làm giảm sự chính xác của một hệ thống giám sát.

Kim Thu
BTV. Phùng Thị Kim Thu

Chức danhTrưởng Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử: www.vasep.com.vnChuyên gia thị trường ngành hàng Tôm

Tel: 024. 37715055 – ext.203

Mobile: 0977.859.495

Email: kimthu@vasep.com.vn

(Theo fis)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1017

Tổng lượt truy cập: 124379533

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.