Ngư dân Phú Yên vươn khơi xa, ăn Tết trên biển

Ngư dân Phú Yên vươn khơi xa, ăn Tết trên biển

Thứ 3, 24/01/2017 | 08:18 GTM +07

Những ngày giáp Tết Đinh Dậu, khi mọi người, mọi nhà tất bật thu xếp công việc cuối năm, trang hoàng lại nhà cửa và sắm sửa Tết, thì cũng là lúc ngư dân Phú Yên hối hả chuẩn bị vươn khơi xa. Trên các bãi cát bồi sau lũ và triều cường ở Cáng cá phường 6 (thành phố Tuy Hòa), những phụ nữ đang ngồi đợi người chồng, người con... từ biển cả trở về để đón Tết cùng gia đình. Nhưng cũng có những con tàu đang vượt cửa biển Đà Diễn để ra khơi và sẵn sàng đón Tết trên biển.

Sau gần một tháng hành nghề trên biển xa, những con tàu đầu tiên trở về các cảng cá: Phường 6, Đông Tác (thành phố Tuy Hòa), Phú Lạc (huyện Đông Hòa), Tiên Châu (huyện Tuy An) đã chở nhiều loại hải sản; trong đó không thiếu hàng trăm con cá ngừ đại dương nặng từ 40 kg trở lên.

Dọc theo khu neo đậu ở Cảng cá phường 6, nhiều xe đông lạnh đang chờ “ăn hàng” từ những con tàu trên để xuất ra ngoài tỉnh hoặc xuất khẩu. Điều đáng mừng là những ngày cuối năm Bính Thân giá cá ngừ đại dương dao động từ 95.000 đồng đến 100.000 đồng/kg nên những tàu nào đạt sản lượng từ 1,5 tấn trở lên, kết hợp với nhiều loại hải sản khác khai thác được là có thu nhập vài triệu đồng.

Ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường 6, thành phố Tuy Hòa cho biết: “Nói chung chuyến biển đầu tiên của năm nay bà con cũng may mắn. Nếu ngư dân hành nghề lưới rê hay gọi là lưới chuồn mỗi chuyến cập bến cũng được 8 đến 10 tấn; sau khi trừ toàn bộ chi phí mỗi bạn đi thuyền cũng được chia từ 6 - 8 triệu đồng. Còn hành nghề cá ngừ đại dương hoặc câu cá nhám cũng đạt, đồng thời giá cả cũng lên nên bà con rất phấn khởi vì có điều kiện ăn tết sum vầy cùng gia đình ”.

Hiện, phường 6 có khoảng 170 tàu công suất từ 90 mã lực trở lên (trung bình mỗi tàu có từ 8 đến 12 lao động) đang hoạt động trên vùng khơi xa và sẽ ăn Tết trên biển, chủ yếu là ngư trường thuộc quần đào Trường Sa với hy vọng thời tiết thuận lợi sẽ trúng đậm mẻ cá đầu năm Đinh Dậu. Hơn nữa, giá các loại cá lúc này đang lên, đồng thời sản lượng đánh bắt rất hiệu quả. Ngoài ra, bà con được Nhà nước hỗ trợ nên rất phấn khởi. Vì vậy bà con ra khơi bám biển bên cạnh việc bám ngư trường vừa đánh bắt lại vừa góp phần tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Theo ông Nguyễn Tri Phương, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên, “ Trong tháng 1 ngư dân trong tỉnh khai thác gần 6.000 tấn hải sản; trong đó riêng cá ngừ đại dương được 200 tấn, tăng khoảng 10% so so cùng kỳ năm ngoái nên ngư dân hăng hái tiếp tục hành nghề trên ngư trường xa bờ”.

Có thể nói, đối với ngư dân Phú Yên thì xuân ở đâu cũng vậy, miễn là sau chuyến đánh bắt dài ngày đạt sản lượng cao, có thu nhập là được. Nhiều ngư dân chia sẻ: Mặc dù những năm gần đây “lộc biển” không được nhiều do ngư trường ngày càng cạn kiệt, khó kiếm người đi “bạn” vì giáp Tết, nhưng nhờ tiền hỗ trợ của Nhà nên từ giữa tháng Chạp đến nay, ngày nào cũng có vài chiếc tiếp tục vươn khơi.

Ngư dân Nguyễn Văn Hiếu ở Khu phố Trần Hưng Đạo, phường 6 nói: Ngoài số tàu đã và đang trên đường về bến để ăn Tết còn có nhiều ngư dân phường 6, phường Phú Đông của thành phố đang hành nghề vùng biển xa và sẽ đón Tết trên biển. Quan trọng nhất đối với ngư dân là trời yên, biển lặng là điều họ cầu mong nhất và ăn Tết trên biển cả càng vui hơn nếu gặp những ngày như thế. Họ xuất phát theo từng tổ, đội tàu thuyền rồi phân vùng đánh bắt, nhưng đúng thời điểm lúc 0 giờ, các tàu cặp lại với nhau cùng chung vui đón xuân đầu năm cho đến hết ngày mùng Một và không quên gọi điện về gia đình chúc tụng, thông tin về biển cả để mọi người yên lòng. Đến ngày mùng Hai Tết, hoạt động đánh bắt tiếp tục trở lại bình thường. Nếu trúng luồng cá, các tàu sẽ cập bến trước mùng 10 tháng Giêng.

Ngư dân Diệp Văn Thôn ở Khu phố Trần Hưng Đạo, phường 6, thành phố Tuy Hòa cho biết: Hầu hết những tàu hành nghề và đón Tết trên biển thì chủ tàu ai cũng mang theo thức ăn giống như mình sắm Tết ở nhà. Thậm chí có những thực phẩm ở nhà sao thì ở biển cũng phải cao hơn vì anh em hành nghề trên biển để anh em yên tâm, vui vẻ làm việc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ông Phan Đình Phùng cho biết, hàng năm lãnh đạo tỉnh đều phát biểu qua truyền hình để chúc Tết ngư dân đang hành nghề trên biển với lời chúc sức khỏe và xin chia sẻ những khó khăn, gian lao vất vả của bà con trong những ngày này. Thêm một mùa biển mới đến với ngư dân Phú Yên. Họ tin tưởng rằng với chính sách phát triển thủy sản được Nhà nước ban hành sẽ giúp ngư dân tiếp tục vượt qua khó khăn, gặt hái được nhiều “lộc biển” trong năm mới, đồng thời cùng với các lực lượng chức năng giữ bình yên vùng biển đảo, chủ quyền của Tổ quốc.

(Theo TTXVN)

Kim Thu
BTV. Phùng Thị Kim Thu

Chức danhTrưởng Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử: www.vasep.com.vnChuyên gia thị trường ngành hàng Tôm

Tel: 024. 37715055 – ext.203

Mobile: 0977.859.495

Email: kimthu@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Share on Facebook
Bình luận bài viết trang www.vasep.com.vn
gửi bài viết trang www.vasep.com.vn cho bạn bè
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng
nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
    BÌNH LUẬN
Share on Facebook  Share on TwitterShare on GoogleShare on Buzz
Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 218 đường Nguyễn Quý Cảnh, KĐT An Phú-An Khánh, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu - Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
1133
82233635
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.
Quay lại bản mobile