Công văn số 1100/QLCL-CL1: Sử dụng phụ gia thực phẩm trong chế biến thủy sản XK sang EU

Thứ 5, 25/07/2013 | 15:07 GTM +07
Số/ ký hiệu: 1100/QLCL-CL1
Loại văn bản : Công văn
Ngày ban hành: 03/07/2013
File đính kèm:
Download File

Ngày 3/7/2013, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đã ban hành công văn số 1100/QLCL-CL1 về việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong chế biến thủy sản XK sang EU.

 Theo đó, NAFIQAD nhận được thông tin từ một số nhà NK thủy sản EU thông báo về việc phát hiện một số lô hàng cá tra NK từ Việt Nam có sử dụng phụ gia E500 (Natri Carbonat) và E501 (Kali carbonat). Về việc này, NAFIQAD có ý kiến như sau:

Hai chất phụ gia E500 và E501 không có tên trong Danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong chế biến thủy sản theo Quy định (EC) số 1333/2008 của Ủy ban Châu Âu. Danh mục này có hiệu lực bắt buộc từ ngày 1/6/2013 (chi tiết xem tại website của EU theo địa chỉ https://webgate.ec.europa.eu )

Mặt khác, theo quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm, các phụ gia thuộc nhóm INS500 (Natri Carbonat, Natri Hydro Carbonat, Natri sesquicarbonat) và INS501 (Kali Carbonat, Natri hydrogen carbonate) chỉ được sử dụng trong các sản phẩm thủy sản là: cá bao bột, cá philê bao bột và sản phẩm thủy sản bao bột đông lạnh, kể cả nhuyễn thể, giáp xác, da gai.

Để tuân thủ đúng quy định của Việt Nam và thị trường NK về phụ gia thực phẩm, tránh vướng mắc trong việc XK thủy sản sang EU, NAFIQAD yêu cầu các DN chế biến thủy sản XK vào EU cập nhật quy định của Việt Nam và EU (tại địa chỉ website https://webgate.ec.europa.ec ) về danh mục hóa chất, phụ gia được phép sử dụng trong chế biến thủy sản; Nghiêm túc tuân thủ các quy định về phụ gia thực phẩm của EU khi XK thủy sản vào thị trường này.

Ngọc Thủy
BTV. Nguyễn Thị Ngọc Thủy

Chức danh: Chuyên gia thị trường ngành hàng Nhuyễn thể.

Tel: 024. 37715055 - ext.202

Mobile: 0914.942.832

Email: ngocthuy@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1104

Tổng lượt truy cập: 118597694

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.