Tổng quan ngành hải sản

Thứ 2, 19/08/2019 | 11:02 GTM +07

I. Tổng quan

Với 3.260 km đường bờ biển, Việt Nam có 2.038 loài hải sản, trong đó có 130 loài có giá trị thương mại, 30 loài thường xuyên đánh bắt.

Việt Nam có trữ lượng thủy sản là 4,2 triệu tấn và sản lượng bền vững tối đa, MSY là 1,7 triệu tấn mỗi năm.

Từ năm 2015 đến 2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ đầu tư và xây dựng năm trung tâm đánh bắt lớn tại 5 tỉnh là Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu và Kiên Giang. Những tỉnh này có ngư trường lớn.

Bộ sẽ đầu tư, xây dựng cảng cá, tích hợp và hiện đại hóa dịch vụ hậu cần đánh bắt cá, phát triển đánh bắt xa bờ và tạo ra chuỗi giá trị thủy sản. Những hoạt động này sẽ thu hút đầu tư và thúc đẩy xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong những thập kỷ tới.

Tổng sản lượng khai thác hải sản trong năm 2018 ước đạt 3.590,7 nghìn tấn (tăng 5,9% so với năm 2017), trong đó sản lượng khai thác biển đạt 3.372,7 nghìn tấn, sản lượng khai thác nội địa là 218 nghìn tấn. Sản lượng cá ngừ đại dương năm 2018 ước đạt 16.650 tấn, giảm khoảng 7% so với năm 2017.

Năm 2018, xuất khẩu hải sản Việt Nam chiếm 30- 35% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản. Kim ngạch xuất khẩu đã tăng gấp đôi từ 1,4 tỷ USD năm 2008 lên 2,8 tỷ USD năm 2017 và gần 3 tỷ USD năm 2018 với mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 7,5%.

 

II. Thị trường NK hải sản Việt Nam năm 2018

Trong 10 năm qua, ngành khai thác, chế biến và XK sản phẩm hải sản Việt Nam phát triển ngành càng mạnh, góp phần đáng kể cho tăng trưởng XK hải sản, mở ra hướng đi đầy triển vọng cho hoạt động khai thác xa bờ. Giá trị XK hải sản trong 1 thập kỷ qua tăng gấp gần 2 lần, từ 1,2 tỷ USD lên gần 3 tỷ USD, tăng 150%.

Các sản phẩm hải sản XK của Việt Nam ngày càng đa dạng. Các sản phẩm như cá ngừ, mực bạch tuộc, nhuyễn thể hai mảnh vỏ, cua ghẹ và surimi hiện có doanh số XK cao hơn nhiều so với những năm 2008 – 2009, ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng XK hải sản của Việt Nam.

Các sản phẩm hải sản của Việt Nam đã được XK sang hơn 176 thị trường trên thế giới. Trong đó, tính đến năm 2018 Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và ASEAN là 4 thị trường NK nhiều nhất, chiếm trên 60% tổng giá trị XK hải sản và ngày càng chiếm tỷ trọng cao hơn trong 10 năm qua.

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
Tin tổng hợp

QUY ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1524

Tổng lượt truy cập: 126022047

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.