Công văn 3442/TĐC-TBT: Về việc cảnh báo đối với quy định của Đài Loan về yêu cầu ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn

Thứ 5, 28/12/2017 | 14:24 GTM +07
Số/ ký hiệu: 3442/TĐC-TBT
Loại văn bản : Công văn
Ngày ban hành: 22/12/2017
File đính kèm:
Download File

Ngày 22/12/2017, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã ban hành công văn 3442/TĐC-TBT về việc cảnh báo đối với quy định của Đài Loan về yêu cầu ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn.

Trước đó, ngày 13/12/2017, Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan đã ban hành dự thảo quy định về yêu cầu ghi nhãn đối với thực phẩm bao gói sẵn có chứa chất gây dị ứng dựa theo các quy định tại phân đoạn 10, đoạn 1, Điều 22 của Đạo luật Quản lý an toàn và vệ sinh thực phẩm. Quy định này yêu cầu các sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn có thể gây dị ứng ở những người nhạy cảm sau đây sẽ phải dán nhãn cảnh báo thông tin trên bao bì: Crustacea; Xoài; Đậu phộng; Mè, hạt hướng dương; Sữa, sữa dê, ngoại trừ lactitol có nguồn gốc từ sữa và sữa dê; Trứng; Quả hạch, bao gồm hạnh nhân, hazelnut (hay hạt phỉ), quả óc chó, hạt điều, hồ đào pecan, hạt hồ trăn, hạt mắc ca, hạt thông, hạt dẻ…; Ngũ cốc có chứa gluten, bao gồm lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, yến mạch…; Đậu tương, ngoại trừ đậu nành có độ tinh khiết cao,….; Việc sử dụng sunfit và sulfur dioxide…phát thải SO2 ở nồng độ 10mg/kg trở lên; Cá hồi, cá thu, cá tuyết, dissostichus eleginoides, reinhardtius hippoglossoides và các sản phẩm có nguồn gốc từ chúng.

Thời hạn góp ý cuối cùng cho dự thảo này là ngày 13/2/2018 (60 ngày kể từ ngày thông báo), quy định này dự kiến sẽ có hiệu lực vào 01/7/2019.

Để chuẩn bị tốt hơn cho việc XK các mặt hàng thuộc phạm vi điều chỉnh của biện pháp này sang thị trường Đài Loan, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng kính đề nghị:

- Đối với Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT: Xem xét tìm hiểu các thông tin về Quy định trên của Đài Loan và cung cấp các thông tin khác liên quan nếu có nhằm phòng chống ảnh hưởng của biện pháp này tới DN SXXK sản phẩm nêu trên của Việt Nam; Đánh giá những khó khăn của DN trong việc đáp ứng các yêu cầu của Quy định khu XK sang thị trường Đài Loan.

- Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hiệp hội Rau Quả Việt Nam (Vinafruit): Phổ biến quy định tới các DNXK hàng hóa thuộc phạm vi điều chỉnh của biện pháp này sang Đài Loan của Việt Nam; Phản hồi thông tin cho Bộ Công Thương và Bộ KH&CN (qua Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) nếu DN có khó khăn trong quá trình XK.

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1206

Tổng lượt truy cập: 119727109

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.